E-learning là phương pháp học tập hiệu quả, có tính ứng dụng đa dạng nhờ nội dung đa dạng và hỗ trợ tương tác cao, đang dần trở thành xu hướng. Học và biết cách thiết kế bài giảng E-learning, giáo án điện tử là điều chúng ta cần quan tâm để áp dụng hiệu quả khi có nhu cầu. Qua đó, việc soạn giáo án điện tử trở nên đơn giản, dễ dàng theo yêu cầu. Hãy cùng E-Ptit tìm hiểu các thiết kế bài giảng E-learning qua bài viết dưới đây. 

Tại sao cần phải thiết kế bài giảng elearning?

Vì sao cần thiết kế bài giảng E-Learning

Việc thiết kế bài giảng E-learning sẽ mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời. Vì thế đây là lý do mà cần phải thiết kế bài giảng:

  • Bài giảng E-Learning giúp người học dễ dàng ghi nhớ và nắm bắt kiến thức một cách tốt hơn.
  • Bài giảng E-Learning giúp việc học trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn.
  • Vai trò của một bài giảng E-Learning được thiết kế khoa học, bài bản là không thể phủ nhận. Những bài giảng hay giúp học sinh hứng thú học tập hơn, chú ý hơn đến kiến thức mà giáo viên muốn truyền đạt. Từ đó, người học sẽ có những trải nghiệm tốt và đáng giá hơn.
  • Một bài giảng E-Learning được thiết kế hợp lý, phù hợp với trải nghiệm của người học sẽ giúp người học dễ dàng tiếp cận và hứng thú học tập. Điều này là điều kiện để tăng sự tương tác với người học.
  • Mặt khác, bài giảng E-learning còn tạo sự chủ động trong học tập của các bạn.

Những cách thiết kế bài giảng hay trên elearning

Để thiết kế được một bài giảng E-learning chuẩn, chất lượng tốt và đạt hiệu quả cao. Các bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây:

Xác định chuẩn xác mục tiêu và kiến thức cho bài giảng E-learning

Bước đầu, chúng ta cần xác định chính xác mục tiêu của việc học và dạy. Căn cứ vào từng đối tượng học viên mà giáo án sẽ hướng đến những kiến thức, yêu cầu cụ thể. Bước xác định mục tiêu rất quan trọng vì nó sẽ trở thành tiền đề hỗ trợ việc thực hiện tốt và chính xác trong toàn bộ quá trình thiết kế bài giảng sau này.

Yếu tố cần thiết: Xem kỹ sách giáo khoa để rút ra những kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên xem thêm các tài liệu mở rộng để xác định mục tiêu từng bài, kiến thức, kĩ năng đầy đủ hơn.

Lên tư liệu riêng cho từng bài giảng

Muốn có tư liệu cho việc thiết kế bài giảng E-learning bạn có thể tham khảo tìm kiếm thông tin trên các nguồn internet, phần mềm dạy học hoặc từ các tài liệu do mình tự làm,… Yêu cầu tư liệu đảm bảo nội dung, chất lượng, logic. Khi có đủ thông tin thì tổ chức thành các thành viên, sau đó tạo cây thư mục để thuận tiện cho quá trình xây dựng bài.

Tạo bài giảng trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian cho giáo viên

Tạo kịch bản để thiết kế E-learning phù hợp nhất

Khi thiết kế bài giảng E-learning nhất thiết phải tuân thủ nguyên tắc sư phạm, nghĩa là phải cung cấp đầy đủ các yếu tố cơ bản, dạy học đầy đủ từ kiến thức đến kỹ năng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuân thủ đầy đủ các bước khi giảng dạy, tăng cường tương tác giữa thầy và trò,… để có một quy trình giảng dạy chuẩn và đầy đủ.

Lựa chọn phần mềm và số hóa của bài giảng E-learning

Ở bước này, cần lựa chọn một phần mềm, công cụ hỗ trợ phù hợp để thiết kế bài giảng E-learning. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số phần mềm giáo dục miễn phí phổ biến như PowerPoint, Adobe Presenter, iSpring,… Tuy nhiên, các phiên bản miễn phí này bị hạn chế về tính năng. Các trung tâm có thể học cân nhắc sử dụng nền tảng dạy học trả phí phù hợp khác.

Do đó, bạn có thể lựa chọn phần mềm Mona eLMS. Đây là ứng dụng giáo dục trực tuyến hàng đầu có thể hỗ trợ thiết kế bài giảng E-learning bằng cách: 

  • Nền tảng được thiết kế dành riêng cho dạy và học, với nhiều tính năng hữu ích cho việc dạy, học và kiểm tra.
  • Giáo viên có thể sáng tạo và dạy theo bất kỳ phương pháp sư phạm nào.
  • Xóa bỏ nỗi lo tiếp cận công nghệ, việc học trở nên dễ dàng và thân thiện
  • Hỗ trợ số hóa bài giảng theo chuẩn E-Learning giúp các đơn vị, cá nhân truyền tải dấu ấn riêng, giá trị cốt lõi của khóa học một cách đặc sắc nhất.

