Phòng lab là môi trường không thể thiếu trong các lĩnh vực của cuộc sống. Từ y học, hóa học, sinh học, chế biến cho đến ngành dược phẩm và nhiều hơn thế. Nhân viên phòng lab là một bộ phận quan trọng được tuyển chọn khắt khe. Đảm bảo cho phòng lab luôn được vận hành tốt, mang lại hiệu quả công việc cao. Bài viết dưới đây sẽ đưa bạn đi khám phá từ A đến Z về nhân viên phòng lab là gì. Giúp cho ai ấp ủ ước mơ này có cái nhìn tổng quan công việc và tiềm năng trong tương lai.

Nhân viên phòng lab là gì?

Nhân viên phòng lab là gì?

Nhân viên phòng lab chính là nhân viên làm trong các phòng thí nghiệm, bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau như y học, hóa học, dược phẩm, sinh học…vv. Hỗ trợ mọi hoạt động từ việc thu thập các mẫu, làm thí nghiệm. Tiến hành công việc phân tích, nghiên cứu cho đến thao tác về máy móc. Nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với các thiết bị thí nghiệm để phân tích mẫu hay chất thử nghiệm. Gửi báo cáo về những phát hiện và thay đổi nếu có.

Vai trò của họ là vận hành, cung cấp, hỗ trợ, bảo quản trang thiết bị cho nhà khoa học. Hoặc hỗ trợ đắc lực cho những người thực hành thí nghiệm. Đảm bảo phòng thí nghiệm luôn ở trong trạng thái vận hành tốt nhất.

Công việc của nhân viên phòng lab là gì?

Tùy mỗi cơ sở, viện nghiên cứu, lĩnh vực mà công việc của nhân viên phòng lab cũng khác nhau. Tuy nhiên về bản chất thì nhiệm vụ chính của họ là:

  • Thu thập mẫu, tiếp nhận, ghi nhãn hoặc phân tích mẫu
  • Thiết kế, thực hiện các thí nghiệm, thử nghiệm trong phòng lab. Đảm bảo phù hợp với quy trình, tiêu chuẩn. Ghi lại quá trình quan sát, tiến hành giải thích các phát hiện.
  • Lưu trữ dữ liệu thí nghiệm, kết quả thử nghiệm đảm bảo chính xác. Có thể là bằng văn bản hoặc lưu trên hệ thống máy tính.
  • Tổ chức, lưu trữ chất hóa học, chất lỏng và khí nén đảm bảo theo hướng dẫn an toàn. Tuân thủ quy định mọi lúc trong phòng thí nghiệm.
  • Duy trì nhật ký hàng ngày trong phòng lab và sổ ghi chép thiết bị.
  • Tiến hành vệ sinh, khử trùng và bảo dưỡng phòng, hiệu chuẩn các dụng cụ thí nghiệm.
  • Tiến hành đặt hàng các vật dụng thí nghiệm theo yêu cầu.
  • Hỗ trợ kỹ thuật cho nhà khoa học, nhà nghiên cứu khi cần thiết.
  • Cập nhật kịp thời những phát triển khoa học kỹ thuật.
  • Hỗ trợ các chuyên gia, làm việc theo yêu cầu và sự chỉ đạo ở nơi làm việc…

Một nhân viên phòng lab cần trang bị những kỹ năng gì?

Một nhân viên phòng lab cần trang bị những kỹ năng gì?

Phòng lab là một thiết kế phòng sạch đạt chuẩn GMP vì vậy làm việc trong phòng lab không hề đơn giản. Nhân viên phòng lab cần phải trang bị các kiến ​​thức sâu rộng về phương pháp, quy trình, kỹ thuật…vv. Thực hiện các phép thử, phân tích, các thiết bị và dụng cụ trong phòng thí nghiệm. Theo GMP Groups Viet Nam, những kỹ năng cần thiết mà nhân viên nghiên cứu cần trang bị là:

Trang bị kiến thức về môn học, các loại thiết bị cơ bản

Sự am hiểu về chuyên mô vô cùng cần thiết ở bất cứ lĩnh vực nào. Nhân viên phòng lab cũng không hề ngoại lệ. Chuyên môn vững giúp xử lý công việc một cách nhanh chóng và triệt để. Bạn không bị bỡ ngỡ trong suốt quá trình làm việc. Tùy vào lĩnh vực mà kiến thức chuyên môn sẽ được trang bị khác nhau. Hơn nữa, bước chân vào phòng lab đòi hỏi nhân viên phải hiểu biết về các thiết bị phòng sạch trong phòng. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện công việc dễ dàng hơn. Kiểm soát tốt mọi thứ và thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ được giao.

