Python, ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Một lập trình viên chắc chắn phải biết rõ về ngôn ngữ này. Qua bài viết này, tôi sẽ giới thiệu tổng quan chi tiết nhất về Python hiện nay. Cùng đón đọc nhé!

Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình đa dụng phổ biến có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng. Nó bao gồm các cấu trúc dữ liệu cấp cao, gõ động, liên kết động và nhiều tính năng khác giúp nó hữu ích cho việc phát triển ứng dụng phức tạp. Như dành cho kịch bản hoặc mã kết nối các thành phần với nhau. Nó cũng có thể được mở rộng để thực hiện các cuộc gọi hệ thống tới hầu hết tất cả hệ điều hành và để chạy mã được viết bằng C hoặc C++. Do tính phổ biến và khả năng chạy trên gần như mọi kiến trúc hệ thống. Python là ngôn ngữ phổ quát được tìm thấy trong nhiều úng dụng khác nhau.

Ngôn ngữ Python

Ngôn ngữ lập trình bao gồm hàng ngàn mô-đun của bên thứ ba có sẵn chỉ mục gói Python (PyPl). Pypl cung cấp các tiêu chuẩn phổ biến cho chuyên môn khác nhau. Như Django để phát triển web và NumPy, Pandas và Mathplotlib cho khoa học dữ liệu.

Giới thiệu về Python

Được phát triển lần đầu tiên vào cuối những năm 1980 bởi Guido Van rossum. Python đã phát triển thành ngôn ngữ lập trình nguồn mở bằng cách quản lý thảo luận công khai thông qua Đề xuất cải tiến Python (PEP)

Python có phải là nguồn mở không?

Câu trả lời là có. Tất cả các phiên bản hiện đại của Python đều có bản quyền theo giấy phép tương thích GPL được chứng nhận bởi sáng kiến nguồn mở. Logo Python được đăng ký nhãn hiệu nhưng cho phép tùy chỉnh.

Tại sao nên sử dụng Python?

Có một số lý do tại sao Python là một lựa chọn tốt làm ngôn ngữ lập trình, tùy thuộc vào quan điểm và nền tảng của bạn.

Python cho lập trình viên

Theo công ty Mona Media thì những người mới lập trình có thể hưởng lợi từ mức độ trừu tượng cao của Python. Nó có tính tương tác cao và được biết đến với “ý kiến ​​mạnh mẽ” xung quanh cú pháp cụ thể (bao gồm cả khoảng trắng). Python, giống như các ngôn ngữ cấp cao khác, có quy trình thu gom rác để quản lý bộ nhớ hoặc xóa các tài nguyên không sử dụng. Người dùng có thể nhận phản hồi tức thì từ trình thông dịch bằng cách nhập Python trên dòng lệnh hoặc bằng cách sử dụng các dự án như JupyterLab. Nếu họ muốn có trải nghiệm phát triển dựa trên trình duyệt.

Nhiều người dùng cũng đánh giá cao rằng Python có một cú pháp nghiêm ngặt được thực thi bởi trình biên dịch, giúp dễ dàng có một “cách đúng” để viết chương trình.

Cộng đồng Python

Có lẽ quan trọng nhất, Python có một cộng đồng người dùng khổng lồ. Sự phổ biến của Python là cả nguyên nhân và ảnh hưởng của cộng đồng. Đó là ngôn ngữ lập trình số 1 năm 2018, theo xếp hạng của IEEE Spectrum và đó là ngôn ngữ “Được yêu thích nhất” theo khảo sát dành cho nhà phát triển 2019 của StackOverflow. Pythonistas, như là các thành viên của cộng đồng tự xưng.

Điều này có nghĩa là cho dù bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề gì, rất có thể đã có những người mạnh mẽ thực hiện giải pháp. Rất có thể họ đã chia sẻ mã, tài liệu, hướng dẫn và ví dụ để giúp lập trình một giải pháp trong Python. Có rất nhiều IDE và các công cụ phát triển khác để lựa chọn và hàng ngàn gói nguồn mở có sẵn để mở rộng Python để làm bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ tới.

