Trong thời đại hiện nay, công nghệ lên ngôi tác động tới mọi mặt trong cuộc sống, và giáo dục cũng không phải một trường hợp ngoại lệ. Một trong những ứng dụng công nghệ hàng đầu trong ngành giáo dục hiện nay chính là hình thức dạy học trực tuyến E-learning. Thậm chí đã có nhiều kho bài giảng điện tử lớn phục vụ cho những người thực hiện công tác giảng dạy. Vậy bài giảng Elearning là gì? Những kho bài giảng nào tốt nhất hiện nay? Cùng đi tới bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bài giảng Elearning là gì?

Trong thời đại như hiện nay, có rất nhiều cơ sở đã chuyển qua hình thức giảng dạy trực tuyến Elearning. Thực tế, Elearning đã xuất hiện cách đây rất nhiều năm nhưng cho tới thời gian gần đây mới có được sự quan tâm đông đảo của xã hội.

Bài giảng Elearning là gì

Elearning hay Electronic – learning là một thuật ngữ mô tả hoạt động giảng dạy, học tập, đào tạo trên nền tảng số thông qua các thiết bị công nghệ. Tại nước ta thì Elearning được hiểu nôm na là giáo dục trực tuyến hoặc học trực tuyến.

Để có thể học tập với Elearning mọi người cần có một thiết bị công nghệ được kết nối internet với máy chủ đã được lưu nội dung bài học cùng một số công cụ phần mềm hỗ trợ. Những người thực hiện công tác giảng dạy sẽ truyền tải tài liệu, âm thanh, hình ảnh và tương tác với người học thông qua máy chủ. Tuy nhiên website học online sẽ cần phải có sự bảo trì, cập nhật và tối ưu liên tục từ chuyên viên lập trình vì vậy bạn nếu bạn ở HCM thì nên tìm dịch vụ thiết kế website HCM hoặc ở HN thì chọn dịch vụ ở Hà Nội để được hỗ trợ tốt nhất.

Ưu điểm của bài giảng Elearning

Hệ thống phần mềm E-Learning được ra đời giúp cho việc học tập, giảng dạy và đào tạo từ xa ngày càng trở nên hấp dẫn, thuận tiện và tối ưu hơn so với phương pháp giảng dạy truyền thống. Và dưới đây là những ưu điểm mà Elearning mang tới cho các doanh nghiệp:

 • Giảm bớt chi phí đào tạo: Các chi phí như thuê địa điểm, trang thiết bị hay dụng cụ học tập sẽ được giảm thiểu đáng kể. Không chỉ vậy, phương pháp giảng dạy này còn có tác dụng giảm thiểu bớt chi phí cho việc quản lý thông tin dữ liệu mới. Tất cả sự đầu tư chủ yếu được tập trung vào dịch vụ tạo website nhằm sở hữu hệ thống hoàn thiện nhất, sẵn sàng vận hành và phát triển lâu dài.
 • Nâng cao hiệu quả công việc: Sử dụng Elearning giúp cho các cơ sở giáo dục có thể linh hoạt hơn về mặt thời gian giảng dạy, giúp cho người học có thể sắp xếp công việc và quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả hơn.
 • Theo dõi lộ trình học dễ dàng: Lộ trình học trên website Elearning được thiết kế một cách khoa học, chi tiết và rõ ràng hơn, giúp cho người học có thể chủ động hơn trong việc sắp xếp và quản lý thời gian học. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho các cơ sở phục vụ công tác giáo dục có thể kiểm soát được chất lượng học tập của từng người để nhắc nhở và đôn đốc.

5 kho bài giảng điện tử tốt nhất

Kho bài giảng Elearning Bộ GD&ĐT

Thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, kho bài giảng điện tử Elearning này được thiết kế theo hướng tài nguyên mở. Các bài giảng tại đây đều được xây dựng bởi đội ngũ giáo viên chất lượng, được đào tạo bài bản và lựa chọn kỹ lưỡng.

 • Đối tượng sử dụng: Học sinh, sinh viên các cấp, cán bộ quản lý, giáo viên và cả phụ huynh.
 • Nội dung: kho bài học được xây dựng dựa trên 2 chủ đề chính là dư địa chí và môn học. Theo đó, các bài giảng môn học gồm nhiều bài giảng các cấp theo đúng chương trình của bộ. Chủ đề dư địa chí gồm các bài giảng về văn hóa xã hội, phong tục tập quán, nghi lễ, danh nhân, con người…
 • Hình thức: Các bài giảng đều được thiết kế dưới dạng video trực quan.

Mọi người có thể sử dụng các bài giảng này để phục vụ cho công việc học tập và nghiên cứu tra khảo thông tin. Giao diện đơn giản, các mục được chia ra rõ ràng đem tới sự tiện lợi khi sử dụng.

