Tên người dùng: Mật mã:
Câu lạc bộ sinh viên

TIN TỨC

Sách Bài giảng (ebook) các môn học đã có

Tra cứu điểm các môn học|Hướng dẫn

Các bài thi thử trắc nghiệm trực tuyến

Ngân hàng đề thi các môn học

  #1  
Old 05-25-2006
phuonglinh's Avatar
phuonglinh phuonglinh is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Nơi Cư Ngụ: Hải Phòng
Bài gởi: 2,182
Thanks: 736
Thanked 503 Times in 264 Posts

Level: 38 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 93 / 930
Magic: 727 / 28617
Experience: 22%

Send a message via Yahoo to phuonglinh
Default

<TABLE id=Table8 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" align=center><T><T>
<T>
<TR>
<TD>
Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?
<DIV align=right>23:53:00, 26/03/2006</DIV>Dương Trung Quốc </TD></TR>
<TR>
<TD height=20></TD></TR>
<TR>
<TD style="PADDING-RIGHT: 5px">
<TABLE id=AvatarTable cellSpacing=3 cellPadding=0 width=1 align=left><T><T>
<T>
<TR>
<TD vAlign=top align=left></TD></TR>
<TR height=1>
<TD vAlign=top align=left>Sánh vai cùng các cường quốc, tại sao không? Ảnh Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đức Lương và các trưởng đoàn dự APEC-13 (tháng 11.2005) tại Busan (Hàn Quốc) - Ảnh: TTXVN</TD></TR></T></T></T></TABLE>LTS: Chúng tôi xin lấy đầu đề bài báo trên đây của nhà sử học Dương Trung Quốc làm diễn đàn để bạn đọc tham gia phân tích, mổ xẻ tranh luận nhằm nhận chân giá trị của dân tộc và kiến nghị các giải pháp chấn hưng dân khí, góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển của đất nước. Bài tham gia diễn đàn xin gửi về tòa soạn Báo Thanh Niên 248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM (ngoài bìa ghi: Bài tham gia diễn đàn Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ hoặc địa chỉ e-mail: thanhhang@thanhniennews.com)1. Thứ bảy tuần trước, tôi và nhiều người khác được gặp và nghe ông cựu thủ tướng danh tiếng của CHLB Đức Gerhart Schroeder tâm sự. Ông nói rằng đây là lần thứ ba ông sang Việt Nam. Hai lần trước với tư cách là người đứng đầu chính phủ, ông thực hiện sứ mệnh ngoại giao. Giờ thì ông sang với tư cách cố vấn cho một tập đoàn công nghệ truyền thông của Thụy Sĩ đã có 15 năm hoạt động tại Việt Nam. Lần này ông đến vì "tình yêu đối với Việt Nam". Ông cho biết tình yêu ấy nảy sinh trong thực tiễn hoạt động của một chính khách và từ ký ức một thời trai trẻ khi chịu tác động của sự kiện Việt Nam, biểu trưng cho một lịch sử giải phóng hào hùng và một nền văn hóa đặc sắc.


Tương tự như điều ông G.Schroeder nói, tôi cũng từng nghe một phó thị trưởng thành Venice (Italia) tự giới thiệu khi tiếp đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An: "Tôi thuộc thế hệ Việt Nam". Cũng một lời tương tự như vậy từ một nhà lãnh đạo Quốc hội châu Âu tại Bruxelles (Bỉ)... và rất nhiều người khác, kể cả nhiều người Mỹ mà tôi đã gặp...


2. Hãy đọc lại Đại cáo Bình Ngô của Nguyễn Trãi: "Xét như nước Đại Việt ta - Thật là một nước văn hiến - Bờ ci sông núi đã chia - Phong tục Bắc Nam cũng khác - Trải Triệu, Đinh, Lý, Trần nối đời dựng nước - Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên hùng cứ một phương - Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau - Mà hào kiệt đời nào cũng có". Nhà bác học Lê Quý Đôn khi viết về dân tộc của mình luôn nói tới niềm tự hào "Nước Nam ta nổi tiếng là văn hiến...", "văn vật điển chương rất đẹp, không kém gì Trung Quốc".


Ngô Thời Nhậm đi sứ phương Bắc, lúc trở về làm bài thơ Hoản nhĩ ngâm (Mỉm cười mà ngâm ngợi) thốt lên niềm tự hào "May mắn thay ! Chúng ta được sinh ra ở nước Nam... chớ bảo rằng ta kém văn minh...". Phan Thanh Giản đi sứ Tây kinh, tàu đến một cảng biển ngoại quốc, theo thông lệ phải giương quốc kỳ của sứ đoàn, Phan bèn lấy tấm lụa rồi dùng son mà viết 2 chữ lớn là "Đại Nam" treo lên mũi tàu mà biểu trưng niềm tự hào dân tộc nơi đất khách quê người...


Những chuyện như thế trong sử sách nhiều lắm. Không có niềm tự hào ấy chúng ta không tồn tại được, và chính sự phấn đấu để tồn tại và phát triển của dân tộc Việt Nam đã làm nên niềm tự hào đó.


3. Ngót trăm năm đô hộ của thực dân Pháp là một nỗi nhục lớn của dân tộc Việt Nam sau hơn một thiên niên kỷ tự chủ, hơn mười lần đánh thắng mọi thế lực ngoại xâm. Đến thế kỷ XIX, chỉ vài trăm tên lính đánh thuê đã hạ nổi thành Hà Nội có những người anh hùng như Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu cầm quân rồi phải tự vẫn cho khỏi thẹn với núi sông. Những bài học trên ghế học trò "Tổ tiên ta là người Gô-loa" mà thực dân nhồi sọ. Thảm cảnh của những người cu li Việt phải tha phương cầu thực ở những đồn điền hải ngoại và của những trai tráng người Việt sang làm bia đỡ đạn bên trời Âu trong hai cuộc đại chiến cũng như sự khốn cùng của nhân dân dưới ách áp bức của thực dân và phong kiến... đã dồn nén lòng tự ái dân tộc thành một sức mạnh phi thường khi có được ngọn cờ tụ nghĩa. Từ Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Nguyễn Thái Học... đến Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đều thấm cái nỗi nhục mất nước để tạo nên sức vùng dậy của cả một dân tộc giành quyền làm chủ của mình.


Dân tộc ấy đã công khai tuyên bố quyền tự chủ của mình trên những nguyên lý phổ quát của nhân loại. Và dân tộc ấy đã tự chứng minh sức mạnh của mình bằng ba cuộc chiến tranh vệ quốc liên tiếp trong hơn 4 thập kỷ với biết bao nhiêu xương máu khi đã không còn con đường lựa chọn nào khác ngoài ý chí "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".


4. Nhưng điều gì khiến cho công cuộc 20 năm Đổi mới được biểu dương như những thành tựu to lớn mà có người còn sánh với những chiến công của lịch sử giữ nước, mà cuối cùng chúng ta vẫn không tránh được nguy cơ tụt hậu? Ai cũng biết giữ được mức tăng GDP thuộc loại nhất nhì khu vực, đặc biệt là giữ được sự ổn định về an ninh là một cố gắng rất lớn. Nhưng mục tiêu thoát khỏi nguy cơ tụt hậu ngày càng xa vời. Phải tìm cho ra những lý do của sự tụt hậu mới mong thoát được nguy cơ tụt hậu.


Đương nhiên, chiến tranh luôn được viện dẫn làm lý do hàng đầu. Chiến tranh tàn phá của cải vật chất để lại những hậu quả rất nặng nề. Chiến tranh mang lại nhiều đau thương mất mát, kể cả những di chứng lâu dài cho con người... Những lý do ấy đều thấy được, cân đong đo đếm được và trên thực tế ta đã có nhiều thập kỷ khắc phục. Nhưng còn có một lý do mà không phải là khó thấy. Đó chính là nếp nghĩ và hành xử.


Vì sao đứng trước hiện tượng hàng vạn người phụ nữ phải rời quê hương đi làm dâu xứ người trong một hy vọng thoát khỏi cảnh nghèo và cả nạn bạo hành trong gia đình mà không ai nghĩ đến một giải pháp để ngăn chặn ngoài nỗi bức xúc được phản ánh trên báo chí và liệu những người có trách nhiệm với đất nước có ai cảm thấy đó là nỗi nhục để tìm cách chấm dứt. Mời được càng đông người nước ngoài đầu tư vào nước ta, vay được càng nhiều tiền của thiên hạ được coi là thước đo của sự tín nhiệm của thế giới đối với Việt Nam. Nó mang lại những nguồn lực cần thiết nhưng mấy ai quan tâm đến tỷ trọng lợi nhuận rơi vào túi ai mà vẫn được tính vào một phần thành tựu GDP của đất nước và ai sẽ phải gánh vác để trang trải những món nợ đáo hạn? Và những cuộc đình công, bãi công của thợ thuyền giờ đây có còn làm nên một phần của truyền thống giai cấp hay không? Những vụ bê bối, tham nhũng bạc triệu đô la gây nên sự ồn ào trên dư luận và sự bận bịu của các cơ quan điều tra và xét xử mà chưa làm nên sự xúc động đến mức chẳng có một ai từ chức vì sự xấu hổ về trách nhiệm của mình, v.v và v.v...


