Một lập trình viên giỏi không thể không biết về ngôn ngữ lập trình Javascript. Để tiến xa hơn trong công nghệ thì Javascript là yếu tố quan trọng. Có lẽ bạn đã nghe qua về nó và muốn tìm hiểu rõ hơn. Qua bài viết này, tôi sẽ cùng với chuyên viên lập trình phần mềm/ website tại https://mona.media/ sẽ giải đáp cho các bạn về Javascript là gì? và tổng quan nhất về Javascript.

Javascript là gì? Giải thích sơ lược

Javascript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo và kiểm soát nội dung trang web động. Tức là mọi thứ di chuyển, làm mới hoặc thay đổi trên màn hình của bạn mà không yêu cầu bạn tải lại trang web theo cách thủ công. Bao gồm các tính năng như:

  • Đồ họa hoạt hình
  • Trình chiếu ảnh
  • Đề suất văn bản tự động
  • Hình thức tương tác

Một cách thậm chí tốt hơn để hiểu JavaScript là gì khi nghĩ về một số tính năng web bạn sử dụng hàng ngày. Và có thể được cấp quyền như thế khi dòng thời gian Facebook của bạn tự động cập nhật trên màn hình của bạn hoặc Google gợi ý các thuật ngữ tìm kiếm dựa trên một vài chữ cái bạn đã bắt đầu đánh máy. Trong cả 2 trường hợp đó, JavaScript hoạt động

Nghe qua có vẻ hoạt động của JavaScript có vẻ đơn giản. Nhưng có một lý do tại sao chúng tôi dạy toàn bộ phân khúc về JavaScript trong cả nhà phát triển web Front End và Break to Tech Blueprints. Hướng dẫn này sẽ phân tích chính xác cách JavaScript hoạt động và lý do, cách sử dụng nó. Cộng với các cách tốt nhất để học JavaScript nếu bạn nhận ra rằng bạn cần nó trongg bộ kỹ năng của mình.

1. JavaScript là gì? Giải thích chi tiết

Nếu bạn đang hy vọng lấn sân sang sự nghiệp lĩnh vực công nghệ. Câu hỏi của bạn có thể giống như: Quảng cáo JavaScript là gì và có thực sự cần nó không. Nếu bạn quan tâm đến việc lập trình web – câu trả lời là có. Vì vậy, hãy đi sâu hơn một chút vào cách JavaScript hoạt động.

Sức mạnh của bộ 3: HTML, CSSJAVASCRIPT

Khi hầu hết mọi người học cách viết code, họ bắt đầu với HTML và CSS. Từ đó, họ chuyển sang JavaScript. Có ý nghĩa rằng 3 yếu tố trên là xương sống của phát triển web.

Ngôn ngữ JavaScript

Đối với những người không quen thuộc:

HTML là cấu trúc của trang của bạn, các tiêu đề, nội dung, bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn đưa vào

CSS kiểm soát trang đó trông như thế nào (đó là những gì bạn sẽ sử dụng để tùy chỉnh phông chữ, màu nền,..)

JavaScript là yếu tố thứ ba kỳ diệu. Khi bạn đã tạo cấu trúc (HTML) và rung cảm thẩm mỹ (CSS), JavaScript làm trang web hoặc dự án của bạn hoạt động.

JavaScript được sử dụng để tự động hóa và hoạt hình

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình của người Viking. Các ngôn ngữ Scripting là ngôn ngữ mã hóa được sử dụng để tự động hóa các quy trình mà người dùng sẽ cần phải tự thực hiện từng bước một. Thiếu kịch bản, mọi thay đổi trên các trang web bạn truy cập sẽ yêu cầu tải lại trang theo cách thủ công hoặc điều hướng một loạt các menu tĩnh để đến nội dung bạn đang theo dõi

Một ngôn ngữ kịch bản lệnh như JavaScript (JS, đối với những người biết) thực hiện công việc nặng nề bằng cách nói với các chương trình máy tính như trang web hoặc ứng dụng web để thực hiện điều gì đó. Trong trường hợp JavaScript, điều này có nghĩa là nói với các tính năng động được mô tả trước đó để làm bất cứ điều gì đó là họ làm như thích nói với hình ảnh để tự tạo hiệu ứng, hình ảnh chuyển qua trình chiếu hoặc tự động hoàn thành các đề xuất để trả lời lời nhắc. Đó là tập lệnh của Wikipedia trong JavaScript, làm cho những điều này dường như tự xảy ra.

Trong khi đó, vì JavaScript là một phần không thể thiếu của chức năng web, tất cả các trình duyệt web chính đều đi kèm với các công cụ tích hợp có thể kết xuất JavaScript. Điều này có nghĩa là các lệnh JS có thể được nhập trực tiếp vào tài liệu HTML và các trình duyệt web sẽ có thể hiểu chúng. Nói cách khác, sử dụng JavaScript không yêu cầu tải xuống bất kỳ chương trình hoặc trình biên dịch bổ sung nào.

2. JavaScript được sử dụng để làm gì?

Chúng tôi đã đề cập đến điều này một chút trong phần giới thiệu, nhưng đây là danh sách nhanh những điều chính mà JavaScript được sử dụng.

