PDA

View Full Version : Lịch sử phát triển máy tính


phongtt105cn301
03-16-2006, 01:18 PM
Máy tình điện tử ra đời vào năm 1946 tại hoa kì từ đó đã phát triển rất mạnh và đến nay đã trải qua các thế hệ máy .

+ Thế hệ 1 (thập niên 50 ) :Dùng bòng điện tử chân không, tiêu thụ năng lượng rất lớn. kích thước máy rất lớn (khoảng 250 m vuông ) nhưng tốc độ sử lý lại rất chậm chỉ đạt khoảng vài ngàn phép tính trên giây.giá cả thì cắt cổ .

+ Thế hệ 2 (thập niên 60 ) : các bóng điện tử đã đc thay bằng các bóng làm bằng chất bán dẫn nên năng lượng tiêu thụ giảm, kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn rất lớn ( 50 m vuông ), tốc độ xử lý đạt khoảng vài chục ngàn phép tính trên giây .

+ Thế hệ 3 (thập niên 70 ) :thời gian này đánh dấu sự ra đời và phát triển của công nghệ vi mạch tích hợp IC. Máy có kích thước nhỏ gọn hơn và tiêu thụ năng lượng ít hơn, tốc độ xử lý đạt khoảng vài trăm ngàn phép tính trên giây.

+ Thế hệ 4 (thập niên 80 ) :Dùng công nghệ vi mạch tích hợp IC nhưng nhỏ gọn hơn mà tốc độ tính toán lại cao hơn nhờ các công nghệ ép vi mạch tiên tiến. Có nhiều loại máy để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng, trong đó chia ra làm 3 loại chính :
- Siêu máy tính ( Main Frame Conputer ) :kích thước rất lớn và có nhiều tính năng đặc biệt, thường đc dùng trong các viện nghiên cứu, quân đội,chính phủ ,..... Giá thì rất đắt .
- Máy Mini ( Mini Computer ) : Máy Mini ở đây ko phải là loại siêu nhỏ như máy PDA hay máy tính bỏ túi đâu, chúng có kích thước khá to.và chúng ta thường gọi là máy tính cỡ vừa,tính năng của chúng giảm đi,phù hợp với các mục đích sử dụng ở các công ty,cơ quan,..... Giá cũng khá đắt .
- Máy vi tính ( Micro Computer ) :ra đời vào năm 1982. Chúng có ưu điểm là giá rẻ, nhỏ gọn,dễ di chuyển,tiêu thụ năng lượng ít,ít hỏng hóc .

+ Thế hệ 5 : là thế hệ máy tính hiện nay,đc tập trung phát triển về nhiều mặt nhằm nâng cao tốc độ xử lý va tạo thêm nhiều tính năng cho máy. Các máy tính hiện nay có thể xử lý hàn chục tỷ phép tính trên giây .

levinhphuc
03-17-2006, 08:21 AM
Máy tính, cũng gọi là máy vi tính hay điện toán, là những thiết bị hay hệ thống dùng để tính toán hay kiểm soát các hoạt động mà có thể biểu diễn dưới dạng số hay quy luật lôgic.


Máy tính được lắp ghép bởi các thành phần có thể thực hiện các chức năng đơn giản đã định nghĩa trước. Quá trình tác động tương hỗ phức tạp của các thành phần này tạo cho máy tính một khả năng xử lý thông tin. Nếu được thiết lập chính xác (thông thường bởi các chương trình máy tính) máy tính có thể mô phỏng lại một số khía cạnh của một vấn đề hay của một hệ thống. Trong trường hợp này khi được cung cấp một bộ dữ liệu thích hợp nó có thể tự động giải quyết vấn đề hay dự đoán trước sự thay đổi của hệ thống.


Khoa học nghiên cứu về lý thuyết, thiết kế và ứng dụng của máy tính được gọi là khoa học máy tính, hay khoa học điện toán.


Từ "máy tính" (computers), đầu tiên, được dùng cho những ngườ tính toán số học, có hoặc không có sự trợ giúp của máy móc, nhưng hiện nay nó có nghĩa là máy móc hoàn toàn. Đầu tiên máy tính chỉ giải các bài toán số học, nhưng các máy tính hiện đại làm được nhiều hơn thế. Máy tính có thể mua ở Anhđầu tiên là máy Ferrani Star theo đề cương "bé"

levinhphuc
03-17-2006, 08:24 AM
máy tính điện tử (tên cũ: máy điện tóan)


Một thiết bị điện tử có khả năng xử lý dữ liệutheo một tập họp của các mệnh lệnh (hay câu lệnh) đã được chứa sẵn bên trong máy một cách tạm thời hay vĩnh viễn. Máy tính điện tử và các trang bị nối kết với nó được gọi là phần cứng (hay cương liệu). Tập họp các mệnh lệnh chỉ bảo máy tính điện tử tiến hành gọi là phần mềm (hay nhu liệu) điện tóan.


Máy tính điện tử còn tên gọi tắt là "máy tính"


Các thí dụ của máy tính điện tử

<LI>Các máy IBM 365, IBM 367 (Các máy này có kích cỡ bằng vài cái tủ lạnh gộp lại -- trước đây có ở Trung Tâm Điện tóan Sài-Gòn)
<LI>Các máy tính cá nhân
<LI>Các máy tínhđể bàn
<LI>Các máy chủ
<LI>Các máy tính xách tay
<LI>Các máy tính bỏ túi
<LI>Các siêu máy tính</LI>


Các thuộc tính quan trọng của khái niệm máy tính điện tử cần biết:

<LI>Máy vi Tính: là lọai máy tính có kích thước nhỏ và làm từ các con chíp mạch tích hợp. Máy vi tính khác với các máy tính điện tử kiểu cũ là nó có khả năng tính tóan cao hơn và kích cỡ của nó rất nhỏ nhiều. Máy vi tính đầu tiên của IBM to chừng một hộc tủ và dùng con chip kiểu 4040. Xem thêm Lịch sử máy tính và kiến trúc máy tính. Ngày nay, vì tất cả các máy tính hiện hành đều dùng mạch tích hợp cao nên chữ máy tính điện tử cũng nghiễm nhiên ám chỉ các máy vi tính
<LI>Để tăng hiệu quả làm việc và xử lí thông tin, các máy tính có thể được nối kết nhau qua một hệ thống mạng hay ngay cả liên kết tòan cầu và dùng các cài đặt theo tiêu chuẩn chung tạo nên hệ thống Internet có thể cung cấp nhiều dịch vụ trong đó khá quan trọng là dịch vụ thư điện tử (Anh ngữ e-mail services)cho bất kì người nào trên thế giới chỉ trong vòng vài phút và cá máy truy tìm dữ liệu (Anh ngữ search engines) có thể giúp mọi người tìm kiếm các thông tin về mọi mặt, từ đơn giản cho đến các nghiên cứu chuyên môn.
<LI>Không nên nhầm lẫn với từ máy tính toán</LI>