Trên nền tảng là các chợ của những khóa học online, các giáo viên thường dạy học online. Tại Việt nam một trong những nền tảng học trực tuyến được nhiều thầy cô và các bạn biết đến là Edumall. Tuy nhiên giống như việc dạy học trên facebook hay Youtube thì edumall cũng có những ưu và nhược điểm nhất định mà bạn nên cân nhắc nếu như muốn tham gia dạy học ở đây. Bài viết dưới đây là việc phân tích các nền tảng giáo dục trực tuyến để bạn có thể nắm được bản chất giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ và làm rõ Edumall là gì? Những đối tượng và khách hàng phù hợp là ai và những lợi ích hay bất lợi gì khi bạn dạy học trực tuyến trên Edumall. 

Edumall là gì?

Edumall hay còn được mọi người biết đến là một trong những siêu thị khóa học với nền tảng trực tuyến cho phép các giáo viên có thể quay và bán hóa học của mình. Các khóa học được đăng tải là các khóa học với những chủ đề không giới hạn trong nhiều những lĩnh vực khác nhau. Edumall ra đời khi bạn có nhu cầu về việc học trực tuyến trên một nền tảng quản lý các khóa học chuyên nghiệp. Tại nước ngoài hiện nay có nhiều những chợ khá học với những tên tuổi lớn như Lynda, Share Skills, Udemy, Coursera,… Mỗi nền tảng lại có những khóa học và các giảng viên tham gia giảng dạy khác nhau.

Nhìn chung thì các nền tảng học trực tuyến đều có những điểm giống nhau, tất cả đều xây dựng để cung cấp cho người dùng môi trường học tập thuận lợi nhất, bao gồm cả việc tích hợp những công cụ hỗ trợ dạy và học, biến một website bán khóa học online như Edumall trở thành một hệ thống, phần mềm quản lý giáo dục đầy đủ tính năng, không khác gì một trường học trực tuyến

Edumall là gì

Các khóa học trên những nền tảng giáo dục trực tuyến như Edumall thường có những yêu cầu về giáo viên giảng dạy tại các trường đại học và một mặt phải đảm bảo được những uy tín liên quan đến những chất lượng đào tạo mặt khác cũng hạn chế được cho thầy cô giảng dạy trái nghề.  

Ưu điểm

Với việc dạy trên Edumall, đây là website học trực tuyến – nơi mà giáo viên sẽ có nhiều thuận lợi về thời gian và chi phí như

  • Không giới hạn những chủ đề khóa học chia sẻ với những quy mô hàng nghìn khóa học trên nhiều nền tảng khác nhau với những lĩnh vực giảng dạy vô cùng phong phú. 
  • Danh tiếng và tập khách hàng đã có sẵn là do các khóa học được quảng cáo với tên chung là tên nền tảng giáo viên đang giảng dạy. Họ quảng cáo các khóa học như là một phần họ là sở hữu và đào tạo khóa học đó là đội ngũ của Edumall. 
  • Các giảng viên chỉ cần tập chung tạo nên một chất lượng cao về khóa học và chỉ cần tập trung đào tạo thật tốt. Tất cả giao dịch bán khóa học bên Edumall hỗ trợ bạn. 
  • Edumall có một nền tảng đã có danh tiếng sẵn do vậy lộ trình phát triển có kế hoạch truyền thông được xây dựng bài bản. Họ sẽ thay bạn quảng cáo các khóa học và thu hút học viên vì vậy bạn không cần quá lo ngại  về vấn đề học viên. 
  • Những vấn đề liên quan đến quản lý như hỗ trợ người học và thu các học phí giúp họ cải thiện được những chất lượng của website, các ứng dụng đều do edumall phụ trách do vậy bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho các lĩnh vực chuyên môn đó chính là việc tạo lập và thiết kế những khóa học để có thể tập trung vào việc dạy học trực tuyến.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm mà tôi đã phân tích ở trên thì Edumall còn có nhiều điểm đang có những ràng buộc với học viên. 

  • Về chi phí: Tuy không là người trực tiếp thu phí của các giảng viên tuy nhiên nếu dạy trên đây thì một phần doanh thu bán được từ khóa học sẽ bị trích lại. Khoản chiết khấu này có thể lên đến tầm 80 – 85% do các chi phí họ phải bỏ ra để cho các hoạt động quảng cáo. 
  • Về chuyên môn: Điều này là tốt cho các học viên và nền tảng khi xây dựng được danh tiếng với đội ngũ thầy cô chuyên nghiệp. Tuy nhiên có nhiều giáo viên không trực tiếp giảng dạy tại các trường đại học nào hoặc không có những chứng chỉ về sư phạm dù đã được kiểm chứng về những kiến thức và kỹ năng. Yêu cầu về các chứng chỉ chuyên môn là bất lợi đối với những thầy cô bắt đầu vào nghề giảng dạy hay dạy thêm ngoài các công việc chính. 

Nhược điểm của Edumall

  • Thiếu quyền kiểm soát các hoạt động trao đổi mua bán đều phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp các nền tảng và giáo viên chỉ có thể nhận lại phần trăm sau cùng do vậy nó cần có yêu cầu về sự minh bạch của tài chính 
  • Vấn đề cạnh tranh: Trên nền tảng bán khóa học online cùng chủ đề trong phần giới thiệu sẽ không được phản ánh để nêu bật được những đặc điểm của sản phẩm của bạn trong khi nhiệm vụ của chợ khóa học không chỉ là bán khóa học trên nền tảng mà việc bán khóa  học nào đó doanh thu về thầy cô nào là dường như không quan trọng vì họ vẫn nhận được số tiền hoa hồng từ việc bán khóa học. 
  • Không tạo nên được danh tiếng riêng do các khóa học khi quảng cáo đều để tên dưới nền tảng khóa học do vậy các giáo viên đã trở thành một đội ngũ của Edumall như vậy việc xây dựng và tạo dựng thương hiệu riêng khó có thể thực hiện

Có nên giảng dạy trên nền tảng trực tuyến Edumall?

Dựa trên việc so sánh ưu và nhược điểm của việc giảng dạy trên Edumall, các đối tượng phù hợp với nền tảng này là các giảng viên đã có danh tiếng nhất định, họ có sẵn những chương trình học và tài liệu cùng những ekip có thể hỗ trợ bạn trong việc quay dựng và xây dựng các chương trình học để có thể thu hút học viên và không cần mất nhiều chi phí đối với người muốn vào nghề 

Có nên bán khóa học trên Edumall hay không

Thứ hai với những người có một công việc ổn định họ có thể tham gia dạy học trên Edumall để kiếm thêm thu nhập tuy nhiên họ sẽ không bị phụ thuộc vào khoản thu này

Với những người xác định sẽ kiên trì ở lĩnh vực học online này để có danh tiếng và thu nhập cao từ công việc này bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian không ít để có thể đầu tư nâng cao chất lượng cho bài giảng, cho các khóa học và thành quả không đến trong một thời gian ngắn mà nếu bạn thực sự quyết tâm theo đuổi bạn sẽ có phương hướng phù hợp trong một sớm một chiều. Bạn nên quan tâm đến việc xây dựng và thiết kế hệ thống website học trực tuyến riêng thay vì phụ thuộc vào Edumall và không có được thương hiệu của chính mình. Nếu bạn có quyết tâm theo đuổi E-ptit tin bạn sẽ thành công và tìm ra được phương hướng phù hợp nhất.