Phần mềm thiết kế bài giảng E-Learning của Mona

Thông tin liên hệ công ty Mona Software

Website: https://mona.software/
Hotline: 1900 636 648
Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Email: [email protected]

Tiếp theo, cần số hóa bài giảng từ quay video, ghi âm, biên tập, chỉnh sửa file âm thanh,… Khi số hóa và đồng bộ hóa bài giảng, quá trình dạy học sẽ luôn đạt kết quả cao hơn mục tiêu ban đầu.

Chạy bài giảng E-learning thử, điều chỉnh phù hợp và kết thúc quy trình

Ngay sau khi khóa học e-learning được xây dựng, điều tiếp theo cần làm là dùng thử, khi kết thúc quá trình, bạn có thể thực hiện thay đổi một số điều chỉnh. Trong quá trình chạy thử cần đánh giá tổng quan, chi tiết, khắc phục sai sót để có sự điều chỉnh kịp thời, đạt chất lượng giảng dạy tối đa. Điều này nhằm mục đích hoàn thiện hơn về mọi thứ của bài giảng E-learning.

Nếu cần chỉnh sửa hay thay đổi để hài lòng và nhận về đánh giá cao cho bài giảng. Lúc này, các bạn nên đóng gói chúng lại dưới một dạng phù hợp cần được thực hiện. Đây là bước sau cùng, khi hoàn tất sẽ giúp bạn có được một bài giảng E-learning hoàn chỉ để phục vụ tốt cho công tác dạy của mình. Đồng thời, chúng còn hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh không mong muốn mà có thể gặp phải.

Kinh nghiệm thiết kế bài giảng trên E-learning cuốn hút hoặc thu hút

Các kinh nghiệm hay được sử dụng khi thiết kế bài giảng E-learning phổ biến hiện nay bao gồm:

Tạo điểm nổi bật cho thiết kế bài giảng E-learning

Đây là yếu tố quan trọng được nhắc đến đầu tiên khi thiết kế bài giảng E-Learning. Bởi điều này không chỉ giúp học sinh ấn tượng với nội dung, kiến thức bạn muốn truyền tải mà còn khiến các em có khả năng tiếp thu tốt, ghi nhớ lâu hơn.

Điểm nổi bật của việc thiết kế bài giảng E-learning không phải là sự cầu kỳ. Mà đó chính là cần có sự bài bản, chỉn chu và tập trung cao độ vào kiến thức muốn truyền đạt cho học viên trong thiết kế bài giảng.

Chọn lựa hình ảnh rõ, thông minh

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu chọn hình ảnh hấp dẫn sẽ khiến học sinh nhớ lâu hơn. Như vậy có thể thấy tầm quan trọng của hình ảnh khi xây dựng thiết kế bài giảng E-learning là vô cùng đặc biệt.

Lưu ý khi sử dụng hình ảnh để thiết kế bài giảng E-Learning cần quan tâm nhiều đến nội dung, chủ đề đào tạo. Từ đó, các bạn mới lựa chọn hình ảnh phù hợp, đáp ứng nhu cầu cũng như đỡ nhàm chán cho học viên của mình.

Phối màu bắt mắt, hài hòa

Ngoài việc đưa hình ảnh vào thiết kế bài giảng E-learning thì việc phối màu cũng rất quan trọng. Vì đây là điểm thu hút thị giác người học nên hãy cố gắng phối hợp chúng sao cho hài hòa và đơn giản nhất.

Bài giảng được thiết kế đẹp mắt hài hòa

Tránh đưa quá nhiều màu sắc vào bài giảng cùng lúc vì nó chỉ khiến người xem cảm thấy rối mắt hơn. Thay vào đó, hãy ưu tiên sử dụng những tông màu tối, nhẹ nhàng. Theo lời khuyên từ các nhà thiết kế bài giảng chuyên nghiệp và lâu năm, bạn chỉ nên đưa tối đa 3 màu vào một bài giảng để đảm bảo tính hấp dẫn cho người học. 

Nội dung bài giảng cần chia nhỏ

Nếu giáo trình của bạn được thiết kế với khối lượng kiến thức quá lớn thì nên chia thành các nội dung nhỏ. Bởi việc đưa cùng lúc quá nhiều dữ liệu vào một bài giảng elearning sẽ khiến người học cảm thấy mệt mỏi và thiếu động lực để tiếp tục học sau này.

Trên đây là những thông tin hữu ích và cần thiết khi thiết kế bài giảng E-learning. Mong rằng những thông tin của bài viết do E-Ptit cung cấp sẽ giúp bạn thiết kế ra một bài giảng chất lượng, phù hợp nhất cho học sinh của mình. Đừng quên sử dụng phần mềm Mona eLMS để quá trình thiết kế bài giảng và giảng dạy diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn nhé!