5 điều đáng ngạc nhiên bạn có thể làm với ngôn ngữ lập trình Python

Điều kinh ngạc với ngôn ngữ Python

Python linh hoạt đến mức nó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các ngăn xếp ứng dụng phức tạp, đơn giản hóa việc kiểm tra cơ sở hạ tầng và thực hiện mọi thứ ở giữa. Dưới đây là một vài ví dụ để bạn bắt đầu:

 • Tạo ra trò chơi điện tử với Python
 • Tạo hướng dẫn khoa học dữ liệu tương tác với Notebook Jupyter
 • Viết kiểm tra để xác minh trạng thái cơ sở hạ tầng CNTT
 • Thêm phương thức vào thư viện hồi tố với Singledispatch
 • Viết cả Python và C bằng Cython

Ngôn ngữ lập trình Python đã ứng dụng vào đâu

Nhiều tổ chức là người dùng Python. Một số công ty sử dụng Python có tiếng nói và nổi tiếng nhất bao gồm:

 • Mozilla, được biết đến nhiều nhất với Firefox, cho biết họ có hơn 230k dòng mã được viết bằng Python.
 • Google chia sẻ đào tạo Python nội bộ của mình.
 • Microsoft thúc đẩy phát triển Python với IDE, Visual Studio Code
 • Netflix chia sẻ việc sử dụng rộng rãi Python cho mọi thứ, từ phần mềm giám sát chuyển đổi dự phòng khu vực đến khoa học dữ liệu.
 • Uber cho biết họ sử dụng Jupyter Notebook và IPython để chia sẻ dữ liệu
 • Reddit phần lớn được viết bằng Python và chia sẻ mã nguồn trên GitHub
 • Dropbox đã là một người ủng hộ công khai cho Python 3 trong cơ sở hạ tầng của nó
 • Slack, Digital Ocean, Lyft, Sauce Labs và nhanh chóng đề cập đến việc sử dụng Python trong một bài viết Tăng dần
 • Nhiều công ty tài chính, như CapitalOne , Bloomberg và JPMorgan , tuyển dụng các nhà phát triển Python

Ngoài ra, nhiều công nghệ cơ sở hạ tầng CNTT được viết bằng Python. Đây là ngôn ngữ chính được sử dụng cho dự án điện toán đám mây khổng lồ OpenStack , cung cấp năng lượng cho các đám mây riêng và công cộng trong các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Phần mềm tự động hóa cơ sở hạ tầng Ansible cũng được viết bằng Python.

Nó cũng được sử dụng để viết phần mềm máy tính để bàn, như Calibre và OpenShot . Blender là một trong số nhiều ứng dụng được viết bằng các ngôn ngữ khác cho phép người dùng tạo tập lệnh bằng Python . Nó cũng là một ngôn ngữ phổ biến cho học máy và khoa học, thống kê, toán học và các loại máy tính chuyên dụng khác. Ngay cả Raspberry Pi cũng có được tên từ kế hoạch của những người sáng lập để sử dụng nền tảng cho việc dạy Python.

Tôi có thể học ngôn ngữ lập trình Python ở đâu?

Có rất nhiều thứ để tìm hiểu về Python và rất nhiều tài nguyên có sẵn để làm điều đó. Hãy suy nghĩ về việc cân bằng đầu vào của bạn từ các tài nguyên và đầu ra của bạn để thực hành viết ngôn ngữ.

Đề xuất cho người mới bắt đầu

Bắt đầu bằng cách hiểu cách cài đặt Python và chọn trình soạn thảo văn bản hoặc IDE để viết mã.

Trên đây là toàn bộ về Python. Nếu các bạn muốn trở thành lập trình viên xuất sắc thì hãy tham khảo thêm bài viết này nhé : “Nghề lập trình viên làm gì? Tố chất để trở thành một lập trình viên

Xem thêm bài viết:” Javascript là gì? Giới thiệu toàn tập về Javascript