Lập trình trở thành một lĩnh vực được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Đối với những người đam mê công nghệ thì nó giúp thỏa mãn được niềm đam mê, có thể tìm tòi và sáng tạo. Hơn nữa, đây còn là lĩnh vực mang tới cơ hội việc làm lý tưởng. Vì vậy, có thể chọn phương pháp học tập phù hợp là vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc học lập trình online đem tới tiện lợi lớn. Song việc nên tự học hay đăng ký khóa học tại các website học trực tuyến uy tín như Coursera cần được tìm hiểu, xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra cho mình quyết định cuối cùng.

Những lợi ích khi học lập trình online

Học tập dù trong lĩnh vực nào hiện nay chúng ta cũng có nhiều sự lựa chọn khác nhau với nhiều phương pháp học tập đa dạng. Có thể tới trường lớp, song việc học online với những tiện lợi của mình đem tới cho mỗi người hiệu quả học tập cao, theo mong muốn và khả năng của chính mình. Học lập trình online hiện trở thành xu thế, được nhiều người tin tưởng lựa chọn bởi những giá trị mà nó mang lại.

Chủ động về thời gian học tập

Học lập trình, hay học tập bất kỳ lĩnh vực, hay kiến thức nào thì việc học online vẫn luôn mang tới khả năng chủ động hơn về mặt thời gian. Điều này tức là bạn có thể học mọi lúc mà mình muốn, tranh thủ khoảng thời gian rảnh và phù hợp nhất. Việc học online đảm bảo không ảnh hưởng tới cuộc sống, tới những công việc khác của mỗi người. Bởi thế mà việc học online có thể phù hợp với mọi đối tượng người học.

Lựa chọn học lập trình online
Học lập trình online trở thành sự lựa chọn hoàn hảo.

Bạn là người đi làm, hay đang học tập ở lĩnh vực khác,… song muốn tìm hiểu về lập trình đểu có thể lựa chọn hình thức học trực tuyến này. Bạn chủ động trong việc sắp xếp thời gian để có thể học tập, cập nhật thêm kiến thức mới hiệu quả và tránh ảnh hưởng tới những công việc khác dễ dàng.

Dễ dàng tìm kiếm tài liệu đa dạng

Tài liệu tham khảo về bất kỳ lĩnh vực nào hiện nay đều được cung cấp đa dạng qua nhiều hình thức trên mạng internet. Đó có thể là văn bản, hình ảnh, video,… Bởi thế, khi tìm hiểu và tham khảo để đáp ứng cho quá trình học tập của chính mình trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều.

Dễ dàng tìm kiếm được tài liệu khi cần, hỗ trợ tốt hơn cho việc học lập trình thì việc có được kiến thức hữu ích, có được những hiểu biết cần thiết là việc có thể đảm bảo được. Thông qua đó, việc có được những hiểu biết cần thiết liên quan tới lập trình dễ dàng mà mỗi người mong muốn.

Trao đổi dễ dàng thông qua các diễn đàn

Tham gia học tập trực tuyến ngày nay vô cùng đa dạng và phong phú. Đặc biệt là học lập trình thu hút được lượng lớn người tham gia. Lúc này, các diễn đàn trao đổi về lập trình cũng phát triển nhiều hơn. Bởi vậy, việc học online sẽ tạo cơ hội cho mỗi người chủ động trao đổi, cùng hỗ trợ lẫn nhau thông qua các diễn đàn một cách hiệu quả. Một trong những diễn đàn nổi bật hiện nay mà bạn có thể tham khảo chính là Stackoverflow.com.

Groove Technology Company cho biết thông qua việc trao đổi, có thể cùng hỗ trợ nhau từ các diễn đàn thì những vấn đề mà bạn gặp phải, hay còn thắc mắc sớm được giải quyết. Việc làm quen, có được những kinh nghiệm và hiểu biết cần thiết cho lập trình trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Học tập hiệu quả dựa trên nhu cầu và năng lực

Học online hiện nay lượng kiến thức được cung cấp là vô cùng lớn, hay những khóa học được tổ chức ngày càng nhiều. Bởi thế cho nên việc học lập trình trực tuyến càng được ưa chuộng, được đánh giá cao. Mỗi người tùy thuộc vào khả năng, năng lực và đòi hỏi thực tế của bản thân để cân đối chọn ra phương pháp học, những kiến thức cần tìm hiểu một cách thích hợp. Nó đảm bảo đem tới hiệu quả học tập cao như ý.

