Học tiếng Anh là thử thách khá khó khăn với nhiều người. Trong 4 kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết thì nói luôn là kỹ năng người Việt gặp khó khăn. Cách tự luyện speaking tại nhà sao cho hiệu quả được nhiều người tìm kiếm. Dưới đây là một số giải pháp hay ho mà e-ptit.edu muốn đem lại những ai muốn nâng trình speaking cần quan tâm.

Tại sao nên luyện Speaking thật tốt?

Nói tiếng Anh sao cho chuẩn và mọi người nghe đều hiểu là điều người học nào cũng muốn. Vậy tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Anh chuẩn sẽ như thế nào? Cùng điểm qua một lợi ích khi nói tốt tiếng Anh như sau:

Nâng cao bộ đôi kỹ năng: Nghe – Nói

Hai kỹ năng nghe và nói có mối liên quan mật thiết với nhau. Khi bạn liên tục tự luyện speaking tại nhà hay trao đổi thường xuyên với người bản xứ thì trình độ nghe và nói tiếng Anh của bạn cải thiện rất nhanh.

Nếu chăm chỉ, có thể bạn sẽ hiểu mọi điều mà đối phương trò chuyện dù họ là người bản xứ đi chăng nữa. Bộ đôi kỹ năng này được đánh giá rất cao trong các chứng chỉ anh ngữ và ứng dụng hiệu quả ngoài đời thực.

Hiểu được văn hoá và ngôn ngữ

Mỗi ngôn ngữ nó phản ánh rõ nét văn hoá và con người đất nước. Vậy nên khi nói tốt tiếng Anh, bạn có thể không chỉ dừng ở việc hiểu được những gì họ truyền đạt mà bạn còn tự mình đoán ra cảm xúc hay ngụ ý của đối phương. Từ đó bạn có thể hiểu rất sâu sắc về văn hóa, cách sống, những ưu điểm cũng như nhược điểm về đất nước khác.

luyện speaking một mình

Dùng từ chính xác theo ngữ cảnh

Học nói tiếng Anh khó ở chỗ đôi khi không phải mọi tình huống sẽ được diễn đạt theo sách vở. Vậy nên khi bạn nói tiếng Anh tốt, bạn sẽ hiểu được cả cách sử dụng tiếng lóng, tiếng địa phương và có cho mình nguồn từ vựng sâu rộng. Từ đó bạn có thể hiểu được ý người đối diện một cách dễ dàng và biết đối đáp chính xác hơn.

Các cách để học Speaking hiệu quả tại nhà

Đa phần các trung tâm tiếng Anh sẽ bố trí giáo viên nước ngoài giảng dạy phần nghe và nói để bạn nâng cao kỹ năng speaking của bản thân. Tuy nhiên mỗi ngày học như vậy chỉ kéo dài từ 30 cho đến 60 phút để bạn có thể nói với thầy cô của mình.

Vậy nên tự luyện nói tại nhà là cách hay nhất để cải thiện kỹ năng. Dưới đây là một số cách hay bạn cần chăm chỉ luyện tập để tự luyện speaking tại nhà hiệu quả:

Luyện Speaking tại nhà mỗi ngày trước gương

Ngại nói trước đám đông, trước bạn bè vì sợ kỹ năng nói của mình còn nhiều thiếu sót là tâm lý chung với người học tiếng Anh. Trước tiên để khắc phục sự tự ti này bạn hãy luyện nói trước gương hằng ngày. 

Bạn sẽ biết được sắc thái cũng như phát âm của mình ra sao. Xem tấm gương là đối phương, bạn nhìn chúng và luyện tập để biết được ưu và nhược điểm của mình trong speaking. Từ đó tiếp tục nâng cao khả năng nói sao cho tốt nhất.

tự luyện Speaking tại nhà hiệu quả

Xem nhiều video, tài liệu tiếng anh

Ngày nay tự luyện speaking tại nhà không hề khó khi đã có nhiều nguồn tài liệu chất lượng về tiếng Anh. Hãy chăm chỉ xem các video của người bản xứ như phim ảnh, ca nhạc, để biết cách họ nói sao cho tự nhiên. Đặc biệt tìm kiếm các chủ đề mà bạn hứng thú sẽ kích thích bạn học nói nhanh và lưu loát hơn.