Thêm tính tương tác vào các trang web .yyup, nếu bạn muốn một trang web không chỉ là một trang văn bản tĩnh, bạn sẽ cần thực hiện một số JavaScript

JavaScript để làm gì

Phát triển các ứng dụng di động .JJJJJScript không chỉ dành cho các trang web mà nó được sử dụng để tạo các ứng dụng bạn có trên điện thoại và máy tính bảng của bạn. Javascript là 1 trong những ngôn ngữ đặc biệt để bạn và các công ty website có thể thiết kế website hiệu ứng đặc biệt, mang lại trải nghiệm hoàn hảo hơn cho người dùng vào web.

Tạo các trò chơi dựa trên trình duyệt web, ELEver đã chơi một trò chơi trực tiếp từ trình duyệt web của bạn? JavaScript có thể đã giúp thực hiện điều đó

Phát triển web về phía sau, vì vậy, JavaScript được sử dụng RẤT NHIỀU ở mặt trước của mọi thứ, nhưng nó cũng là một ngôn ngữ kịch bản đủ linh hoạt để sử dụng trên cơ sở hạ tầng phía sau.

3. Ngôn ngữ JavaScript hoạt động như thế nào?

JavaScript được nhúng vào một trang web hoặc nếu không nó được bao gồm trong tệp .js. JavaScript cũng là ngôn ngữ của phía máy khách của người dùng (chứ không phải là ngôn ngữ của máy chủ bên phía máy chủ), đây là một cách hay để nói rằng nó được tải xuống máy tính của khách truy cập trang web, sau đó được xử lý.

Hoạt động của JavaScript

Làm thế nào để thêm ngôn ngữ JavaScript vào một trang web?

Trên thực tế, việc thêm mã JavaScript vào một trang web là một quy trình khá đơn giản (và là một quy trình quen thuộc nếu bạn đã thực hiện bất kỳ mã hóa nào bằng HTML và CSS). JavaScript có thể được thêm trực tiếp vào mã của trang bằng cách sử dụng thẻ <script> và cung cấp cho chúng loại văn bản thuộc tính / javascript. Thành thật mà nói, JavaScript trông rất giống với việc thêm CSS vào một trang web. Đây là một so sánh song song:

CSS:

<style>
CSS xuất hiện ở đây
</ style>
JavaScript:

<script type = “text / javascript”>
Mã JavaScript ở đây
</ script>

Voila! Mã JavaScript cũng có thể được thêm vào một trang dưới dạng tệp tiêu đề riêng biệt với phần mở rộng .js (thường được thực hiện nếu đó là mã mà bạn muốn đưa vào một số trang cùng một lúc). Tập lệnh sau đó được tải xuống và xử lý trong trình duyệt web của từng cá nhân, biến nó thành các đối tượng động và hiệu ứng mà họ nhìn thấy trên màn hình.

Mặc dù vậy, một từ cảnh báo: vì JavaScript được xử lý bởi các trình duyệt riêng lẻ, nên có thể người dùng có thể đã tắt JavaScript ở cuối. Các trang web sử dụng JavaScript cần phải có kế hoạch sao lưu để tránh bị phá vỡ khi điều này xảy ra.

4. Vanilla JavaScript là gì?

Khi bạn tìm hiểu về JavaScript, cuối cùng bạn sẽ nghe thấy thuật ngữ Javascript vanilla Javascript. Vậy vậy điều đó có nghĩa là gì?

Vanilla JavaScript là ngôn ngữ JavaScript, cũng như ngôn ngữ JavaScript mà không sử dụng bất kỳ công cụ nào để làm cho quá trình mã hóa trở nên dễ dàng hoặc hiệu quả hơn.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về JavaScript vanilla trông như thế nào, hãy xem xét ví dụ cơ bản sau về mã JavaScript. Nếu bạn muốn người dùng nhận được một lời cảm ơn vì đã đăng ký thông báo xác nhận của người dùng sau khi đăng ký một ưu đãi hoặc dịch vụ trên một trang web, bạn sẽ mã hóa nó trực tiếp vào một trang HTML (giữa các thẻ <script>) như thế này:

<script>
window.onload = init ALL;
function init ALL () { document.getEuityById ( Gửi trình trên mạng). onclick = submitMessage;
}
function submitMessage () { var chúc mừng = document.getEuityById (Tên đặt tên). getAttribution (giá trị hôn
);
document.getEuityById (dòng tiêu đề trực tuyến). InternalHTML =, Cảm ơn bạn đã tham gia danh sách email của chúng tôi, Lời + lời chào;
trả lại sai;
}
</ script>

Vanilla JS như thế này có thể được sử dụng để tạo các dự án JavaScript, nhưng khi bạn trở nên quen thuộc hơn với ngôn ngữ JavaScript, có nhiều công cụ khác nhau mà bạn có thể triển khai để sử dụng JS dễ dàng và hiệu quả hơn.

5. Cách học ngôn ngữ lập trình JavaScript

Mặc dù HTML và CSS là các kỹ năng sẽ cho phép bạn viết mã một trang web cơ bản, JavaScript là ngôn ngữ lập trình sẽ đưa trang đó trở nên sống động. Mặc dù chính HTML và CSS sẽ đặt bạn vào vị trí để bắt đầu công việc của nhà phát triển, nhưng dành thời gian để học

JavaScript sẽ giúp triển vọng công việc của bạn tăng theo cấp số nhân.

Nếu bạn đã sẵn sàng cho một hướng dẫn JavaScript toàn diện và muốn trở thành lập trình viên xuất sắc, hãy học nó mọi lúc mọi nơi và đừng bao giờ chán nản, mất kiên trì.

Xem thêm bài viết: Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Tất tần tật về Python