Trang bị kỹ năng vận hành

Kỹ năng vận hành thiết bị trong phòng lab vô cùng quan trọng. Nhân viên phòng lab cần phải học hỏi để sử dụng thiết bị một cách hiệu quả. Kỹ năng vận hành tốt giúp bạn xử lý máy móc dễ dàng. Thu thập, phân tích, báo cáo kết quả thử nghiệm chính xác…

Trang bị kỹ năng giao tiếp

Vai trò của bạn trong phòng lab chính là một trợ lý đắc lực. Bạn phải làm việc với nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu khác nhau. Nhưng cho dù ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Tự tin khi đứng trước tất cả mọi người, thân thiện, dễ gần sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh hơn.

Trang bị kỹ năng quản lý thời gian

Một kỹ năng quan trọng không kém của nhân viên phòng lab nữa là kỹ năng quản lý thời gian. Quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả và nhanh chóng. Trước hết, hãy sắp xếp danh sách các việc mà bạn cần làm. Theo dõi nhiệm vụ mà mình đang thực hiện ra sao, đặt việc nào quan trọng lên đầu? Từ đó giúp bạn căn chỉnh thời gian cho công việc một cách cân bằng nhất.

Trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề

Công việc nào, lĩnh vực nào cũng luôn cần đến người biết giải quyết tốt vấn đề. Làm việc trong các phòng thí nghiệm đòi hỏi các nhân viên phải có sự nhạy bén. Có như vậy mới có thể  đối phó với những tình huống bất ngờ xảy ra trong công việc. Trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp bạn bình tĩnh tìm kiếm được giải pháp tốt nhất. Chẳng hạn như là những vấn đề trục trặc về thiết bị phòng lab hay bị thương khi thực hành. Muốn vậy, bạn cần phải trau dồi hơn nữa kỹ năng, kiến thức chuyên môn. Có thái độ bình tĩnh, không nóng vội để xử lý vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Tiềm năng phát triển của nhân viên phòng lab là gì?

Tiềm năng phát triển của nhân viên phòng lab là gì?

Một lĩnh vực hoạt động đòi hỏi phải trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên sâu. Vì thế mà tương lai luôn mở rộng đối với những ai không ngừng học hỏi, khám phá. Nhân viên phòng lab chính là một trong những chọn lựa nghề nghiệp rất hấp dẫn. Đặc biệt là với những sinh viên ngành hóa học, sinh học, y học. Dù môi trường làm việc luôn đòi hỏi những yêu cầu cao và tuân thủ đặc thù. Nhưng đổi lại là bạn sẽ là người đóng góp nhiều trong nghiên cứu, phát minh. Góp phần vun đắp nên những công trình khoa học có ý nghĩa với thời đại.

Thế giới đang bước vào giai đoạn công nghệ phát triển như vũ bão. Kéo theo đó là nhu cầu về giáo dục, y tế, khoa học không ngừng lên ngôi. Đồng nghĩa với sự mở rộng của rất nhiều phòng thí nghiệm trong tương lai. Hướng đến phục vụ nhu cầu của con người một cách tốt nhất. Trong khi nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn còn khan hiếm. Nếu trở thành nhân viên phòng thí nghiệm, bạn sẽ sở hữu mức lương cao. Bên cạnh đó là nhiều đãi ngộ lớn gấp nhiều lần so với những ngành nghề khác. Trong tương lai, việc làm ngành nghề này hứa hẹn sẽ tăng lên chóng mặt. Vì thế có thể nói đây là ngành nghề hết sức triển vọng trong tương lai.

Kết luận

Thành công không phải tự nhiên mà có, quả ngọt sẽ đi từ cay đắng. Để trở thành một nhân viên phòng lab chuyên nghiệp không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn biết nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, bạn sẽ là người gặt hái mọi thành công. Tiềm năng và triển vọng lớn của lĩnh vực này chính là cơ hội mở rộng cho mọi người. Những ai đang ấp ủ ước có được mức lương tốt, môi trường làm việc nhiều đãi ngộ. Hy vọng với những chia sẻ từ E-ptit.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn nhân viên phòng lab là gì và tiềm năng của nghề này trong tương lại.