Theo xu hướng mới gần đây thì việc học và dạy online đang là hình thức được áp dụng phổ biến trong trường học và trở thành kênh đào tạo được nhiều người sử dụng. Vậy giáo dục trực tuyến là gì? Trong bài viết dưới đây tôi sẽ bật mí những thông tin cần biết mà bạn phải nắm được khi học trực tuyến. Cùng theo dõi nhé.

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến là gì?

Giáo dục trực tuyến là hình thực học tập phổ biến hiện nay đặc biệt là trong thời đại dịch bệnh covid 19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hằng ngày do vậy thói quen học trực tuyến thay vì đến học tại các lớp học offline trở nên phổ biến hơn và nó thường được gọi là hình thức học E-learning như theo một số thuật ngữ khác. Việc học diễn ra nhờ có sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ thông tin và internet.

Với nội dung được học tập có thể soạn tại các phần mềm soạn giáo án điện tử E-learning và nó được cập nhật tại các phần mềm học trực tuyến tương thích với các thiết bị là ứng dụng di động. Đặc điểm vượt trội của hình thức đào tạo này chính là khả năng tương tác cao không kém gì tương tác trực tiếp với các hình thức học tập offline. Các hình thức học tập online cho phép người dạy và học tập có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua việc tích hợp các ứng dụng chat trực tuyến trên nền tảng email, zoom, hội thảo trực tuyến hay các diễn đàn,…

Những thông tin cần biết về giáo dục trực tuyến

Những thông tin cần biết về giáo dục trực tuyến

Hình thức giáo dục trực tuyến đã được ra đời từ khá lâu rồi

Mặc dù khi dịch bệnh xảy ra thì việc học online mới trở thành hình thức học tập phổ biến ở nước ta tuy nhiên hình thức này đã được nghiên cứu và phát triển từ năm 1986 bởi trường đại học John F. Kennedy ở California – Hoa Kỳ. Tính đến hiện nay thì Mỹ đã có tổng cộng khoảng 21 triệu tổ chức Babson Survey Research Group đăng ký và chỉ riêng năm 2013 đã có khoảng 7 triệu sinh viên đăng ký tham gia học các lớp học online.

Học online có tốt hơn học truyền thống ?

Không phải việc giáo dục trực tuyến sẽ mang lại kết quả kém hơn so với việc giáo dục truyền thống. Trong 30 năm nghiên cứu học và dạy học online thì các chuyên gia khẳng định rằng nó khá dễ dàng cho việc học và đào tạo với nhiều những ưu điểm và tiện lợi như tính về sự tiện lợi của Edumall (hệ thống khóa học), người học không mất thời gian di chuyển giữa địa điểm học offline mà nó dễ dàng đào tạo hơn so với các phương pháp truyền thống tuy nhiên với các khóa học trực tuyến thì sẽ sử dụng mạng và sự thuận lợi của buổi học cũng sẽ phụ thuộc vào các phần mềm hỗ trợ học online.

Giao dục trực tuyến đang ngày càng phát triển

Theo nghiên cứu cho thấy đa phần các nước phát triển hiện nay thì có trên 80% các tổ chức là các trường đại học sử dụng ứng dụng học trực tuyến trong việc giảng dạy trong đó có cả các trường đại học lớn trên thế giới như đại học california, đại học Harvard và đại học Chicago,…Tại nước ta hiện nay cũng gần như các trường đã kịp thay đổi để thích ứng và các học phần của học sinh, sinh viên đều được học thông qua hình thức trực tuyến trong suốt học kỳ. Với các cấp học khác từ tiểu học, trung học cũng đã được ứng dụng hình thức này trong việc dạy và học trong thời gian hiện nay.

Đa dạng các hình thức đào tạo trực tuyến

Đa dạng các hình thức đào tạo trực tuyến

Các tổ chức và các cá nhân có thể sử dụng nhiều định dạng và phương thức khác nhau trong quá trình học tập, đào tạo trực tuyến thông qua các văn bản thuần túy như hình thức thông qua thư điện tử, đào tạo bằng các phương pháp đặc trức với tính linh động cao thông qua dịch vụ phương tiện phong phú.

Bên cạnh đó việc học trực tuyến qua mạng còn cho phép học sinh, sinh viên có thể truy cập từ các liên kết bên ngoài, xây dựng hình ảnh mô phỏng chất lượng cao và các hiệu ứng sinh động hơn.

Chính vì vậy mà trên thị trường hiện nay có nhiều các phần mềm học online phổ biến cho mọi người có thể sử dụng tùy theo nhu cầu của chính người học và người dạy sao cho phù hợp nhất.

Phù hợp cho mọi lứa tuổi

Theo một nghiên cứu mới nhất thì trường học Columbia Teachers College cho thấy giáo dục trực tuyến được áp dụng với người trường thành có tuổi nhưng vẫn muốn tìm hiểu, học thêm nhiều kiến thức khác nhau sẽ tốt hơn rất nhiều vì nó giải quyết được bài toán về vị trí học, thời gian với những người bận rộn và các lớp học trực tuyến này cho kết quả học tập tốt hơn so với các đơn vị truyền thống tuy nhiên với những người trẻ tuổi thì nó không mấy hiệu quả vì các lớp học trực tuyến đòi hỏi sự kiên trì và khả năng tập trung cao độ thì mới không bị lỡ các thông tin quan trọng trong quá trình dạy và học.

Tiết kiệm chi phí xây dựng nhờ lớp học ảo

Học online thông qua hình thức giáo dục trực tuyến giúp giảm bớt đi các chi phí xây dựng trường học và giảm thiểu các trang thiết bị và cơ sở vật chất cho lớp học, ngoài ra thì việc học thông qua hình thức online hỗ trợ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều việc thanh toán nhờ ra đời nhiều hình thức thanh toán điện tử phổ biến hiện nay.

Kết luận

Như vậy có thể thấy rằng giáo dục trực tuyến hiện nay đã trở thành hình thức học tập với nhiều sinh viên, giảng viên và học sinh. Với những lợi ích to lớn mà nó mang lại hi vọng sẽ đem đến nhiều kết quả tốt hơn trong quá trình dạy và học online hiện nay. tuy nhiên tùy theo nhu cầu của người học và hình thức tiếp cận kiến thức để có thể đưa ra được phương pháp học tập sao cho phù hợp.