Cách hành xử và tâm thế của chúng ta dường như luôn mặc cảm Việt Nam giờ đây là nước nhỏ. Không ít những phát biểu của các quan chức luôn khiến ta nghĩ rằng Tổ quốc của mình giống như những địa phương mong được xếp vào diện nghèo hay vùng sâu vùng xa của thế giới để được hưởng những ưu tiên được trợ giúp, mà không thấy nỗi hèn nhục của một nước nghèo và tụt hậu.


Lại nhớ đến điều mà vị Đại tướng góp phần đánh thắng hai đế quốc to nhắc nhở: Có một thế hệ hàng ngày nhìn vết đạn của ngoại xâm trên thành Cửa Bắc để nuôi chí rửa sạch nỗi nhục mất nước. Bây giờ, nếu mỗi ngày, cùng với dự báo thời tiết chúng ta công bố thứ hạng về trình độ phát triển cùng những món tiền nợ nước ngoài để thấm được cái nỗi nhục tụt hậu, chúng ta mới chiến thắng nghèo hèn để vươn lên cho xứng đáng với dân tộc của mình...


5. Tôi đã gặp hai con người, hai nhà doanh nghiệp quyết định đặt tên cho những công trình và thương hiệu của mình bằng những quốc danh thời xa xưa. Một người đặt cho cái không gian tâm linh của một khu công viên văn hóa rất rộng lớn ở Bình Dương là "Đại Nam quốc tự". Còn một người là chủ một hãng bia mang tên "Đại Việt", cơ sở nộp ngân sách lớn nhất của tỉnh Thái Bình. Hỏi vì sao lại đặt tên như vậy, cả hai đều nhắc đến tâm thế của người xưa về niềm tự hào dân tộc, rằng chính vì niềm tự hào ấy mà ông cha ta đã để lại cho thế hệ chúng ta cả một cơ đồ, một giang sơn gấm vóc. Cả hai đều chất vấn tôi bằng một câu hỏi: "Vậy thì Việt Nam có phải là một nước nhỏ hay không?". Và cả hai đều cho rằng nếu tâm thế của ta nhỏ thì đáng là nước ta nhỏ, nếu chỉ bó mình trong những ước vọng chật hẹp thì mục tiêu thoát khỏi nguy cơ tụt hậu là vô vọng. Còn như tâm thế ta lớn thì dám làm cái lớn và sẽ làm cho nước ta lớn, như cha ông ta đã tư duy và hành xử.


Viết bài báo này, tôi cũng muốn bạn đọc cùng chia sẻ với cái câu hỏi sâu sắc: "Việt Nam là nước nhỏ hay không nhỏ?".
Dương Trung Quốc (Tháng 3.2006)</TD></TR></T></T></T></TABLE>http://www.thanhnien.com.vn/Xahoi/2006/3/27/143405.tnoEdited by: phuonglinh
__________________
Học cho rộng, hỏi cho thật kỹ, suy nghĩ cho thật cẩn thận, phân biệt cho thật rõ ràng, làm việc cho hết sức, như thế mới thành người. (Khuyết Danh)
-----------------------------------------------
[ Chuyên site : giường cũi trẻ em-máy hút sữa medela-cũi trẻ em-máy hút sữa-máy xay braun-xe đẩy trẻ em-dịch vụ seo-dich vu seo .]
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 05-25-2006
phuonglinh's Avatar
phuonglinh phuonglinh is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Nơi Cư Ngụ: Hải Phòng
Bài gởi: 2,182
Thanks: 736
Thanked 503 Times in 264 Posts

Level: 38 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 93 / 930
Magic: 727 / 28617
Experience: 22%

Send a message via Yahoo to phuonglinh
Default

<TABLE id=Table8 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" align=center><T>
<T>
<TR>
<TD>
Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ ?
<DIV align=right>00:49:03, 28/03/2006</DIV></TD></TR>
<TR>
<TD height=20></TD></TR>
<TR>
<TD style="PADDING-RIGHT: 5px">
<TABLE id=AvatarTable cellSpacing=3 cellPadding=0 width=1 align=left><T>
<T>
<TR>
<TD vAlign=top align=left></TD></TR>
<TR height=1>
<TD vAlign=top align=left>Sánh vai cùng các cường quốc - Ảnh: Thủ tướng Phan Văn Khải và Tổng thống Mỹ G.Bush</TD></TR></T></T></TABLE>


LTS: Bài báo Nước Việt Nam nhỏ hay không nhỏ ? của nhà sử học Dương Trung Quốc và bài Lòng tự trọng dân tộc của nhà thơ Thanh Thảo đăng trên Thanh Niênngày 27/3dường như đã chạm đến chỗ sâu thẳm trong lòng người Việt Nam. Ngay sau khi báo phát hành, chúng tôi đã nhận được rất nhiều bài và thư của bạn đọc hưởng ứng. Tất cả đều nói lên lòng tự trọng và khát vọng về một nước Việt Nam hùng mạnh.Chúng tôi xin lần lượt trích đăng những bài viết, những ý kiến của bạn đọc đã gửi tới và mong tiếp tục nhận được nhiều ý kiến tham gia của bạn đọc gần xa. Việc khơi dậy một khí thế toàn dân đồng lòng chung sức đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu để sớm trở thành cường thịnh không chỉ có ý nghĩa tại thời điểm này - thời điểm diễn ra Đại hội X Đảng Cộng sản Việt Nam và Tháng thanh niên, mà là điều liên tục mang tính thời sự.


http://www.thanhnien.com.vn/Xahoi/2006/3/27/143405.tno
</TD></TR></T></T></TABLE>Edited by: phuonglinh
__________________
Học cho rộng, hỏi cho thật kỹ, suy nghĩ cho thật cẩn thận, phân biệt cho thật rõ ràng, làm việc cho hết sức, như thế mới thành người. (Khuyết Danh)
-----------------------------------------------
[ Chuyên site : giường cũi trẻ em-máy hút sữa medela-cũi trẻ em-máy hút sữa-máy xay braun-xe đẩy trẻ em-dịch vụ seo-dich vu seo .]
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 05-25-2006
phuonglinh's Avatar
phuonglinh phuonglinh is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Nơi Cư Ngụ: Hải Phòng
Bài gởi: 2,182
Thanks: 736
Thanked 503 Times in 264 Posts

Level: 38 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 93 / 930
Magic: 727 / 28617
Experience: 22%

Send a message via Yahoo to phuonglinh
Default

Để có thể mạnh dạn nói rằng nước Việt Nam không nhỏ


Thật tình cờ, sáng nay vừa đọc Báo Tuổi Trẻ với bài viết 197 năm Việt Nam mới đuổi kịp Singapore chưa hết bức xúc, đọc tiếp bài Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ ? của nhà sử học Dương Trung Quốc trên Thanh Niên, tôi thấy vô cùng nôn nóng phải bày tỏ những nỗi niềm.


Trước hết phải khẳng định bài viết của Báo Tuổi Trẻ thật sự gây sốc với rất nhiều độc giả, vì đã nêu một con số quá sức tưởng tượng của người Việt Nam ta: gần 2 thế kỷ nữa Việt Nam mới đuổi kịp nước bạn, trong trường hợp nước này đứng yên, không phát triển gì cả. Tôi chỉ nêu một ý nhỏ mà tôi đã chứng kiến tận mắt là trong thực tế nước Singapore chẳng có gì là ghê gớm cả. Năm 2005, tôi đã qua đất nước này, tôi thấy đời sống của người dân ở đây cũng không hơn gì mấy người dân TP.HCM ở giới trung lưu, những tiện nghi cũng rất bình thường trong các ngôi nhà người Singapore... Điều này tôi sẽ nói nhiều hơn với Báo Tuổi Trẻ.


Năm nội dung bài viết của nhà sử học Dương Trung Quốc đã nêu càng đọc càng thấm thía nỗi lòng của tác giả cũng là nỗi lòng biết bao thế hệ người VN biết trăn trở, âu lo vì đất nước, dân tộc. So với các nước có diện tích lớn như Nga, Canada, Mỹ, Trung Quốc,... thì nước ta quá nhỏ với diện tích khiêm tốn, nhưng dân số VN cũng có hạng với trên 80 triệu người, quả là không nhỏ tí nào, nhưng tại sao hai tiếng Việt Nam chưa được thế giới trân trọng đón chào ? Phải chăng chính vì từ những chủ quan tự mãn sau ngày giải phóng miền Nam, hay những biểu hiện mặc cảm tự ti khi ra trước thế giới như hiện nay ? Nói như nhà thơ Thanh Thảo - thái độ nào cũng đem lại tai hại cho đất nước.


