Sử dụng máy in, máy photocopy thường xuyên, đôi lúc bạn cũng không tránh khỏi máy in gặp phải những lỗi hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Một trong những lỗi cơ bản nhất là máy in không in được. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến máy in không in được và phải khắc phục lỗi này ra sao? Câu trả lời sẽ có ngay bây giờ cho bạn.

Nguyên nhân vàn dấu hiệu dẫn đến máy in, máy photo không in được

Qua thực tế sử dụng cho thấy, máy in không in được là do rất nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân cơ bản nhất phải kể đến:

 • Hiện tượng đèn vàng nhấp nháy liên tục: Dấu hiệu dễ thấy là lúc bạn đang in tài liệu, bất ngờ máy không tiếp tục in, đồng thời đen báo hiệu màu vàng trên máy in xảy ra hiện tượng chớp tắt liên tục. Có 2 nguyên nhân gây ra sự cố này là máy in, máy photocopy bị kẹt giấy hoặc máy chưa tiếp xúc với bộ phận nhận giấy. Trong trường hợp chưa tiếp xúc với bộ phận nhận giấy khi sự cố xảy ra, bạn sẽ nghe tiếng rít của động cơ máy in đang hoath động, máy thông báo yêu cầu add paper.
 • Hiện tượng ra lệnh nhưng máy không in: Nguyên nhân xảy ra lỗi này là do người dùng gửi quá nhiều lệnh in đến máy in. Khiến cho máy không thể tiếp nhận cùng lúc và có hiện tượng bị treo.
 • Máy in không thể kết nối với dịch vụ in: Đối với lỗi này, máy tính thường sẽ xuất hiện thông báo “can not star spooler service”. Nguyên nhân gây ra sự cố này là do dịch vụ in ấn đã bị vô hiệu hóa hoặc cáp kết nối giữa máy in đến máy tính không được tiếp xúc tốt.
 • Hiện tượng đèn vàng và đèn đỏ nhấp nháy liên tục: Thường lỗi này xảy ra đối với những máy in phun. Dấu hiệu này cho thấy hộp mực kết nối đã xảy ra vấn đề.
 • Máy tính bị lỗi win: Quá trình lỗi win của máy tính cũng ảnh hưởng đến việc máy in không nhận lệnh và không in được
 • Lỗi ở phần dây cáp kết nối: Nhiều máy in trong trường hợp này đã bật và có tín hiệu màu xanh. Mọi thứ đã sẵn sàng nhưng vẫn không thể ra bản in được. Nguyên nhân là do dây cáp kết nối giữa máy in và máy tính chưa được kết nối hoặc kết nối gặp vấn đề.
 • Chưa bật nguồn máy in, máy photo: Nhiều người quên không bật nguồn mà loay hoay tìm kiếm lỗi khác. Nhưng thực chất máy in chưa được bật thì không thể in được.
 • Lỗi driver: Dù nguồn đã bật, đèn tín hiệu đã màu xanh nhưng mãy in vẫn không hoạt động. Đó là do lỗi driver.

Nguyên nhân máy in gặp sự cố không in được

Khắc phục lỗi máy in không in được

Nắm được nguyên nhân gây ra các lỗi máy in, máy photocopy không in được, bạn sẽ có được giải pháp giải quyết tốt nhất cho mình. Đôi khi những trường hợp không cần đến thợ sửa chữa máy in, bạn cũng có thể tự mình khắc phục ngay tại nhà. Cách này có thể áp dụng cho mọi loại máy photo, máy in các hiệu Ricoh, Canon, Samsung, Sharp, Toshiba,… Cách khắc phục lỗi cơ bản này như sau:

Kiểm tra những vấn đề cơ bản nhất

Đôi khi những vấn đề đơn giản, nếu bạn cuống cuồng lên sẽ không tìm ra cách giải quyết, bạn cần kiểm tra những vấn đề cơ bản như:

 • Kiểm tra kết nối giữa máy in và máy tính xem có bị lỏng không.
 • Kiểm tra xem máy in đã bật chưa
 • Máy có hết mực và giấy in có còn trong máy không
 • Khởi động lại máy tính hoặc máy in…

Đối với những máy in được kết nối qua mạng, để khắc phục lỗi máy in không in được, bạn cần khởi động lại mọi thứ. Bởi một thiết bị bị treo cũng ảnh hưởng đến cả quá trình hoạt động. Vì thế máy sẽ không in được. Để fix lỗi này nhanh chóng, bạn hãy kiểm tra và khởi động lại tất cả các thiết bị từ máy in, máy tính, thiết bị định tuyến, moderm kết nối với internet, điểm truy cập không dây và một số thiết bị bổ sung liên kết với nhau.