Nên tự học lập trình hay đăng ký khóa học?

Đối với việc học lập trình online hiện nay mỗi người có thể cân nhắc giữa việc tự học, hoặc đăng ký khóa học một cách bài bản và chi tiết. Mỗi hình thức lại sở hữu những đặc điểm khác biệt, mang những ưu điểm và lợi thế nhất định. Chính vì thế, việc mà mỗi người cần làm chính là tìm hiểu, cân nhắc và đưa ra cho mình lựa chọn sao cho thích hợp nhất.

Cân nhắc dựa trên mục đích học lập trình

Tự học hay đăng ký khóa học
Cân nhắc mục đích học lập trình để có phương án phù hợp.

Để xác định nên tự học lập trình hay tham gia các khóa học online thì việc đầu tiên mà mỗi người cần xem xét chính là mục đích học tập của bản thân mình. Khi có thể nhìn nhận và xác định một cách chính xác mục đích của bản thân là gì thì quyết định được đưa ra sẽ thích hợp và đem lại hiệu quả cao nhất.

Mỗi người có thể bắt đầu tìm hiểu về lập trình theo những mục đích khác nhau. Phục vụ công việc, hoặc đơn giản là để thỏa mãn cho đam mê, sở thích và mối quan tâm cá nhân. Đối với mỗi mục tiêu khác nhau thì việc chọn hình thức học tập nào cần có được sự cân đối, tính toán chi tiết và kỹ lưỡng để quyết định cuối cùng được đưa ra là thích hợp nhất.

Theo đó, đối với việc học tập phục vụ cho nhu cầu công việc thì lúc này chọn lựa được khoa học phù hợp là việc nên làm. Với khóa học thích hợp sẽ giúp việc bổ sung kiến thức chuyên môn một cách bài bản, chuyên nghiệp được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn học lập trình vì đam mê cá nhân thì việc tự mày mò, tự tìm hiểu để học tập sẽ là lựa chọn lý tưởng. Những trải nghiệm của việc tự học sẽ giúp đam mê, mối quan tâm của bạn được thỏa mãn hoàn hảo hơn.

Tính toán dựa trên khả năng tài chính cá nhân

Mỗi người có thể bỏ ra thời gian, khoản chi phí nhất định cho việc học tập. Trong đó, việc tự học giúp tiết kiệm tiền bạc đáng kể. Trong khi đó, tham gia vào một khóa học lập trình online sẽ hao tốn khoản chi phí nhất định, tùy thuộc vào lượng kiến thức bạn cần tìm hiểu và trung tâm đào tạo. Bởi thế, có thể cân nhắc với chính khả năng tài chính, khả năng chi trả là việc cần làm.

Lúc này, việc học tập được đảm bảo theo nhu cầu thực tế, có thể cân đối với khả năng tài chính và tránh những vấn đề phát sinh liên quan tới tiền bạc có khả năng xảy ra.

Xác định dựa trên khả năng của bản thân

Bạn hiểu biết gì về lập trình, có cơ sở kiến thức, thông tin về lập trình hay chưa có thể ảnh hưởng tới quyết định nên chọn hình thức học tập nào là phù hợp nhất. Học online lập trình tự học hay theo khóa học cần dựa trên chính khả năng, kiến thức mà bạn đang có.

Nếu là người chưa biết gì về lập trình thì một khóa học phù hợp, đào tạo từ những điều cơ bản nhất một cách chuyên nghiệp và bài bản sẽ giúp bạn tiếp cận tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ những kiến thức cơ bản về lập trình thì lúc này tự mình tìm hiểu và học tập là một quyết định không tồi. Việc có được kiến thức về lập trình lúc này sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn cho chính mình.