Không thể mang mặc cảm tự ti của nước nghèo khi đi đàm phán với thế giới để đòi hỏi sự công bằng trong thương mại. Dân tộc Việt Nam có quá khứ oai hùng, nhưng không thể dựa vào vầng hào quang này để sử dụng trong quan hệ ngoại giao, quốc tế mà cần phải có một nền kinh tế vững mạnh, một đồng tiền có giá trị lớn để giao lưu. Tôi đã đi nhiều nước châu Á, châu Mỹ,... đến nơi nào tôi cũng chú ý tìm hiểu sự hiện diện của hàng hóa Việt Nam. Ở các siêu thị nước ngoài, nếu có các mặt hàng Việt Nam thì thường ở một vị trí rất khiêm tốn, lẻ loi, ít được biết đến trông rất tội nghiệp như hàng thủ công mỹ nghệ, hải sản. Còn đồng tiền Việt Nam (VNĐ), tôi chưa thấy có vị trí nào trên các bảng điện tử của ngân hàng, khách sạn từ Bắc Kinh, Hồng Kông cho đến New York, Toronto... Điều này nói lên vị trí yếu kém của đồng tiền Việt Nam ta trên hệ thống tiền tệ quốc tế, đó là điều mỗi người Việt Nam khi ra nước ngoài đều thấy đau lòng, nhức nhối.


Qua diễn đàn của báo với sự gợi ý của nhà sử học Dương Trung Quốc, với góc độ một độc giả, một cán bộ nhà nước hưu trí, tôi gửi đến những ý kiến thô thiển từ một nỗi niềm sâu lắng, đồng cảm cùng tác giả và quý báo, rất mong được thấy một ngày mai tươi sáng cho nền kinh tế nước nhà với một đồng tiền có giá trị, có vị trí vững mạnh trên hệ thống tiền tệ thế giới để con cháu chúng ta không còn phải mang mặc cảm tự ti mỗi khi xuất hiện trước diễn đàn quốc tế, như vậy mới thoát khỏi vị trí nghèo nàn, lạc hậu, để có thể mạnh dạn nói rằng nước Việt Nam không nhỏ trên bản đồ địa lý cũng như kinh tế trên thế giới.
Nam Cường (Cuongnam47@yahoo.com.vn)Edited by: phuonglinh
__________________
Học cho rộng, hỏi cho thật kỹ, suy nghĩ cho thật cẩn thận, phân biệt cho thật rõ ràng, làm việc cho hết sức, như thế mới thành người. (Khuyết Danh)
-----------------------------------------------
[ Chuyên site : giường cũi trẻ em-máy hút sữa medela-cũi trẻ em-máy hút sữa-máy xay braun-xe đẩy trẻ em-dịch vụ seo-dich vu seo .]
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 05-25-2006
phuonglinh's Avatar
phuonglinh phuonglinh is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Nơi Cư Ngụ: Hải Phòng
Bài gởi: 2,182
Thanks: 736
Thanked 503 Times in 264 Posts

Level: 38 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 93 / 930
Magic: 727 / 28617
Experience: 22%

Send a message via Yahoo to phuonglinh
Default

Nhìn cuộc đời dưới con mắt bi quan một cách tự tạo


Tôi đã đọc cả hai bài viết về tình trạng của đất nước và con người Việt Nam ở hiện tại: bài Nước Việt Nam nhỏ hay không nhỏ? và bài Lòng tự trọng dân tộc. Theo tôi, đây là hai bài báo hay nhất khi đề cập về hiện trạng của con người Việt Nam trong một thời kỳ mới, mà đi đến đâu bạn cũng có thể nghe những câu phát biểu hùng hồn đại loại như "Thời kỳ phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam" hoặc nghe một số người dân kể về cuộc sống của bản thân họ một cách chán đời.


R ràng đó là sự trái ngược nhau trong cách nói, còn về cách nghĩ thì có thể tất cả họ đều tự vẽ lên cho mình mà thôi. Một người thì trên cao, chỉ biết phát biểu. Còn một người ở dưới thấp thì chỉ biết sống theo kiểu hằng ngày đi làm tàn tàn rồi ăn uống nhậu nhẹt mà chẳng màng quan tâm gì đến đất nước ngày hôm nay ra sao và rồi khi say thì ngồi than với nhau "đời là bể khổ", hay chán nản công việc, lương thấp mà không biết tự thân vận động đi tìm cho mình những cơ hội mới. Nhiều người Việt Nam hôm nay luôn nhìn cuộc đời dưới con mắt bi quan một cách tự tạo như vậy đó.
Tôi xin nói, Việt Nam sẽ không bao giờ nhỏ nếu người Việt Nam không tự xem mình là nhỏ. Rất cám ơn Báo Thanh Niên vì đã có 2 bài báo rất ý nghĩa và hữu ích. Rất mong báo luôn có được những bài báo hay như thế này để góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.
Nhat Thanh (nobody2jd@yahoo.com)Edited by: phuonglinh
__________________
Học cho rộng, hỏi cho thật kỹ, suy nghĩ cho thật cẩn thận, phân biệt cho thật rõ ràng, làm việc cho hết sức, như thế mới thành người. (Khuyết Danh)
-----------------------------------------------
[ Chuyên site : giường cũi trẻ em-máy hút sữa medela-cũi trẻ em-máy hút sữa-máy xay braun-xe đẩy trẻ em-dịch vụ seo-dich vu seo .]
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 05-25-2006
phuonglinh's Avatar
phuonglinh phuonglinh is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Nơi Cư Ngụ: Hải Phòng
Bài gởi: 2,182
Thanks: 736
Thanked 503 Times in 264 Posts

Level: 38 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 93 / 930
Magic: 727 / 28617
Experience: 22%

Send a message via Yahoo to phuonglinh
Default

Hãy hướng về một nước Việt vĩ đại


Nước Việt ta từng là nước hùng mạnh qua những gì lịch sử còn lưu lại. Ngày nay, có người Việt yêu nước nào mà không xót xa và tủi hổ khi nghe một chuyên gia nước ngoài đánh giá rằng: "Việt Nam sau hơn 40 năm phát triển nữa mới có thể sánh bằng Thái Lan". Dù rằng ta và Thái Lan có cùng xuất phát điểm, thậm chí, công bằng mà nói Thái Lan có điểm xuất phát sau chúng ta rất nhiều. Thế còn Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản thì sao, thêm bao nhiêu năm nữa?


Lịch sử sẽ mãi là lịch sử nếu hiện tại vẫn là hiện tại. Chúng ta đã và đang làm gì, đang nghĩ gì cho nước Việt hùng cường? Một điều mà chắc chắn rằng: Mỗi người Việt đều biết được phải làm gì, nghĩ gì, nhưng suy cho cùng thì chỉ là biết, là cảm mà chưa dám dấn thân. Và hơn thế nữa, chúng ta đang bỏ quên thứ mà dân Nhật, dân Hàn, dân Sing... đã xây được: Đó chính là "dân khí và khát vọng".


Nước Việt nhỏ hay không nhỏ chính do tầm nhìn gần hay xa mà thôi. Tất cả chúng ta hãy cùng thổi lên ngọn lửa khát vọng trong trái tim những người con Việt cùng hướng về một nước Việt vĩ đại.
Lê Đình Hải Sơn (điện thoại: 0903.353.279)Edited by: phuonglinh
__________________
Học cho rộng, hỏi cho thật kỹ, suy nghĩ cho thật cẩn thận, phân biệt cho thật rõ ràng, làm việc cho hết sức, như thế mới thành người. (Khuyết Danh)
-----------------------------------------------
[ Chuyên site : giường cũi trẻ em-máy hút sữa medela-cũi trẻ em-máy hút sữa-máy xay braun-xe đẩy trẻ em-dịch vụ seo-dich vu seo .]
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 05-25-2006
phuonglinh's Avatar
phuonglinh phuonglinh is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Nơi Cư Ngụ: Hải Phòng
Bài gởi: 2,182
Thanks: 736
Thanked 503 Times in 264 Posts

Level: 38 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 93 / 930
Magic: 727 / 28617
Experience: 22%

Send a message via Yahoo to phuonglinh
Default

<TABLE id=Table8 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" align=center><T><T>
<T>
<TR>
<TD>
"Việt Nam sẽ không bao giờ nhỏ nếu người Việt Nam không tự xem mình là nhỏ"
<DIV align=right>09:45:00, 28/03/2006</DIV></TD></TR>
<TR>
<TD height=20></TD></TR>
<TR>
<TD style="PADDING-RIGHT: 5px">
<TABLE id=AvatarTable cellSpacing=3 cellPadding=0 width=1 align=left><T><T>
<T>
<TR>
<TD vAlign=top align=left></TD></TR>
<TR height=1>
<TD vAlign=top align=left>Trí tuệ, tài năng người VN không hề "nhỏ" chút nào. Bằng chứng là nhiều bạn trẻ đã làm rạng danh nước Việt, được đông đảo bạn bè quốc tế nể phục khi bước lên đỉnh cao nhất ở các cuộc tranh tài quốc tế. Vấn đề là chúng ta có biết sử dụng và phát huy những </TD></TR></T></T></T></TABLE>