Kho bài giảng điện tử Khan Academy

Khan Academy chính là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận ở Mỹ. Tổ chức này được thành lập với mục đích cung cấp công cụ học tập để giáo dục học sinh. Các bài giảng tại đây được thiết kế dưới dạng video ngắn, kho bài giảng lớn và miễn phí phục vụ cho cộng đồng.

Kho bài giảng điện tử Khan Academy

 • Đối tượng sử dụng: Tất cả những người có nhu cầu học tập như sinh viên, học sinh, phụ huynh, giáo viên…
 • Nội dung bài giảng: Kho bài giảng này cung cấp một lượng kiến thức cực lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện tại, Khan Academy có tới hàng nghìn khóa học, bài giảng về các môn phổ thông như lý, toán, hóa, tài chính, mỹ thuật, kinh tế…. hoặc thiết kế, lập trình, kỹ năng mềm, ngoại ngữ…
 • Hình thức bài giảng: Các khóa học, bài giảng đều được thiết kế dưới dạng video

Mọi người có thể truy cập vào kho bài giảng này bằng các thiết bị di động, máy tính bảng, máy tính cá nhân, máy tính để bàn. Bài học được sắp xếp theo lộ trình phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bằng tính năng lưu trữ lại bài giảng và khóa học yêu thích mọi người có thể sử dụng kho bài giảng điện tử này mà không cần có kết nối internet.

Kho bài giảng điện tử Elearning Free – Ed

Free – Ed cũng là một kho bài giảng lý tưởng mà mọi người nên tham khảo. Không chỉ hoàn toàn miễn phí mà kho bài giảng này còn có rất nhiều bài giảng với nhiều chủ đề khác nhau. Tham khảo Free – Ed để học tập và tìm kiếm và khóa học, bài giảng, tài liệu cũng như các ý tưởng về giáo dục.

 • Đối tượng sử dụng: Free – Ed được tạo ra chủ yếu để phục vụ cho giáo viên, học sinh và những người quan tâm tới việc giảng dạy.
 • Nội dung: Kho bài giảng Free – Ed khá lớn, có đa dạng thể loại khác nhau được sắp xếp theo danh mục, trình độ, chuyên ngành… một cách rõ ràng và cụ thể. Nội dung các bài giảng về tài chính, khoa học, nghệ thuật, kỹ thuật…
 • Hình thức giảng dạy: Các khóa học, bài giảng tại Free – Ed được thể hiện với đa dạng hình thức khác nhau tài liệu điện tử, video, tài liệu âm thanh…

Điểm nổi bật nhất của kho bài giảng điện tử này là mọi người có thể trao đổi, giao lưu với các cá nhân, nhóm cùng tham gia vào khóa học đó.

Kho bài giảng Elearning Violet

Violet là một kho bài giảng điện tử Elearning cao cấp dành cho mọi cấp học theo đúng chương trình đào tạo của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Kho bài giảng Elearning Violet

 • Đối tượng sử dụng: Học sinh, giáo viên các cấp, sinh viên, phụ huynh và cả những người quan tâm tới các bài giảng Elearning.
 • Nội dung: Kho bài giảng với đầy đủ các môn học theo đúng chương trình giảng dạy được đề ra bởi Bộ Giáo Dục.
 • Hình thức: Bài giảng được thiết kế dưới dạng video, sử dụng lời giảng của giáo viên, sinh động và trực quan.

Kho bài giảng điện tử Elearning Udemy

Elearning hiện đang là một trong những nền tảng giáo dục trực tuyến lớn nhất hiện nay. Tại đây có tới hơn 150 nghìn khóa học được lưu trữ với hơn 57 triệu người đã đăng ký sử dụng, những con số này hiện còn đang không ngừng tăng lên. Người dùng sẽ phải trả một khoản phí để có thể truy cập vào Udemy để sử dụng các khóa học.

 • Đối tượng: Kho bài giảng chuyên phục vụ cho những học sinh, sinh viên, người nghiên cứu, người đi làm, giáo viên…
 • Nội dung: Kho bài giảng đa dạng, đủ mọi lĩnh vực. Trong đó, những ngành được quan tâm nhiều nhất là nghiên cứu phát triển, thiết kế, công nghệ thông tin, marketing, kinh doanh, phát triển cá nhân, âm nhạc, chụp ảnh…
 • Hình thức bài giảng: Các khóa học, bài giảng tại Udemy được thể hiện bằng video, clip.

Mang tới sự tiện lợi phục vụ cho công tác giảng dạy, phương pháp học Elearning ngày càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Cùng với đó, các kho bài giảng điện tử Elearning cũng được chú ý tới nhiều hơn. Nếu như có nhu cầu tìm kiếm và bài giảng Elearning thì hãy tham khảo 5 kho bài giảng điện tử tốt nhất hiện nay ở trên nhé.