Kinh nghiệm xương máu cần nhớ khi học lập trình online

Kinh nghiệm học lập trình online
Học lập trình online cần chủ động ứng phó mọi tình huống

Định hướng rõ ràng công việc cho bản thân

Trước khi quyết định tham gia học lập trình trực tuyến thì việc mà mỗi người cần làm chính là định hướng một cách rõ ràng, cụ thể về phương hướng công việc cho bản thân. Có được mục tiêu sẽ giúp việc nỗ lực để hoàn thành được hiệu quả hơn. Lúc này, việc có thể cố gắng và theo đuổi tới cùng sẽ dễ dàng hơn. Nhất là khi con đường học lập trình không hề đơn giản, đòi hỏi phải bỏ nhiều thời gian, công sức cùng sự cố gắng của bản thân mới thực hiện được.

Hơn nữa, ngành lập trình không giống như những ngành nghề khác, bạn có đến hàng chục ngôn ngữ khác nhau để lựa chọn, chính vì vậy trước khi bắt đầu học lập trình bạn không chỉ cần xác định rõ công việc của bạn thân mà còn cần phải biết bản thân thích gì, ngôn ngữ nào phù hợp với hướng đi tương lai của bạn. Những ngôn ngữ phổ biến như Java hay .NET đang là xu hướng, nhưng PHP cũng là một ngôn ngữ lập trình không thể để những newbie có thể theo học.

Luôn luôn kiên định và không từ bỏ

Đặt ra mục tiêu và luôn kiên định với quyết định của bản thân mới giúp chúng ta học lập trình online thành công. Không kết quả tốt đẹp nào có thể tới nếu không có sự cố gắng và nỗ lực. Kiên định theo đuổi, nhất quyết không từ bỏ thì việc hiểu về lập trình, thậm chí là sống được với lập trình mới được đảm bảo.

Sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống

Trong lập trình, bất kỳ tình huống nào, vấn đề nào cũng có thể xuất hiện. Việc bạn viết code với nhiều thời gian song tới đoạn cuối cùng gặp vấn đề, phải thay thế bằng giải pháp khác có thể xuất hiện bất kỳ khi nào. Điều này là điều mà chúng ta không hề mong muốn. Tuy nhiên, nó lại không thể tránh khỏi. Vì thế, hãy sẵn sàng trong tâm thế đối đầu với mọi tình huống, nhanh nhạy đưa ra giải pháp xử lý thích hợp để việc thành công với lập trình trở nên dễ dàng hơn.

Cần biết học lập trình không hề đơn giản

Có quá nhiều kiến thức cần thu nạp, đồng thời trong quá trình thực hiện những biến cố xảy ra theo nhiều cách, do nhiều nguyên nhân vào bất kỳ thời điểm nào. Điều này vô cùng ảnh hưởng tới quá trình học tập của mỗi người. Đã có nhiều người cho biết học lập trình không hề đơn giản nhưng không phải ai cũng tin vào điều đó cho tới khi thực sự trải nghiệm thực tế. Xác định trước tâm lý để việc dấn thân vào học lập trình có được kết quả mỹ mãn, thành công như mong đợi.

Mạnh dạn bắt đầu mới có được kết quả tốt

Khó khăn không chỉ trong học lập trình mà còn trong nhiều lĩnh vực khác mà con người theo đuổi, yêu thích. Tuy nhiên, nếu không mạnh dạn bắt đầu thì hiển nhiên chúng ta sẽ không thu nhận về bất kỳ kết quả nào. Vì vậy, hãy bước lên một bước, hãy dấn thân để có thể trải nghiệm, có thêm kiến thức và đạt được thành công từ chính những cố gắng của chính bản thân mình.

Học lập trình online hiện nay trở thành phương pháp học tập để nhiều người lựa chọn. Việc học tập trình online nên tự học hay đăng ký khóa học cần được tính toán và cân nhắc dựa trên tình hình thực tế. Đối với mỗi người lại có một lựa chọn thích hợp khác nhau. Chính vì vậy, tìm hiểu và cân nhắc một cách chính xác mới giúp chúng ta có được quyết định đúng đắn, với kết quả học tập thu về là lý tưởng nhất từ những gì mà chính mình bỏ ra.