Đó là suy nghĩ của đa số ý kiến bạn đọc gửi về cho chúng tôi sau khi đọc bài viết "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?". Nhưng đóchỉ là suy nghĩ, cònthực tế để biến suy nghĩ đó trở thành hiện thực là một "khoảng cách" rất lớn đòi hỏi mỗi người dân Việt chúng ta phải nỗ lực hết mình, phải có khát vọng, phải mãnh liệt và ý thức được những gì chúng ta đã và đang làm... Dưới đây là một số ý kiến của bạn đọc về vấn đề trên.* Đọc đi, đọc lại bài của Nhà sử học Dương Trung Quốc tôi thấy rất tâm đắc với cách đặt vấn đề của ông. Đôi khi tôi cứ tự hỏi: Sao người Việt Nam hiện nay yếu thế và thiếu tự tin so với các thế hệôngcha trước đây?Ôngcha ta đã làm nên những điều thật kỳ diệu: ba lần chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc; đánh thắng hai đế quốc hùng mạnh; giải phóng Tổ Quốc và Thống nhất Đất nước... Thế mà hôm nay, lúng túng khi bước vào con đường-dòng chảy đổi mới và hội nhập. Tôi nhớanh Đặng Quốc Bảo khi làm Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ CHí Minh đã từng nói "ta phải tự khẳng định mình" khi tiếp xúc và làm việc về công tác thanh niên với các cơ quan trong nước và quốc tế. Nếu ta không tự khẳng định mình trước các cơ quan đó khi làm việc thìsuốt đời chỉ là người đi ăn xin và mong các cơ quan đó ban ơn cho công tác thanh niên.


Tôi rất đồng tình ý kiến của Nhà sử học Dương Trung Quốc nhắc lại lời của hai con người - hai Nhà doanh nghiệp: Nếu ý thức và tâm thế tự ta cho là nước nhỏ thì nó là nhỏ; còn nhưý thức và tâm thế tự ta cho là nước lớn thì sẽ có cách tư duy và hành xử theo nước lớn, dù diện tích và dân số ta có thể là ít hơn so với nước khác. Nhìn lại lịch sử Việt Nam, dân tộc Việt Nam tồn tại và phát triển được như ngày nay là doý thức sánh vai cùng các cường quốc và tâm thế vươn lên, không cam chịu làm nô lệ. Ngày nay cũng vậy, nếu thấy nghèo nàn, lạc hậu là nỗi nhục, là hèn kém thì chúng ta mới vươn lên được và thoát khỏi sự tụt hậu. Nhưng ai nhận ra nước Việt Nam nhỏ hay không nhỏ? Toàn dân phải tự nhận ra: Diện tích Việt Nam tuy nhỏ, nhưng trí tuệ vàý thứccủa các thế hệ người Việt Nam không nhỏ, đặc biệtcác thếhệ 7x, 8x và 9x hiện tại. Vậy, vấn đề quan niệm nước Việt Nam ta nhỏ là ai? Là những người có quyền lợi do quyền lực và viện trợ, đầu tư nước ngoài đem lại. Do đó, khi con bài viện trợ, đầu tư và thân thiện của một số nước đem ra nhử và dọa nạtlà sợ, tựnhận mình là nước nhỏ để được xếp vào nước ưu tiên nhận viên trợ - đầu tư. Vì thế, nỗi bức xúc hiện nay ở mỗi cơ quan, mỗi địa phương là chọn được những người "to gan, lớn mật" như các cụ xưa từng nói để đứng đầu các cơ quan và địa phương "tự khẳng định mình" thì dân chúng sẽ cũng là những công dân to gan, lớn mật "tự khẳng định mình" là công dân của Nước Việt Nam không nhỏ!


Nước Việt Nam ta tuy diện tích nhỏ những không nhỏ vềý thức và trí tuệ tự lực, tự cường của hàng nghìn đời nay. Mặt khác, quan niệm lớn hay nhỏ không phải ở diện tích đất đai, mà còn ở tâm trí con người. Tâm sinh trí, trí sinh tiền bạc và như thế nước Việt Nam ta sẽ không nhỏ,và sẽ sánh vai cùng các cường quốc trên thế giới!
Luật gia Hoàng Gia Minh
(TƯ Hội Khoa học Phát triển Nhân lực &amp; Nhân tài VN)


* Tôi là một người thanh niên thuộc thế hệ 8x. Tôi tự nhân thấy rằng mình chưa đóng góp được gì cho xã hội. Nhưng cũng có thể tự hào rằng trong mình luôn có lòng tự hào dân tộc, khi đọc bài báo của nhà sử học Dương Trung Quốc tôi thấy cần phải tham gia diễn đàn này.


Đúng là đất nước chúng ta đang rất nghèo nàn và lạc hậu. Nhưng có phải ai cũng nhận ra điều đó, hay chỉ lo kiếm tiền cho vào túi mình. Chứ chẳng hề quan tâm đến xã hội như thế nào. Không phải kiếm tiền là sai, cái đó r ràng ai cũng biết. Nhưng tôi thấy một số thế hệ thanh niên bây giờ cứ lo kiếm tiền bằng cách chạy chọt lo lót hết cái này cái khác, lo lót, nịnh nọt để được lên chức mà không hề muốn chứng tỏ bản thân mình. Như thế là làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển cho đất nước.


Tôi cũng rất tâm đắc với câu nói của bạn đọc Nhat Thanh: "Một người thì trên cao, chỉ biết phát biểu. Còn một người ở dưới thấp thì chỉ biết sống theo kiểu hằng ngày đi làm tàn tàn rồi ăn uống nhậu nhẹt mà chẳng màng quan tâm gì đến đất nước ngày hôm nay ra sao". Đất nước chúng ta có phát triển bền vững hay không chắc chắn một điều rằng phụ thuộc vào thế hệ thanh niên hiện nay. Vậy thì việc làm cần thiết nhất hiện nay là phải giáo dục tư tưởng cho thanh niên. Làm thật ráo riết, hết mình. Phải có những người giỏi, tâm huyết làm việc này. Ngoài vấn đề chống tham nhũng hiện nay đang làm (đó là hậu quả của thói chỉ biết lo cho mình mà không quan tâm đến người khác), thì chúng ta cần phải làm sao cho thanh niên có tiếng nói của riêng mình, có lý tưởng, ở đây là mọi tầng lớp thanh niên, kể cả những người thất nghiệp và những người đã có việc làm... để với mục đich cuối cùng là làm cho nước Việt Nam ta là một nước lớn chứ không hề nhỏ.
Nguyễn Văn Nam
(BH)


* Hãy cống hiến những gì bản thân có được cho đất nước. Có bao giờ những người trẻ tuổi đã nghĩ đến cần phải làm gì đó để rạngdanh cho đất nước? Vâng chính là sự nỗ lực và khát vọng chính của mỗi con người, của mỗi thành viên đang ở ngay chính trên đất tổ của chúng ta.


Hãy nhìn vào sự thật của Việt Nam và thế giới. Chúng ta muốn để ngang tầm từ trí thức cho đến điều kiện cuộc sống tốt, chúng ta phải có khát khao, phải mãnh liệt và ý thức được những gì chúng ta đã và đang làm, phải có chiều rộng và sâu hơn. Tất cả đều phụ thuộc cùng một lúc từ nền giáo dục, từ xã hội, từ chính phủ,... và mỗi một con người trẻ tuổi không được dừng bước.


Tôi đã làm cho cả 2 công ty của Nhật Bản và Mỹ, tôi đã thấy rằng mọi người trên thế giới này đều như nhau, người ta cũng không giỏi hơn người Việt Nam như chúng ta nghĩ, nhưng người ta làm việc mỗi ngày mỗi công việc bài bản hơn, chính xác hơn, có kế hoạch hơn, người ta biết được sản phẩm củahọ sẽ như thế nào? Tốt hay xấu tất cả đều phụ thuộc vào chúng ta, hãy đứng dậy thay đổi cách thức suy nghĩ và cách thức làm việc, phải làm việc theo sự mãnh liệt, có kế hoạch và đồng đội, tôi tin rằng một ngày gần nhất Việt Nam sẽ ngang tầm với thế giới và ngẩng cao đầu khi đang gia nhập với thế giới như ngày nay, đúng với tên gọi của đất nước chúng ta Việt Nam thân yêu và là sự nể phục của thế giới.
Trương Quốc Tuấn
(tuan.truongquoc@gmail.com)


* Có bao nhiêu người cócách nghĩ như thế? Tôi đang tự hỏi đã có được bao nhiêu người có được suy nghĩ,trăn trở như thế? Cái trăn trở xuyên suốt, sâu sắc về tương lai của đất nước. Nếu quả thực có nhiềungười như vậy thì nước Việt Nam ta không bao giờ nhỏ hơn bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới.


