Thời điểm bây giờ phương pháp tự học đang được các bạn trẻ áp dụng nhiều, có nhiều phương pháp khác nhau có thể tự học qua các video trên mạng,  đọc tài liệu thông qua sách báo. Các phương pháp này giúp các bạn tiết kiệm  chi phí đi lại, có thể thoải mái sắp xếp thời gian tùy theo lịch học tập và làm việc của mình mà hiệu quả mang lại cũng không hề nhỏ. Ở tất cả các ngành nghề khi ta bắt tay vào làm việc đều phải chau dồi cho mình lượng kiến thức đầy đủ cho bản thân. Là một lập trình viên cũng thế để có thêm nhiều kiến thức làm việc cần học hỏi thêm rất nhiều, hôm nay mình giới thiệu đến các bạn Top 10 cuốn sách lập trình được đánh giá cao hiện nay.

Top 10 sách lập trình hay nhất cho lập trình viên

1. Code Complete 2

Cuốn sách đầu tiên ta nhắc đến là cuốn Code Complete 2 là sáng tác của tác giả Steve McConnell. Trong cuốn sách này có vô số các hướng giải quyết khi bạn gặp trục trặc trong khi bạn code, nó đưa ra hướng giải quyết hết sức chi tiết và dễ hiểu. Mặc dù qua thời gian phát triển có những thứ thay đổi phát triển hơn nhưng kiến thức trong cuốn sách này không bị lỗi vẫn áp dụng được ở mọi đối tượng có trình độ khác nhau, kể cả những người mới bắt đầu làm và những người có mấy năm kinh nghiệm. Điều đặc biệt ở cuốn sách này là nó chỉ cho bạn thái độ đúng mực và thói quen cần thiết của  một code mà bạn có thể áp dụng trong công việc.

sách lập trình Code Complete 2
Code Complete 2

2. The Mythical Man- Month: Essay on Softwavre Engineering, Anniversary Edition

Cuốn sách thứ 2 này tập trung và các vấn đề về con người trong việc quản lý dự án có hiệu quả và sử dụng được ở tất cả mọi trường hợp gặp phải trong quá trình làm việc. Kiến thức ở đây bạn có thể áp dụng được ngay trong công việc hàng ngày mà bạn làm. Những vấn đề bạn thường gặp trong nghành qua cuốn sách bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về vấn đề đó từ đó sẽ giúp bạn dễ giải quyết vấn đề hơn. Developer muốn thành thạo với vai trò Project Manager, Project Leader hay bộ phận quản lý muốn có thêm kiến thức nền tảng, thì cuốn sách này sẽ là giải pháp của bạn vì nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

sách lập trình The Mythical Man-Month
The Mythical Man-Month

3. Don’t Make Me Think: A Common Sense Approach to web Usability

Để thiết kế có hệ thống hơn thì bạn hãy đọc cuốn sách này nhé. Kiến thức nó cung cấp đến cho người đọc rất hay, ở phạm vi rộng nhưng nó lại có lối trình bày ngắn gọn logic nên người đọc có thể dễ dàng làm theo. Các độc giả như dân kỹ thuật, người dùng bình thường, lập trình viên quản lý đều có thể sử dụng kiến thức ở đây cho mục đích làm việc của mình.

sách lập trình Dont Make Me Think
Dont Make Me Think

4. Peopleware: Productive Projects and Teams 2nd Edition

Cuốn này có điểm thu hút riêng đó là nó không cung cấp kiến thức về code mà nó tập trung chủ yếu về giải quyết vấn đề về con người. Nói như thế không có nghĩa là nó không giúp ích gì nhiều mà nó là một trong số yếu tố quan trọng để làm nên sự thành công của dự án. Dù có thay đổi như thế nào thì nội dung cuốn sách cũng không hề bị cũ đi. Ngôn ngữ trong cuốn sách là tiếng anh nhưng để đọc được sách cũng không cần thiết bạn phải có vốn từ giỏi thì bạn vẫn có thể đọc hiểu được.

sách lập trình Peopleware Productive Projects and Teams
Peopleware Productive Projects and Teams

 5. Programming Pearls

Muốn trở thành một lập trình viên sáng tạo suất sắc trong công việc bạn cần chuẩn bị hành trang về kiến thức không hề nhỏ. Cuốn sách này chứa khá nhiều kỹ thuật lập trình để giúp đỡ bạn hoàn thành tốt nhất. Trong cuốn sách này là một tập hợp những tích lũy trong quá trình làm việc của các lập trình viên trước đó.

