Nghề lập trình viên đang là một nghề hot xu hướng công nghệ hiện nay. Và theo đó là có hàng loạt các khóa học lập trình trên các trang mạng, trang web. Vậy đâu là website tự học lập trình tốt nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, E-Ptit sẽ giới thiệu 11 website tự học lập trình miễn phí.

1. edX

edX là nhà cung cấp các khóa học trực tuyến cấp đại học miễn phí, cùng dẫn đầu bởi MIT và Đại học Harvard. Không chỉ các khóa học có sẵn mà không tính phí, bản thân tổ chức này là phi lợi nhuận, vì vậy bạn có thể yên tâm khi biết rằng mình sẽ không bị lợi dụng bởi những động cơ thầm kín.

website tự học lập trình edx
edX

Các khóa học về edX có thể là Hàng tuần hoặc Tự nhịp độ. Các môn học bao trùm toàn bộ các chủ đề bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ trường đại học được công nhận nào, nhưng có một sự sai lệch nặng nề đối với Khoa học Máy tính, Kỹ thuật và Kinh doanh & Quản lý. Họ cũng được chia thành các cấp độ Giới thiệu, Trung cấp và Nâng cao để thuận tiện cho bạn.

edX cũng cung cấp các Chương trình Chứng chỉ, là chương trình giảng dạy khóa học nhằm xây dựng thành thạo trong một lĩnh vực cụ thể, như Phát triển Web Front-End hoặc Khoa học Dữ liệu. Đây là những tiện dụng cho việc học sâu hơn.

2. MIT Open Courseware

MIT OpenC thuyếtWare là không thể tin được. Nhiều năm trước, khi tôi đang vật lộn với khóa học Đại số tuyến tính ở trường đại học, MIT OCW đã đến cứu tôi. Các khóa học hoàn chỉnh có sẵn trực tuyến miễn phí, và bạn có thể vượt qua chúng theo tốc độ của riêng bạn.

web học lập trình MIT Open Courseware
MIT Open Courseware

Đó là khóa học Đại số tuyến tính (không còn nữa, thật đáng buồn) là một ứng cử viên mạnh mẽ cho Khóa học đại học tốt nhất mà tôi từng tham gia. Đó là tất cả các bài giảng bằng video, nhưng giáo sư biết công cụ của mình và ông đã trình bày tài liệu một cách dễ tiêu hóa. Nó thực sự xác nhận danh tiếng của MIT như là một viện giáo dục.

3. Coursera – website tự học lập trình đến từ StanFord

Coursera là một nền tảng khóa học trực tuyến miễn phí được hỗ trợ bởi Đại học Stanford và các nhà đầu tư mạo hiểm. Coursera hợp tác với các trường đại học và tổ chức khác nhau để cung cấp các khóa học của họ và kiếm thu nhập thông qua các chương trình Chứng chỉ.

Web học lập trình Coursera

Điều tuyệt vời là Coursera tập trung vào Chuyên ngành: tập hợp các khóa học được thiết kế để xây dựng kỹ năng của bạn trong một chủ đề cụ thể, nhưng không toàn diện như một chương trình đầy đủ. Ví dụ, các thuật toán và cấu trúc dữ liệu của Wikipedia Chuyên ngành sáu khóa học bao gồm các cấu trúc dữ liệu cơ bản, thuật toán cơ bản, thuật toán đồ thị, thuật toán chuỗi, thuật toán nâng cao và hội đồng bộ gen.

Lưu ý rằng không phải tất cả các khóa học đều miễn phí, nhưng nhiều khóa học thì có. Các khóa học là tự nhịp độ nhưng có ngày bắt đầu và ngày kết thúc rõ ràng, có nghĩa là bạn sẽ phải trải qua chúng khi chúng có sẵn. Các khóa học hôm nay có thể không có ở đó vào ngày mai, nhưng những khóa học mới có thể xuất hiện ở vị trí của chúng.

4. Udacity

Udacity
Udacity

Udacity là một website học lập trình với một nền tảng khóa học trực tuyến khác, nhưng không giống như MIT OCW, edX và Coursera, Udacity tập trung nghiêm ngặt vào các chủ đề liên quan đến lập trình, khoa học dữ liệu và kỹ thuật. Không toán, không khoa học xã hội, không nhân văn. Đó là tất cả về công nghệ, và tốt hơn cho nó.

Mục tiêu của Udacity là chuẩn bị cho bạn thành công nghề nghiệp trong một trong những lĩnh vực liên quan đến công nghệ. Nền tảng này tập trung rất nhiều vào các Chương trình Nanodegree, đó là các chương trình giảng dạy nhỏ gọn (thường được hoàn thành trong vòng một năm) được thiết kế để giúp bạn sẵn sàng công việc nhanh nhất có thể. Nhưng Nanodegrees có giá từ 100 đến 500 đô la mỗi cái.

Không muốn trả bất cứ điều gì? Tốt rồi. Bạn có thể tránh toàn bộ cách tiếp cận dựa trên chương trình giảng dạy và bám sát các khóa học miễn phí cá nhân.