Tôi sinh ra cách ông (Dương Trung Quốc) cả một thế hệ, nhưng đọc bài viết của ông tôi "thấy" được sự trăn trở của ông - của thế hệ tâm huyết với việc phải tìm ra lời giải cho sự phát triển của đất nước và trách nhiệm đó đang đặt trên vai của thế hệ trẻ chúng tôi.


Có bao giờ ta tự đặt ra câu hỏi: "Ta nhỏ hay không nhỏ?" và tự trả lời được câu hỏi ấy hay chưa? Tôi nghĩ nếu bản thân mỗi người đặt ra cho mình câu hỏi ấy, tìm cho mình cách suy nghĩ, cách hành xử, để trả lời câu hỏi ấy mà không thấy ngượng ngùng thì bản thân chúng ta không nhỏ. Với những con người Việt Nam không nhỏ thì tôi tin chắc một điều: Nước Việt Nam không nhỏ.
Hoàng Tuấn
(BTC)


* Một diễn đàn hết sức cần thiết đối với thanh niên. Trong không khí cả nước phấn khởi chờ đón và kỳ vọng vào những đột phá về đường lối chủ trương của Đảng ở Đại hội X sắp tới nhằm giúp đất nước ta có thể phát triển nhanh và vững chắc theo đúng tiềm năng của dân tộc mình thì diễn đàn với tên gọi này của báo Thanh Niên mở ra sẽ có rất nhiều ý nghĩa. Với bản thân mình tôi thấy bài báo củaông Dương Trung Quốc đã tiếp thêm cho tôi niềm tin và nghị lực để theo đuổi những ước vọng mình từng ấp ủ (vì quả thực có những lúc cảm thấy chán nản, tự ti khi nhìn vào thực trạng của đất nước mình).


Trong thời gian gần đây, một loạt các bài báo của các trí thức và chính khách có tấm lòng muốn chấn hưng đất nước được đăng tải trên cácphương tiện truyền thôngđã làm dấy lên khát vọng muốn cống hiến, muốn làm đươc điều gì đó cho Tổ quốc trong lòng thế hệ trẻ. Sự chuyển mình của hệ thống luật pháp dám tuyên chiến (tuy chỉ mới bắt đầu) với những "vùng cấm" đã làm sống lại trong lòng nhân dân niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, niềm tin vào tương lai của Đất nước. Hy vọng rằng khi diễn đàn này mở ra sẽ hâm nóng lại niềm tự hào tự tôn dân tộc trong mỗi chúng ta, điều mà trong quá khứ - nhờ nó dân tộc ta đã làm nên nhiều điều kỳ diệu.
Le Anh Hoang
(leanhhoanghn@yahoo.com.vn)


* Sau khi đọc bài "Nước Việt nam ta nhỏ hay không nhỏ?" của nhà sử học Dương Trung Quốc, tôi rất xúc động và tâm đắc. Bản thân lâu nay rất trăn trở về tình hình thực trạng đất nước sao cứ khó khăn lúng túng trong thời gian dài, thời gian có nhiều thuận lợi hơn những giai đoạn khác trước đây.


Tôi đã đọc nhiều bài viết trên báo, trong đó có bài "Hãy thổi lên khát vọng Đại Việt" của ông Đặng Lê Nguyên Vũ trên báo Pháp Luật chủ nhật, số ra ngày 26/02/2006, hoặc bài "Trở lại hào khí Diên Hồng" của Luật sư Lê Công Định, nhà Văn Tiến Đạt "Hãy thắp lửa hy vọng" và nhiều bài khác nữa của ông Vũ đã được đăng tải trên một số báo khác.


Đúng! "Còn hồn Việt thì còn nước Việt", quốc hồn, quốc túy chính là "Khát vọng Đại Việt", là "Tinh thần Dân tộc Việt" là vũ khí hiện đại nhất của mọi thời đại, nhân dân ta đã sử dụng đập tan những âm mưu đen tối của những kẻ cướp nước và bán nước giành lại độc lập tự do cho dân tôc... Thực trạng đất nước ta, sau khi giành được độc lập tự do sau một thời gian ngắn không phát triển kinh tế bền vững theo tôi vì những lẽ sau:


- Khi giành được độc lập thì phải xây dựng độc lập trên cơ sở khai hóa văn minh cho dân tộc, nếu không thì độc lập tự do chỉ là tạm thời.


- Khi giành được độc lâp thì từ quan cho đến dân không giữ và phát huy tinh thần "quốc hồn quốc túy" (tinh thần độc lập) mà chạy theo độc lập vật chất cụ thể như: sau khi giành lại độc lập tự do từ tay đế quốc Mỹ, một số lãnh đạo các cấp cho đến dân thực hiện ước mơ nhỏ bé là làm sao mỗi người có ngôi nhà, chiếc áo đẹp,... thế là độc lập, là hạnh phúc. Họ yên ngủ an lành trong giấc mơ cỏn con đó, mặc cho mưa tuôn gió thổi.


Từ suy nghĩ và thái độ sống như thế là nguyên nhân và mầm mống của nỗi sợ hãi, sợ hãi đối với chính mình, đối với cộng sự và trước áp lực của những người khổng lồ của các nước trên thế giới đã và đang tiến vào đất nước ta bằng cửa ng kinh tế, đồng thời làm tê liệt ý chí độc lập dân tộc, làm rệu rã khí phách người dân Việt Nam của một thời làm nên lịch sử vẻ vang khắp năm châu.


- Bản săc văn hóa của dân tộc Việt Nam cũng chính là "Quốc hồn quốc túy" hiện nay đang bị nền văn hóa khu vực Đông Nam Á, Trung Hoa, Hàn Quốc,... và Tây phương đã và đang xâm thực. Mong rằng đừng để con cháu chúng ta: "Thân thể là người Việt Nam mà hồn quốc ngoại".
Luật sưNguyễn Thanh Lành
(Buôn Ma Thuột)</TD></TR></T></T></T></TABLE>Edited by: phuonglinh
__________________
Học cho rộng, hỏi cho thật kỹ, suy nghĩ cho thật cẩn thận, phân biệt cho thật rõ ràng, làm việc cho hết sức, như thế mới thành người. (Khuyết Danh)
-----------------------------------------------
[ Chuyên site : giường cũi trẻ em-máy hút sữa medela-cũi trẻ em-máy hút sữa-máy xay braun-xe đẩy trẻ em-dịch vụ seo-dich vu seo .]
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 05-25-2006
phongtt105cn301's Avatar
phongtt105cn301 phongtt105cn301 is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Dec 2005
Nơi Cư Ngụ: Greece
Bài gởi: 1,217
Thanks: 3
Thanked 60 Times in 45 Posts

Level: 30 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 0 / 734
Magic: 405 / 22380
Experience: 36%

Send a message via ICQ to phongtt105cn301 Send a message via Yahoo to phongtt105cn301
DefaultĐể có thể nói Việt Nam nhỏ hay to thì phải xem phương diện ta đang nói là gì , Việt Nam về kinh tế , chính trị , văn hóa .


__________________
CEH
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 05-25-2006
phuonglinh's Avatar
phuonglinh phuonglinh is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Nơi Cư Ngụ: Hải Phòng
Bài gởi: 2,182
Thanks: 736
Thanked 503 Times in 264 Posts

Level: 38 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 93 / 930
Magic: 727 / 28617
Experience: 22%

Send a message via Yahoo to phuonglinh
Default

<TABLE id=Table8 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" align=center><T>
<T>
<TR>
<TD>
Việt Nam đang ở trình độ nào của thế giới?
<DIV align=right>00:33:15, 29/03/2006</DIV></TD></TR>
<TR>
<TD height=20></TD></TR>
<TR>
<TD style="PADDING-RIGHT: 5px">
<TABLE id=AvatarTable cellSpacing=3 cellPadding=0 width=1 align=left><T>
<T>
<TR>
<TD vAlign=top align=left></TD></TR>
<TR height=1>
<TD vAlign=top align=left>Ai cũng tự hào mình được là người VN.</TD></TR></T></T></TABLE>


Để nhận biết "Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ", chúng tôi cung cấp một số thông tin chủ yếu có so sánh với khu vực, châu Á và thế giới.Việt Nam là nước đất không rộng (diện tích trên 329 nghìn km2, đứng thứ 5 trong khu vực, thứ 19 ở châu Á, thứ 69 trên thế giới), nhưng có dân số đông (trên 83 triệu người, đứng thứ 3 khu vực, thứ 9 châu Á, thứ 14 thế giới, lại đang có số dân hằng năm tăng trên 1 triệu người, có mật độ dân số 252 người/km2 (đứng thứ 3 khu vực, thứ 16 châu Á, thứ 40 thế giới).


