Hôm nay, Học viện Công nghệ BCVT tổ chức khai giảng Khoá đào tạo đại học từ xa đầu tiên
DIỄN VĂN CỦA TS. PHÙNG VĂN VẬN – GIÁM ĐỐC HỌC VIỆN TẠI LỄ KHAI GIẢNG HỆ ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC TỪ XA KHOÁ 1

 

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa các vị khách quý,

Thưa các thầy giáo, cô giáo và em sinh viên thân mến!

Hoà trong không khí sôi nổi, tràn đầy niềm hân hoan của Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 vừa qua, xen lẫn những lo âu bộn bề  của việc tổ chức khai giảng một khoá học mới là những ánh mắt, những gương mặt rộ lên niềm vui, những tâm trạng bồi hồi với biết bao tin tưởng về một phương thức học tập mới, một tương lai mới. Khoá đại học từ xa đầu tiên là sự kiện vô cùng quan trọng và đầy ư nghĩa đối với sự phát triển của Học viện, là một minh chứng của sự mở rộng không ngừng quy mô đào tạo, nhằm đáp ứng yêu cầu của đất nước trong quá tŕnh công nghiệp hoá- hiện đại hoá, và đặc biệt trong việc thực hiện Đề án  phát triển giáo dục từ xa giai đoạn 2005-2010 theo Quyết định số 164/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chủ trương xă hội hoá giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kính thưa quư vị đại biểu,

Việc phát triển đào tạo từ xa được Học viện thực hiện từ năm 1995. Chính hệ đào tạo này trong gần 10 năm qua đă góp phần h́nh thành tâm lư tự học, tự đào tạo thông qua việc sử dụng các phương tiện truyền thông cho hàng vạn CB-CNV ngành Bưu điện. Sự kiện ngày hôm nay cũng đặt vào trái tim và trí tuệ của cán bộ -giáo viên và hàng ngàn tân sinh viên không những niềm tự hào chính đáng, nhiệm vụ khó khăn mà c̣n là sự ghi nhận và biết ơn đối với sự đóng góp, giúp đỡ của lănh đạo các cấp, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đă góp phần cùng Học viện mở ra một hệ đào tạo mới và có được lễ khai giảng khoá đại học từ xa đầu tiên như ngày hôm nay.

 

Các em sinh viên thân mến,

Nhân dịp này cho phép tôi được trao đổi với các em sinh viên khoá học đầu tiên hệ đào tạo đại học từ xa của Học viện. Mặc dù Học viện là đơn vị đi sau trong lĩnh vực đào tạo đại học từ xa, giai đoạn đầu triển khai c̣n gặp khó khăn về nhiều mặt, nhưng các em đă bày tỏ sự tin tưởng và đă chuẩn bị sẵn sàng cho một khoá học mới, các em đă đến với Học viện, sẵn sàng cho một cơ hội được học tập, nâng cao tŕnh độ bản thân, với nhiều ước mơ và hoài băo đáng trân trọng. Thay mặt các thầy cô giáo và cán bộ quản lư-phục vụ của Học viện, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các em.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong quá tŕnh tự đào tạo, việc xây dựng nội dung và tạo ra các kênh phân phối học liệu, bài giảng đă được đầu tư thích đáng. Tới nay, về cơ bản Học viện đă thiết lập được một hạ tầng mạng tin học-viễn thông phục vụ đào tạo từ xa trên phạm vi cả nước bằng việc sử dụng các công nghệ truyền thông hiện đại : Mạng ĐTTX trực tuyến bằng truyền h́nh hội nghị ISDN/IP; Mạng giáo dục điện tử (E-learning); Cổng thông tin thoại và SMS (19001795); Trung tâm phát triển bài giảng đa phương tiện (Multimedia).

Song song với việc thiết lập các kênh phân phối, việc thiết kế, phát triển nội dung chương tŕnh đào tạo đảm bảo đủ các kiến thức cơ bản, cơ sở và chuyên ngành theo yêu cầu và tiêu chuẩn chung của chương tŕnh đào tạo truyền thống, đảm bảo cho sự phù hợp với tính đặc thù của loại h́nh tự học, của các nhóm đối tượng người học, chương tŕnh đào tạo có tính mở và cập nhật, có tính kế thừa, tránh lănh phí thời gian và chi phí của các em.Việc tổ chức đào tạo, quy tŕnh học tập cũng được thiết kế hết sức mềm dẻo và linh hoạt nhằm thực sự tạo ra nhiều cơ hội cho người học hơn, có tính lắp ghép modul- tín chỉ.

Tôi cũng muốn nhắn nhủ với các em rằng, giáo dục từ xa lấy tự học là chính, để đi đến thành công đ̣i hỏi các em phải tự giáckiên trìvà quyết tâm cao. Khẩu hiệu mà Học viện hướng tới và cam kết dành cho các em “Chúng tôi cung cấp công cụ và môi trường học tập để các bạn tiếp thu kiến thức và kỹ năng cho riêng ḿnh theo tư duy giáo dục đẳng cấp thế giới”.

Thưa quý vị đại biểu,

Trên cơ sở những nhận thức về đặc thù của loại h́nh đào tạo và các kết quả, kinh nghiệm nhất định đă đạt được Học viện sẽ tiếp tục xây dựng chương tŕnh đào tạo, tổ chức học tập cho hệ đại học từ xa một cách mềm dẻo, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người học, nhưng vẫn đảm bảo việc đánh giá chất lượng, cấp văn bằng tốt nghiệp nghiêm túc, đúng quy chế, phấn đấu đảm bảo chất lượng đào tạo tương đương với hệ đào tạo truyền thống tại Học viện.

Thay mặt Lãnh đạo Học viện, tôi xin long trọng tuyên bố khai giảng hệ đào tạo đại học từ xa khoá 1 của Học viện Công nghệ BCVT.

Trong buổi lễ khai giảng này tôi mong rằng, cán bộ-giáo viên và sinh viên Học viện sẽ đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn, xây dựng Học viện vững mạnh về mọi mặt, và từ lễ khai giảng này, sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc “Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập thông qua việc áp dụng các phương tiện thông tin và truyền thông” và : phong trào dạy tốt học tốt, quản lư tốt và phục vụ tốt, nâng cao chất lượng đào tạo và khẳng định uy tín của Học viện.

Kính thưa quý vị,

Với quyết tâm v́ sự phát triển của hệ đào tạo đại học từ xa, Học viện mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các đơn vị tổ chức và cá nhân, sự quan tâm chỉ đạo của lănh đạo các cấp để thực hiện thành công mục tiêu Cung cấp cơ hội học tập, nâng cao tŕnh độ kiến thức chuyên môn ở bậc Đại học cho mọi người có nhu cầu học tập nhưng không có điều kiện học tập trung tại các cơ sở đào tạo, đáp ứng yêu cầu  phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thông tin.

Cuối cùng, cho phép tôi được thay mặt cho Đảng uỷ, Ban Giám đốc, toàn thể cán bộ-giáo viên và sinh viên của Học viện xin bày tỏ ḷng biết ơn chân thành đối với Lănh đạo Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự biết ơn sâu sắc đối với Lănh đạo Tổng Công ty BCVT Việt Nam, Vụ Giáo dục thường xuyên đă giúp đỡ, chỉ đạo và tạo điều kiện cho sự ra đời và phát triển của hệ đào tạo đại học từ xa tại Học viện.

Xin kính chúc quư vị đại biểu, các thày cô giáo cùng toàn thể  các em sinh viên sức khoẻ, hạnh phúc và giành nhiều thắng lợi.