sách lập trình Programming Pearls
Programming Pearls

6. Yellow Book – Rob Miles

Nếu bạn là người chưa bao giờ lập trình và đang có nhu cầu để tìm hiểu về  nó thì “Yellow book” là một cuốn sách căn bản nhất cho những người mới bắt đầu học . Với nhiều hướng dẫn cực kì dễ hiểu đem lại cho người đọc không cảm thấy nhàm chán. Trong sách tác giả đề cập về topic C# Yellow book , nhưng những vấn đề quan trọng thì lại không đề cập đến. Yellow book không chỉ cung cấp cho bạn đọc thông tin căn bản về C# programing mà còn cho ta biết thêm về nhiều cách lập trình khác nữa .

Yellow Book C# Programming Book
Yellow Book C# Programming Book

7. Sách lập trình Clean Code : A Handbook of Agile Software Craftsmanship – Robert C. Martin

Các ví dụ trong cuốn sách là của ngôn ngữ lập trình Java nhưng nó lại được áp dụng vào nhiều các trường hợp, ngôn ngữ khác nhau. Trong một cuốn sách bao giờ cũng có một chương khó để giúp cho người đọc nâng cao tầm hiểu biết của mình lên. Ở đây chương khó nhất cũng chính phần trọng tâm giá trị nhất của “Refactoring of the class SerialDate”. Nó là một ví dụ thực tế rất dễ hiểu, được tác giả mô tả từng bước, từng mã cấu trúc cho mọi ví dụ. Cuối cùng chương cuối sẽ là phần mà tác giả sẽ tổng kết lại và đưa ra tất cả những vấn đề mà chúng ta cần lưu ý cũng như cần nắm bắt tốt được các vấn đề quan trọng của cuốn sách.

Clean Code
Clean Code

8. C++ GUI Programing with Qt 3 – Jasmin Blanchette và Mark Summer field

Để có một nền tảng tốt về QT bạn hãy đọc 6 chương đầu trong cuốn sách sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó, Qt là một ứng dụng framework đòi hỏi bạn biết về files, sockets, network programing. Quyển sách này sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn tất cả những vấn đề trên. Nó sẽ là lựa chọn tốt cho những người học lập trình.

Một gợi ý nhỏ cho bạn là khi đọc quyển sách này, bạn có thể tham khảo thêm nhiều ví dụ mẫu trên trang web visualcpp.net để hiểu rõ hơn về cách thức code C++ hoạt động, những chia sẻ này hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể tham khảo để nâng cao kiến thức bản thân.

C++ GUI Programming with Qt3
C++ GUI Programming with Qt3

9. About Face 3.0: The Essentials of Interaction Design

Đây là một cuốn sách có khuynh hướng cao sẽ trở thành cuốn sách về quy tắc sư phạm có tính nhất quán GUI trong việc trình bày . Trong cuốn sách tác giả không có tranh luận về cách trình bày một web như thế nào và nó có tác động đến GUI không. Nhưng kiến thức mà nó cung cấp đến cho ngươi đọc không phải là kiến thức không được dùng đến. Còn chần chờ gì nữa hãy nhanh tay đưa nó vào thư viện sách của mình thôi nào!

About Face 3
About Face 3

10. Sách lập trình Designing Web Usability: The Practice of Simplicity

Nội dung của cuốn sách gần như là kiến thức của một khóa học đầy đủ của kiến thức căn bản về web usability. Để thu hút mọi người quan tâm  nó lại có chút khác biệt hơn so với cuốn hướng dẫn GUI. Đây cũng là một lựa chọn không tồi giành cho  các bạn muốn tìm hiểu về kiến thức lập trình.

Designing Web Usability
Designing Web Usability

Kết luận

Trước khi trở thành một lập trình viên giỏi bạn phải có những kiến thức cơ bản để làm nền tảng cho công việc của mình sau này. Bài viết của mình đưa ra các cuốn sách sẽ giúp ích cho các bạn muốn trở thành lập trình và những người đang làm lập trình viên có thêm kiến thức để xử lý tình huống gặp phải trong quá trình làm việc. Hãy đọc bài viết của mình đóng góp thêm ý kiến cho mình các bạn nhé!