Về kinh tế, Việt Nam hiện có tốc độ tăng trưởng nhanh, liên tục trong thời gian dài. Thời gian tăng liên tục đến nay đã đạt 25 năm, vượt kỷ lục 23 năm tính đến năm 1997 của Hàn Quốc, chỉ thấp thua kỷ lục 27 năm hiện do Trung Quốc nắm giữ. Tốc độ tăng bình quân hàng năm trong 20 năm đổi mới đạt 6,8%, riêng thời kỳ 1991-2005 đạt 7,5% - một tốc độ tăng cao, tăng liên tục, tăng trong thời gian dài mà các thời gian trước chưa bao giờ đạt được và có chăng cũng chỉ thấp thua Trung Quốc. Tuy nhiên, do điểm xuất phát thấp, lại gặp 30 năm chiến tranh, bị tác động của 3 cuộc khủng hoảng (trong nước, quốc tế), nên dù tốc độ tăng trưởng có cao, nhưng GDP bình quân đầu người còn thấp. Tính bằng nội tệ mới đạt 10,1 triệu đồng; tính theo tỷ giá hối đoái thực tế trên thị trường nước ta mới đạt 637,3 USD, vẫn thuộc nước có thu nhập thấp (đứng thứ 7 khu vực, 35 châu Á, 137 thế giới); nếu tính theo tỷ giá sức mua tương đương đạt trên 2.700 USD (đứng thứ 7 khu vực, 35 châu Á, 123 thế giới).


Về xã hội, chỉ số phát triển con người năm 2003 đạt 0,704, đứng thứ 108 trong 177 nước và vùng lãnh thổ có số liệu so sánh (trong đó chỉ số tuổi thọ đứng thứ 86, chỉ số giáo dục đứng thứ 93, chỉ số GDP đứng thứ 125).


Theo tính toán sơ bộ, với mức GDP bình quân đầu người như hiện nay, với tộc độ tăng GDP bình quân đầu người như 5 năm qua, để GDP bình quân đầu người của Việt Nam bằng mức bây giờ của các nước sau đây, số năm phải mất là:


- Indonesia: 5 năm


- Philippines: 8 năm


- Thái Lan: 20 năm


- Malaysia: 24 năm


- Brunei: 38 năm


- Singapore: trên 40 năm.


Đó là giả thiết các nước trên "đứng yên" (tức là tốc độ tăng GDP bằng tốc độ tăng dân số), song sau khủng hoảng 1997-1998, các nước này cũng tăng khá.


Tuy nhiên, nếu chúng ta phát huy hết sức mạnh của toàn dân tộc, tận dụng được các lợi thế khi hội nhập quốc tế và không bỏ lỡ các cơ hội phát triển thì chúng ta không những có thể sớm đuổi kịp trình độ phát triển của các nước mà hoàn toàn có thể vượt các nước trong khu vực.
Đào Ngọc Lâm
(Tổng cục Thống kê)


Phải có tài, có tâm và có tầm<TABLE style="WIDTH: 202px; HEIGHT: 25px" cellSpacing=2 cellPadding=0 rules=none align=right bgColor=#fbdfce border=0 frame=void><T>
<T>
<TR>
<TD>


* "Tôi không muốn Việt Nam của tôi cứ mãi "quá độ" mà không chịu trưởng thành". (Huong Dang - huongdang610@yahoo.com)


* "Nước chúng ta có nhỏ hay không chính là ở mỗi con người Việt Nam ta!" (Việt Trang - isa_gembloux@hcm.fpt.vn)</TD></TR></T></T></TABLE>Thật ngẫu nhiên khi 2 bài viết Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ ? và Lòng tự trọng dân tộc ở cạnh nhau. Đây cũng là hai câu hỏi lớn cho tất cả những người còn quan tâm đến vận mệnh của nước nhà.


Nhìn lại thời gian vừa qua, chúng ta không khỏi giật mình khi xâu chuỗi các sự kiện đã xảy ra: tham nhũng đã trở thành quốc nạn, giáo dục thì rối rắm, giao thông, y tế, dầu khí... xảy ra hàng loạt sai phạm liên tiếp nhau. Vậy mẫu số chung của các sự kiện đó là gì? Vâng, yếu tố đầu tiên đó chính là con người. Đau đớn là nó xảy ra khi ta vẫn tưởng rằng cách quản lý hiện nay là rất chặt chẽ...


Thế cho nên, vấn đề đặt ra hiện nay là người tài! Vậy người tài hiện đang ở đâu? Làm sao để sử dụng được họ? Đó là một vấn đề lớn, rất lớn đối với nước ta vào thời điểm hiện nay, thời điểm đã trải qua 30 năm thống nhất, 20 năm đổi mới và chuẩn bị gia nhập WTO nhưng vẫn còn đó nỗi nhục của một nước nghèo...


Lịch sử đã chứng minh người Việt ta không thiếu hiền tài, thời nào cũng có và luôn có một lòng tự trọng dân tộc rất cao! Những người tham gia bộ máy chính quyền phải là người tài, có "tâm" và có "tầm". Phải có "tâm" sáng để không bị chi phối bởi cái xấu, để hết lòng vì cái đúng, cái phải; phải có một "tầm" nhất định thì mới điều hành công việc một cách đúng đắn hiệu quả, sáng tạo nhất!
Nguyễn Minh Hải (Minhhai_ng@yahoo.com)


Việt Nam không thiếu người tài


Việt Nam không thiếu người tài, cái chính là chưa có một chính sách trọng dụng "chiêu hiền đãi sĩ", tạo cơ hội cho người tài ra giúp nước, cung cách quan liêu, áp đặt đâu đó làm giảm nhuệ khí nhân tài đất Việt. Nếu biết sử dụng nhân tài như Mỹ, Nhật, Đức hay gần nhất là Trung Quốc, Singapore, Thái Lan... thì chuyện thúc đẩy kinh tế cất cánh không phải là khó gì.


Chúng ta không nên hỏi nhau nước mình to hay nhỏ, điều đó không quan trọng bằng lòng tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông. Có được điều đó, sẽ thúc đẩy mỗi người Việt trẻ trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay. Chúng ta hãy tự hào rằng có nhiều nhân tài đang khao khát cống hiến cho Tổ quốc. Vấn đề bây giờ là làm cách nào nuôi dưỡng và đưa đội ngũ trí thức này ứng dụng ngay vào thực tế.
Phạm An Hòa (ĐT: 0914163483)


Tự trọng mới được kính nể


Đọc hai bài báo: Lòng tự hào dân tộc. (Thanh Thảo) và Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ? (Dương Trung Quốc), tôi thật sự tâm đắc vô cùng! Trong rất nhiều những cái cần - và có thì cái mà ta cần đầu tiên và nhiều nhất vẫn là lòng tự trọng! Trong quan hệ đời thường, ta được bạn bè gần xa thương yêu kính nể cũng chẳng qua vì ta có lòng tự trọng. Về lại câu chuyện em bé bán vé số trong bài viết Lòng tự trọng dân tộc, biết mình tuổi nhỏ sức yếu không thể làm được những việc người lớn làm, em đã mạnh dạn tự chọn cho mình một công việc phù hợp hơn: bán vé số. Dẫu biết rằng cái nghề này thu nhập thất thường bữa nhiều bữa ít nhưng em vẫn cứ làm chờ cơ hội tìm việc khác có thu nhập cao hơn, lòng tự trọng của em lớn quá! Vì em hiểu công việc tuy khổ và thiếu thốn nhưng vẫn cao quý hơn là đi móc túi thiên hạ!
Thanh Tòng (tongnttn@yahoo.com)


</TD></TR></T></T></TABLE>Edited by: phuonglinh
__________________
Học cho rộng, hỏi cho thật kỹ, suy nghĩ cho thật cẩn thận, phân biệt cho thật rõ ràng, làm việc cho hết sức, như thế mới thành người. (Khuyết Danh)
-----------------------------------------------
[ Chuyên site : giường cũi trẻ em-máy hút sữa medela-cũi trẻ em-máy hút sữa-máy xay braun-xe đẩy trẻ em-dịch vụ seo-dich vu seo .]
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Old 05-25-2006
phuonglinh's Avatar
phuonglinh phuonglinh is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Nơi Cư Ngụ: Hải Phòng
Bài gởi: 2,182
Thanks: 736
Thanked 503 Times in 264 Posts

Level: 38 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 93 / 930
Magic: 727 / 28617
Experience: 22%

Send a message via Yahoo to phuonglinh
Default

<TABLE id=Table8 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" align=center><T>
<T>
<TR>
<TD>
Phải hiểu r mình đang đứng ở đâu
<DIV align=right>01:15:46, 31/03/2006</DIV></TD></TR>
<TR>
<TD height=20></TD></TR>
<TR>
<TD style="PADDING-RIGHT: 5px">
<TABLE id=AvatarTable cellSpacing=3 cellPadding=0 width=1 align=left><T>
<T>
<TR>
<TD vAlign=top align=left></TD></TR>
<TR height=1>
<TD vAlign=top align=left>Thủ tướng Phan Văn Khải tại Hội nghị ASEAN 10 tại Vientiane, Lào - ảnh: N.Hải </TD></TR></T></T></TABLE>