Nhưng tuyệt đối không được cài đặt thiết bị về dạng mặc định. Sau đó hãy thử thực hiện in như tài liệu cũ. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra lại địa chỉ IP mạng để xác định máy in đã được kết nối với mạng internet. Hoặc cài đặt, cấu hình lại driver mạng cho máy in, đối với trường hợp drive bị lỗi, bạn cần down lại phần mềm drive khác và tiến hành cài lại driver cho máy in của mình. Nếu tình trạng vẫn không thể kết nối mạng với máy in do lỗi cấu hình máy, bạn thử tắt máy và ngắt kết nối mạng, sau đó cài đặt lại.

Đối với những máy in, máy photocopy kết nối với cáp USB không in được, bạn cần kiểm tra lại mục Printrers trên máy tính. Nếu cần cài đặt lại máy in, bạn hày chọn Add Printers và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó, thử sử dụng lại máy in, nếu không được hãy thử cáp USB khác xem nhé.

Sử dụng phần mềm kiểm tra lỗi máy in

Ngày nay, bạn không cần phải mày mò để xác định lỗi máy in, chỉ cần sử dụng phần mềm kiểm tra lỗi máy in, máy photocopy là bạn sẽ biết ngay được lỗi máy in không in được. Bạn có thể tìm và tải phần mềm sửa lỗi này trên internet. Hoặc có thể sử dụng phần mềm trong các máy tính gần như đã được trang bị sẵn công cụ sửa lỗi rất hiệu quả. Bạn nên sử dụng công cụ này để không mất thời gian tải phần mềm trên mạng về. Cách làm như sau:

 • Bước 1: Click vào Control Panel của máy tính bạn. Nếu bạn dùng Windows XP hay Windows 7 thì chỉ cần chọn Start là sẽ thấy xuất hiện ngay. Còn nếu dùng Windows 8.1 hoặc Windows 10 trở lên, bạn cần click chuột phải vào nút star, sau đó chọn Control Panel.
 • Bước 2: Trong mục Hardware and Sound, bạn chọn View Devices and Printers
 • Bước 3: Chọn máy in của bạn tại đây, sau đó nhấn chuột phải, chọn Troubleshoot. Lúc này, máy tính sẽ tự tìm lỗi và sửa cho bạn.

Cập nhật thường xuyên Driver cho máy in, máy photocopy

Quá trình sử dụng quá lâu, driver đã quá cũ sẽ không tương thích với máy in hay máy tính nữa. Những lúc như thế này, việc in ấn của bạn chắc chắn sẽ thường xuyên xảy ra lỗi, thậm chí máy in sẽ không in được. Việc cập nhật thường xuyên driver không chỉ giúp máy in hoạt động trơn tru, mà còn là cách giúp bạn khắc phục các lỗi nhỏ khác khi sử dụng máy in.

Phần mềm phổ biến nhất để bạn có thể cập nhập Driver cho các thiết bị hay phần mềm khác trên máy tính là Driver Easy. Bên cạnh đó còn có những phần mềm hỗ trợ đầy đủ cài đặt Driver khác mà bạn có thể tham khảo để cài cho thiết bị của mình.

Kiểm tra xem máy in có bị kẹt giấy hay không

Kiểm tra xem máy in có bị kẹt giấy không?

Một trong những chia sẻ mới và đúng trong nhiều trường hợp của các chuyên gia máy in, máy photo tại Hungphuckhang.com cho biết rằng nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà máy in vẫn không in được, lúc này có khả năng là máy in của bạn đã bị kẹt giấy. Đây tưởng chừng như là lỗi cơ bản, nhưng nếu không để ý bạn mò mẫm mãi cũng không tìm ra được nguyên nhân. Bạn cần lấy hết giấy kẹt ra khỏi máy vì rất có thể một phần giấy thừa vẫn còn nằm trong máy in và nó sẽ còn tiếp tục làm kẹt giấy.

Tuy việc lấy giấy kẹt có thể coi là rất dễ dàng nhưng không có nghĩa là tình trạng này sẽ không còn lặp lại đối với lần in sau. Thường khi kéo giấy ra, tờ giấy bị kẹt giữa bộ phận con lăn giấy với lô sấy của máy in thường bị xé rách và còn sót lại trong đường dẫn giấy. Lần in tiếp theo sẽ lại gây hiện tượng kẹt giấy. Do vậy, khi lấy, bạn cần cẩn thận và đảm bảo rằng mỗi tờ giấy bị kẹt đều được lấy ra hết. Nếu vẫn còn tình trạng này, bạn hãy thử sử dụng giấy đặc biệt để thiết kế làm sạch các con lăn, trục đỡ và các vật khác ở đường dẫn giấy.

Trên đây chỉ là những chia sẻ nhỏ khắc phục lỗi máy photocopy, máy in không in được. Hy vọng quý vị đã có thể tự tay sửa lỗi tại nhà với bí quyết đơn giản này.