5. Tree House – Website tự học lập trình với nhiều ngôn ngữ

Tree House
Tree House

Các khóa học của Tree House thì hướng về phía Project hơn là ngôn ngữ lập trình, vì vậy mà trang web thích hợp với những người học lập trình có mục đích và plan cụ thể, như tạo một app ứng dụng hoặc làm web. Một ví dụ điển hình, khóa học của Tree House hoàn toàn tập trung về cách tạo ra một trang web tốt, trang web tương tác như là thiết kế web elearning hoặc thậm chí là với chủ đề về wordpress. Các bài học đều được thiết kế theo hướng một video một bài quiz trắc nghiệm.

Đối với Tree House, các khóa học được chia thành nhiều lớp. Sau khi người học đã hoàn thành lớp đầu tiên (first level) thì những lớp sau (level cao hơn) sẽ yêu cầu trả phí $25/tháng để được truy cập toàn bộ nôi dung của các khóa (hơn 650 video). Tất nhiên người dùng đăng kí sẽ được tham gia vào diễn đàn dành riêng cho thành viên của Tree House. Không những thế, nếu bạn thực sự nghiêm túc với nghành lập trình thì có thể đăng kí gói $49/tháng để được phỏng vấn và trao đổi chuyên sâu với những lập trình viên chuyên nghiệp.

6. Udemy – Trang web học lập trình đa dạng ngôn ngữ

Udemy là một thị trường giáo dục trực tuyến nơi mọi người có thể tạo (và thậm chí bán) các khóa học của riêng mình cho người khác tiêu thụ. Đây hoàn toàn là con dao hai lưỡi: nó cho phép những người có kỹ năng chia sẻ kiến ​​thức của họ mà không cần bằng cấp giáo dục, nhưng bạn phải lội qua rất nhiều chuyện tào lao để tìm thấy nó.

Udemy
Udemy

Các khóa học lập trình trên Udemy bao gồm tất cả các loại chủ đề. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ, từ dữ liệu dựa trên Python, cho đến những điều cơ bản về hack đạo đức, từ các nguyên tắc cơ bản của Java đến phát triển web ở cấp độ cao. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều khóa học về phát triển lập trình game.

7. Khan Academy

Khan Academy
Khan Academy

Khan Academy là trường học trực tuyến do Sal Khan sáng lập, được tài trợ bởi quỹ Gates Foundation và Google. Khan Academy mang đến cơ hội học tập, nâng cao trí thức cho hàng triệu người trên khắp thế giới, đặc biệt là các bạn trẻ với các chương trình học toán, lý, tiếng anh, SAT,.. và quan trọng nhất là lập trình. Các khóa học lập trình trên Khan Academy chủ yếu là về JavaScript, làm web và game đơn giản với JavaScript và CSS. Ngoài ra, trên Khan Academy còn có những khóa học cơ bản về khoa học máy tính, mã hóa, internet,… Tuy không chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình như các web khác nhưng cách trình bày, cách tổ chức môn học thì bạn cũng nên tham khảo trên Khan Academy.

8. Youtube – Website tự học lập trình miễn phí

Không thể thiếu tới Youtube là một trong trang web giúp học lập trình tốt nhất. Đây sẽ là một tài nguyên vô cùng lớn để học hỏi các chuyên gia về lập trình mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

9. Free-php-scripts

Free-php-scripts.net không phải là một nền tảng giáo dục như các trang web khác được liệt kê ở đây. Thay vào đó, nó là một trang web chuyên chia sẻ miễn phí về code PHP, các bài viết được xây dựng bởi những lập trình viên giàu kinh nghiệm, đã hoàn thành nhiều dự án thực tế. Vì vậy những kiến thức rất sát với thực tế và mọi người đều có thể tham khảo để nâng cao kiến thức cho bản thân.

10. Website tự học lập trình Code Avenger

Code Avenger được tạo ra và thiết kế để khiến bạn yêu việc lập trình. Mặc dù trang web hiện tại chỉ có những khóa về HTML5, CSS3 và JavaScript. Bù lại, mỗi khóa đều được chọn lựa và thiết kế kĩ càng để luôn mới mẻ, không bị nhàm chán để giúp bạn học lập trình một cách nhẹ nhàng. Không những thế, cuối mỗi bài học là một mini game để giúp các học viên xả stress và giải trí.

Code Avenger
Code Avenger

Có thể nói, Code Avenger có một cách tiếp cận người học khá đặc biệt với những bài học không nhồi nhét kiến thức thừa thãi cho người học. Thay vào đó, Code Avenger chỉ đưa ra một ít kiến thức coding cùng cách giảng dạy vừa học vừa chơi giúp cho việc tiêu hóa kiến thức vô cũng dễ dàng. Không những thế, bạn còn được “chơi” với những dòng code cũng như xem tác động của việc thay đổi code ngay lập tức. Có thể nói, Code Avenger được tạo ra cho các beginner học lập trình.

Theo văn bản này, hơn 900 khóa học lập trình trực tuyến miễn phí được phân loại bởi OpenCourser, với nhiều hơn nữa được thêm vào mỗi ngày. Có, bạn sẽ tìm thấy một loạt các khóa học từ edX, Coursera, Udacity, v.v. nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy một số từ nơi khác, như Saylor Academy. Ít nhất, đó là một cách thuận tiện để tìm kiếm nhiều nền tảng trên cùng một lúc.

Kết luận

Trên đây là 10 trang web tự học lập trình sẽ giúp bạn trong con đường làm nghề lập trình viên. Chúc các bạn có được trang web hữu ích cho riêng mình.

Xem thêm bài viết: “Java là gì? Tổng quan về ngôn ngữ lập trình Java