Chúng ta thường tự hào đất nước ta có rừng vàng và biển bạc. Giờ rừng đã tàn mà biển cũng kiệt. Chúng ta vẫn nói dân tộc ta rất cần cù và thông minh. Nhưng thế giới đánh giá lực lượng lao động của chúng ta không được đào tạo bài bản, thiếu trình độ chuyên môn. Hiện nay, chúng ta phấn khởi vì tốc độ phát triển kinh tế hằng năm tăng trưởng nhanh, tăng xấp xỉ 8%. Đó là điều đáng mừng. Nhưng thử hỏi 8% là bao nhiêu tỉ USD trong khi GDP bình quân đầu người của chúng ta mới đạt 637,3 USD/người, đứng hàng 123 thế giới.Nói ra những điều này không phải để tự ti mà để mọi người cùng tỉnh táo nhận thức được vấn đề, thấy được thực tế và hiểu r mình đang đứng vị trí nào trên trường quốc tế mà nỗ lực mà phấn đấu, mà làm việc, mà tiết giảm lòng tham, mà nghiêm khắc trừng trị những con sâu dân mọt nước, mà thực sự cởi mở trong việc sử dụng người tài.


Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống vô cùng quý báu là những lúc vận nước khó khăn nhất là lúc nhân tài xuất hiện, mọi người cùng ý thức trách nhiệm và bổn phận đối với đất nước mà sẵn sàng gác mọi mối riêng tư để chăm lo sự nghiệp bảo tồn và xây dựng nước nhà. Có lẽ thời kỳ này chính là giờ phút ấy. Mong sao qua diễn đàn này, từ nhận thức trách nhiệm của công dân, mỗi người sẽ hiểu hơn mình cần phải làm gì, cả đất nước này cần làm gì, cả dân tộc này cần làm gì. Để từ những thành quả đạt được, thế giới sẽ nhìn đất nước ta, dân tộc ta bằng cặp mắt ngưỡng mộ như đã từng ngưỡng mộ lòng yêu nước, truyền thống đánh giặc giữ nước của người Việt trong quá khứ.


Singapore, Thụy Sĩ, Phần Lan đâu phải là nước lớn nhưng chẳng phải thế giới vẫn kính trọng và khâm phục đó sao? Nhà sử học Dương Trung Quốc thật giỏi khi biết đặt ra câu hỏi "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?" vào lúc này. Mọi người đều có thể cùng trả lời, nhưng có lẽ lời giải đáp từ các bậc "phương diện quốc gia" mới là điều đáng nói.
Doanthanh@yahoo.com


Không bi phẫn và cũng đừng hào sảng!


80 năm trước, nhà thơ Tản Đà đã có lúc thốt lên: "Dân hai nhăm triệu ai người lớn. Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con!" (Giấc mộng lớn, 1929). Câu thơ bi phẫn ấy không gây phản ứng tiêu cực, trái lại nó tạo sự phấn khích, góp phần thúc đẩy nhiều thanh niên tham gia các phong trào yêu nước.


30 năm sau đó, nhà thơ Nguyễn Đình Thi lại viết câu thơ hào sảng: "Việt Nam đất nước ta ơi, mênh mông biển lúa, đâu trời đẹp hơn!" (Bài ca Hắc Hải, 1959). Đó là nét đẹp và niềm tự hào đúng đắn của người dân Việt Nam ở những thập niên 60-70 khi mà phần lớn các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đang còn nằm trong tình trạng nông nghiệp lạc hậu: hai bàn tay ta làm ra tất cả, mục tiêu phải đạt được trước mắt là nồi cơm, nhiều giá trị sinh hoạt hằng ngày đều được "quy ra thóc". Nhưng đến nay, cái giai đoạn "cốc bản vị" ấy đã qua rồi, ta không thể bằng lòng chỉ với "mênh mông biển lúa".


Nhìn lại quá khứ là để hướng tới tương lai. Lịch sử oai hùng và rạng rỡ luôn mang lại một giá trị to lớn cho đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Nhưng cứ mỉm cười tựa lưng vào lịch sử mà không sải bước tới tương lai, e rằng chúng ta sẽ không tránh khỏi tụt hậu. Ở thời đại siêu tốc này, lịch sử và thời gian đôi khi lại có thể là vật cản trên xa lộ phát triển cao tốc. Có những quốc gia mới hình thành 3-4 trăm năm nay gần đây nhưng đang nằm trong tốp dẫn đầu. Lại có những quốc gia 3-4 nghìn năm lịch sử mà vẫn đang còn nằm ở tốp dưới. Các sân bay vũ trụ không đặt ở đỉnh cao Kim tự tháp Ai Cập mà lại nằm trên những mảnh đất 300 năm trước đây còn là hoang dại. 50 năm trước, Singapore cũng chỉ tựa như đảo Phú Quốc của ta bây giờ.
Văn Thái (PGS kinh tế, ĐT: 9316287)


Không thể mang lịch sử lên bàn đàm phán!


Bảo rằng lịch sử ta hào hùng, ta đánh tan giặc nọ, ta dẹp sạch giặc kia. Đúng, nhưng không thể mang lịch sử lên bàn đàm phán trong thời buổi kinh tế thị trường được (mặc dù ta vẫn rất tự hào). Làm thế chẳng khác nào khoe với họ là ngày xưa cụ kỵ tôi giỏi lắm, cho nên bây giờ kể cả tôi có kém có dốt thì anh cũng phải nể tôi!
Lý Tưởng Quán (quanlytuong@gmail.com)


Mọi người phải chung tay góp sức


Xét về mặt lịch sử và văn hóa, chúng ta là một nước không nhỏ, nhưng xét về mặt kinh tế chúng ta đang là một nước không hề lớn. Do đó, cuộc chiến đưa đất nước thoát khỏi tình trạng là một nước nhỏ về kinh tế để từ đó trở thành một nước "giàu và mạnh" phải là cuộc chiến mà mọi người dân Việt Nam hiện nay phải chung tay góp sức vào dù ở bất cứ cương vị nào. Nếu chúng ta chỉ sống dựa vào những hào quang của quá khứ, hoặc xem sự yếu kém của đất nước là không đáng bận tâm, là "chuyện của người khác", thì chúng ta sẽ ngày càng bị tụt lại xa hơn với thế giới mà thôi.
Lê Minh Tiến (letien10@yahoo.fr)


Để tiếng nói của Việt Nam có trọng lượng


Tất cả những ai đã từng đi nước ngoài và sống ở nước ngoài thỉnh thoảng sẽ được hỏi mình từ đâu tới? Câu trả lời tất nhiên là Việt Nam. Có nhiều lần một số người Nhật hỏi tôi, ban đầu họ không biết được VN nằm ở đâu trên bản đồ thế giới cả và còn băn khoăn không biết chiến tranh ở VN đã kết thúc chưa. Việt Nam trong con mắt của nhiều người vẫn là một đất nước còn chiến tranh, và họ không biết nó nằm đâu trên bản đồ thế giới. Có lẽ các bạn cũng như tôi, chỉ muốn cho VN thoát khỏi cảnh nghèo và có tiếng nói trong khu vực và trên thế giới. Để tiếng nói của VN có trọng lượng, thước đo quan trọng nhất có lẽ là sức mạnh về kinh tế của VN. Nhưng làm sao nền kinh tế VN có được những bước tiến vững chắc khi tham ô, hối lộ, tham nhũng đục khoét, nhũng nhiễu, thủ tục hành chính vẫn còn hoành hành?! Tôi không phủ nhận những thành quả về kinh tế mà VN đạt được sau 20 năm đổi mới. Nhưng để đạt được những bước tiến dài và vững chắc hơn, có lẽ cần có những nhà lãnh đạo dám làm, dám chịu trách nhiệm (sẵn sàng từ chức không kể chức vụ đó cao hay thấp, là phó hay là tướng)... thì mới mong VN tiến lên được.
isamunguyen@yahoo.co.jp</TD></TR></T></T></TABLE>Edited by: phuonglinh
__________________
Học cho rộng, hỏi cho thật kỹ, suy nghĩ cho thật cẩn thận, phân biệt cho thật rõ ràng, làm việc cho hết sức, như thế mới thành người. (Khuyết Danh)
-----------------------------------------------
[ Chuyên site : giường cũi trẻ em-máy hút sữa medela-cũi trẻ em-máy hút sữa-máy xay braun-xe đẩy trẻ em-dịch vụ seo-dich vu seo .]
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Old 05-25-2006
phuonglinh's Avatar
phuonglinh phuonglinh is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Nơi Cư Ngụ: Hải Phòng
Bài gởi: 2,182
Thanks: 736
Thanked 503 Times in 264 Posts