Ghi âm giọng nói mỗi ngày

Ghi âm lại giọng nói của bản thân là cách khách quan nhất để biết được mình đã nói tốt hay chưa. Việc ghi âm lại giúp bạn nhận ra thiếu sót của mình một cách dễ dàng. Từ đó có thể khắc phục dần các lỗi sai và hoàn thiện kỹ năng nói ngày một tốt lên. Thậm chí nếu bạn cảm thấy đánh giá của mình có phần chủ quan, hãy nhờ thầy, cô, hay bạn bè góp ý về đoạn ghi âm ấy để có cái nhìn chính xác nhất.

Sử dụng các App luyện speaking

Hiện nay, nhu câu học tiếng Anh nổi lên như một cơn bão. Nhà nhà, người người học tiếng Anh, vậy nên có rất nhiều nền tảng cho ra mắt các App luyện speaking để phục vụ nhu cầu người học. Hãy tận dụng các App hay ho này và luyện tập cùng chúng để cải thiện kỹ năng speaking của bản thân mà chẳng tốn kém là bao.

Tự học Speaking online 1-1 với giảng viên nước ngoài

Học kèm với giáo viên bản xứ qua các khóa học online đang phổ biến và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tại sao? Bởi hình thức học phù hợp cho nhiều đối tượng và hiệu quả chẳng kém cạnh học trực tiếp là bao. Khi học kèm 1:1 với giáo viên nước ngoài, bạn sẽ tự luyện speaking tại nhà rất hiệu quả. 

Bạn được giáo viên chỉnh sửa những lỗi phát âm rất tỉ mỉ cũng như hiểu được cách dùng từ sao cho đúng ngữ cảnh. Bạn giao tiếp với người bản xứ hằng ngày và rồi khả năng nói sẽ cải thiện rất nhanh. Tuy nhiên với cách học này yêu cầu bạn phải bỏ ra một chi phí không phải là rẻ để luyện tập.

tự học nói tiếng anh tại nhà

Luyện nói tiếng Anh tại nhà bằng Internet

Kết bạn từ nhiều quốc gia hiện nay không hề khó. Chỉ thông qua internet, bạn có thể gặp rất nhiều người bạn đến từ nhiều quốc gia. Họ chính là những người giáo viên “miễn phí” cho bạn để có thể luyện speaking mỗi ngày. 

Đặc biệt nếu bạn gặp họ thường xuyên, bạn sẽ là người phản xạ tuyệt vời với nhiều giọng nói khác nhau trên thế giới và đi đâu thì vấn đề nghe và hiểu tiếng Anh cũng thật dễ dàng với bạn. 

Cách học anh văn online này rất hay tuy nhiên hãy tìm đến các nền tảng kết nối lành mạnh để cùng nhau chia sẻ những câu chuyện tích cực, bởi ngày nay có nhiều nền tảng gặp gỡ dính dàng đến lừa đảo mà bạn phải cẩn trọng.

Tham gia các Web và CLB chia sẻ kinh nghiệm tự luyện Speaking

Cái khó của học một mình là dễ bỏ cuộc vì thiếu nghị lực. Vậy nên tốt nhất hãy tham gia các Web và CLB chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh bổ ích để học hỏi. Những người đi trước luôn có kinh nghiệm quý báu để chúng ta tiếp thu và rút ra bài học cho riêng mình. Khi tìm thấy những người chúng chí hướng, bạn sẽ thích học hơn và nỗ lực hơn từng ngày.

Trên đây là bài chia sẻ về các cách tự luyện speaking tại nhà hiệu quả. Bạn hãy chăm chỉ và kiên trì theo đuổi các cách học trên, chắc chắn khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ “chuẩn chỉnh” trong thời gian ngắn mà thôi. Hãy đầu tư cho bản thân ngay hôm nay để việc nói tiếng Anh không phải là “sở đoản” của bạn.