Level: 38 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 93 / 930
Magic: 727 / 28617
Experience: 22%

Send a message via Yahoo to phuonglinh
Default

<TABLE id=Table8 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" align=center><T>
<T>
<TR>
<TD>
Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ ?
<DIV align=right>00:09:07, 01/04/2006</DIV></TD></TR>
<TR>
<TD height=20></TD></TR>
<TR>
<TD style="PADDING-RIGHT: 5px">
<TABLE id=AvatarTable cellSpacing=3 cellPadding=0 width=1 align=left><T>
<T>
<TR>
<TD vAlign=top align=left></TD></TR>
<TR height=1>
<TD vAlign=top align=left>Vận mệnh đất nước trong tay thế hệ trẻ (ảnh: Lưu Quang Phổ)</TD></TR></T></T></TABLE>Điều quan trọng là mỗi người VN phải tự tin vào bản thân mình như chúng ta đã thường tự hào về lịch sử anh hùng của đất nước chúng ta. Khi bàn chuyện làm ăn với người nước ngoài, chúng ta đừng nên nghĩ rằng chúng ta sẽ thua mà chúng ta phải nghĩ cách làm sao phải thắng được đối tác. Khi có khó khăn xảy đến, chúng ta phải từng bước nghĩ cách giải quyết theo phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến". Khi chúng ta lâm nguy, chúng ta phải nghĩ ra cách giải thoát. Khi chúng ta thất bại, chúng ta phải học cách đứng lên. Khi chúng ta chiến thắng, chúng ta phải học cách khiêm tốn. (nhanvan05@yahoo.com)Tôi tin vào thế hệ mình


Tôi sinh năm 1980, ở điểm giao thoa của hai thế hệ 7X và 8X. Nhưng tôi có cảm giác mình thuộc về thế hệ sau nhiều hơn. "Nước Việt Nam nhỏ hay không nhỏ? thì từ nhỏ tôi đã được học trong sách giáo khoa Địa lý và Lịch sử, nhưng dường như chúng tôi cũng ít quan tâm. Lớn lên từ thời bao cấp chuyển sang thời kinh tế thị trường, thế hệ tôi đến với internet và toàn cầu hóa một cách tự nhiên, như không thể khác. Chúng tôi suy nghĩ, bươn chải làm ăn sau khi đã học xong đại học. Một số trong chúng tôi học lên nữa, tìm các bằng cấp cao hơn ở những trường đại học tốt hơn, phần lớn là ở nước ngoài. Nhưng nhiều bạn bè trong chúng tôi lại muốn học ngay trong khi làm ăn, trong khi dấn thân vào kinh tế thị trường, vào cái mà bây giờ người ta gọi là "kinh tế tri thức".


Thực ra thì không chỉ kinh tế mới cần và mới có tri thức, nhưng đúng là bây giờ, khi đã bắt đầu nhập cuộc làm ăn, chúng tôi mới thấm thía: không có tri thức thì không thể làm kinh tế trong thời đại này được. Những mẫu người thành đạt về kinh tế ở các thế hệ trước, trong đó có những người chỉ học hết phổ thông cơ sở, một số người còn học ít hơn, nhưng với sự năng động và khả năng chớp thời cơ của mình trong một nền kinh tế đang chuyển đổi đầy biến động và bất trắc, thiếu chuẩn mực, thiếu luật định, họ đã thành công, trở thành những người giàu có, những "đại gia".Họ sẵn sàng mạo hiểm trong làm ăn, kể cả buôn lậu và dùng các biện pháp "bôi trơn" bằng "phong bì" để đạt tới mục đích.


Chúng tôi bây giờ khác họ. Chúng tôi muốn làm "kinh tế sạch" dù như thế là nhiều khi tự đưa mình vào ng cụt. Vì bây giờ tham nhũng và hối lộ nhiều quá, bình thường quá và trở nên dễ hiểu quá. Nếu anh không chịu "hiểu", anh khác, anh sẽ khó khăn ngay. Nước mình lớn hay không lớn, nhỏ hay không nhỏ chính là ở chỗ đó - ở chỗ có dám sống sạch, dám làm "kinh tế sạch" mà vẫn thành công hay không? Những trò tham nhũng hay hối lộ dù tác oai tác quái thế nào, rồi cũng sẽ đến lúc phải thành quá khứ. Nhưng cho tới lúc đó, nếu thế hệ 8X chúng tôi và những thế hệ sau không bứt ra khỏi được cái "mê cung" (labyrinth) của một nền kinh tế nửa ngầm nửa nổi như hiện nay, chúng tôi sẽ tự hủy hoại mình, sẽ mất phương hướng và mất cả niềm tin, mất cả động lực để sống và phấn đấu vì một cuộc sống xứng đáng hơn. Tôi không nói "giàu có hơn" thì sẽ sống xứng đáng là người hơn, nhưng hãy nhớ, sự sợ hãi trước cảnh nghèo khó có thể dẫn đến phạm tội nhanh hơn và nhiều hơn là khi trở nên giàu có bằng chính lao động của mình. Hầu hết những người giàu có do lao động của mình, nhất là lao động trong môi trường "kinh tế tri thức" đều là những người sống nhân ái và biết vì cộng đồng. Thế hệ 8X chúng tôi muốn như vậy. Và nếu chúng tôi làm được điều mình muốn, thì câu hỏi "Nước ta nhỏ hay không nhỏ?" không cần thiết đặt ra nữa.
(nhatchung@gmail.com)


Cần có niềm tin mạnh mẽ hơn


Tôi thật sự ấn tượng với bài viết Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ? của nhà sử học Dương Trung Quốc. Tôi nghĩ cần nhiều lắm lắm những bài viết như vậy, và nhiều diễn đàn như thế này để khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, khơi dậy niềm tin trong thanh niên chúng ta, mà theo nhiều người thì nó đang bị giảm sút mạnh mẽ trong thời đại hiện nay.


Thanh niên luôn là lực lượng quyết định đến sự hưng thịnh của một quốc gia. Và thanh niên Việt nam chính là đòn bẩy để đưa nước nhà nhanh chóng trở thành một nước mạnh. Nhưng thật đáng buồn khi vẫn còn đó những người trẻ tuổi mà đã sớm bi quan vào tương lai của đất nước. Vẫn còn đó những con người suốt ngày chỉ biết chỉ trích, phê phán thế này, thế khác mà không chịu nhìn vào những mặt tích cực của một đất nước đang phát triển. Vẫn còn đó những người luôn sống trong ảo tưởng mà quên đi những việc mình cần phải làm trước mắt. Vẫn còn đó những người thay vì lao động, học tập thì lại sa ngã vào những tệ nạn xã hội, nghiện ngập và tù tội...


Giá như họ có niềm tin mạnh mẽ hơn, tin vào chính mình, tin vào tương lai của đất nước, tin vào những sự thay đổi theo hướng tích cực của xã hội... Tôi tin Việt Nam sẽ không chỉ là một nước mạnh trong khu vực mà hơn thế nữa sẽ là một nước mạnh trên bản đồ thế giới.
Đinh Bá Khương (dinhbakhuong@yahoo.com) -
Khoa Điện tử viễn thông-Đại học Bách khoa Đà NẵngMột tâm thế lớn


Tôi không hề cảm thấy một chút tự ti nào khi biết nước mình đang nhỏ và cho rằng cũng không cần phải luôn nhắc mình, củng cố bản lĩnh dân tộc mình bằng những cái "lớn" trong lịch sử. Tôi chỉ thấy một điều: Nếu biết hổ thẹn khi thấy nước mình còn nhỏ thì đó là một tâm thế lớn và hành xử sao cho đất nước mình lớn lên thật thì đó là việc làm lớn. Tất cả chúng ta, những người nặng lòng với đất nước chắc không thể không hổ thẹn và cũng không thể không cố gắng nhằm xóa đi nỗi hổ thẹn ấy. Lịch sử Việt Nam sẽ còn ghi tiếp những trang chói lọi khi nào chúng ta đưa đất nước lớn mạnh từ một Việt Nam đang còn "nhỏ" và nhiều khó khăn như hiện nay.
Doan Chi Hieu (ĐT: 08 7400881)


</TD></TR></T></T></TABLE>Edited by: phuonglinh
__________________
Học cho rộng, hỏi cho thật kỹ, suy nghĩ cho thật cẩn thận, phân biệt cho thật rõ ràng, làm việc cho hết sức, như thế mới thành người. (Khuyết Danh)
-----------------------------------------------
[ Chuyên site : giường cũi trẻ em-máy hút sữa medela-cũi trẻ em-máy hút sữa-máy xay braun-xe đẩy trẻ em-dịch vụ seo-dich vu seo .]
Trả Lời Với Trích Dẫn
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đếnPowered by: vBulletin Version 3.6.7 Copyright © 2000 - 2016, Jelsoft Enterprises Ltd.
Múi giờ GMT. Hiện tại là 05:34 PM.