Trong lĩnh vực nhiếp ảnh có nhiều thông tin, nhiều thuật ngữ và công nghệ đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu, nắm bắt đầy đủ và chi tiết. Trong đó thì panorama là gì? hay cách chụp ảnh panorama như thế nào hiệu quả là những vấn đề cơ bản cần được xác định. E-PIT Education sẽ giúp các bạn được đầy đủ những thông tin cần thiết liên quan, chắc chắn sẽ giúp mỗi người có thể ứng dụng thuận lợi để quá trình chụp hình được thực hiện tốt, có được hiệu quả cao như mỗi người mong muốn.

Panorama là gì ?

panorama là gì
Chụp hình panorama giúp mô phỏng lại từng khung cảnh chân thực và ấn tượng

Khái niệm về panorama

Panorama chính là sự kết hợp giữa pano – tất cả và horama – cảnh trong ngôn ngữ Hy Lạp. Đơn giản thì panorama chính là việc thực hiện mô phỏng lại toàn cảnh một không gian bất kì nào đó theo nhu cầu, theo mong muốn của con người.

Đây là hình thức chính thức được áp dụng từ năm 20 sau Công nguyên và được tìm thấy trên những bức bích họa ở Pompeii. Song thực tế thì phải tới tận năm 1787 nó mới chính thức có tiên gọi riêng, được đặt tên bởi một họa sĩ người Anh là Robert Barker.

Panorama trong nhiếp ảnh

Đối với nhiếp ảnh thì panorama bản chất là cách chụp ảnh toàn cảnh với một góc rộng bất kì nào đó. Góc chụp của bức ảnh phải đảm bảo đạt tối thiểu 110 độ mới được coi là panorama.  Đây là tầm nhìn bằng hoặc lớn hơn nếu so sánh với mặt người. Bởi thế mà thường thì ảnh panorama sẽ có tỉ lệ tiêu chuẩn là 2:1 với chiều dài gấp đôi so với chiều cao.

Không chỉ vậy, trong một vài hình ảnh cụ thể thì tỉ lệ ảnh panorama có thể là 4:1, hoặc lên tới 10:1 với góc chụp được thể hiện là 360 độ. Tỉ lệ khung hình và cả độ bao phủ trường ảnh chính là 2 yếu tố cơ bản, quan trọng nhất trong nhiếp ảnh panorama cần được đặc biệt quan tâm.

panorama trong nhiếp ảnh
Khác nhau giữa ảnh panorama và ảnh thông thường

Với mong muốn ghi lại được toàn cảnh mọi không gian song không cần sử dụng cọ vẽ thì các nhiếp ảnh gia đã không ngừng tìm tỏi, khám phá và thử nghiệm để cho ra đời những kỹ thuật với những dòng máy ảnh hỗ trợ chụp panorama chất lượng. Từ những năm tháng đầu tiên của nhiếp ảnh chính thức xuất hiện thì đây là nỗ lực không ngừng nghỉ thể hiện được tài năng, sức sáng tạo của con người.

Sự xuất hiện của máy ảnh kỹ thuật số trong thời buổi hiện đại, đặc biệt là dòng máy DSLR (máy ảnh kỹ thuật số), hay máy ảnh du lịch, hoặc kể cả là điện thoại thông minh,… giúp nhu cầu chụp ảnh panorama được đáp ứng dễ dàng. Với nhiều phần mềm hữu ích thì chụp ảnh panorama 360 độ theo nhu cầu, mong muốn của mỗi người trở nên đơn giản hơn.

Những loại ảnh panorama phổ biến

Có những loại ảnh panorama phổ biến và thông dụng nhất mà mỗi chúng ta đều có thể tìm hiểu được. Với những thông tin cơ bản song quan trọng về ảnh panorama khi tìm hiểu được giúp mỗi chúng ta hiểu biết tường tận, rõ ràng và chi tiết hơn rất nhiều. Trong thể loại ảnh panorama được chia làm 2 loại là Partial panorama và 360° panorama.

Partial panorama

Partial panorama
Partial panorama – Có thể được thực hiện bằng cách ghép nhiều bức ảnh thông thường

Nếu bạn vẫn chưa hình dung ra được ảnh panorama là gì? thì Partial panorama sẽ giúp ta dễ hiểu hơn về cấu trúc của ảnh này. Partial panorama là loại ảnh có thể chụp được bằng nhiều loại thiết bị khác nhau từ điện thoại tới các máy ảnh kĩ thuật số. Thông qua việc ghép nhiều bức hình trong cùng một khung cũng tạo nên Partial panorama hiệu quả và nhanh chóng theo nhu cầu của mỗi người.

360° panorama

360 Panorama
Chụp hình 360° panorama tạo nên những bức ảnh vô cùng mãn nhãn

Đối với ảnh 360° panorama yêu cầu phức tạp hơn khá nhiều bởi nó giúp mỗi người thực hiện được việc chụp ảnh toàn cảnh những gì xung quanh chúng ta có thể nhìn được. Với 360° panorama khi muốn thực hiện đòi hỏi cần bắt đầu từ partial panorama mới có được khởi đầu thuận lợi và suôn sẻ. Từ đó tiếp tục chụp cho tới khi hình ảnh đầu tiên trùng khớp với hình ảnh cuối cùng mới dừng lại.

Chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp những bức hình 360° panorama vô cùng ấn tượng ngay trên Goolge Maps, hay trên thiết kế website VR 360 độ. Nó cho thấy được sự tài tình, sức sáng tạo của con người là vô tận. Những bức hình trở nên hoàn hảo và thu hút hơn rất nhiều với 360° panorama.

Các bước chụp hình panorama hiệu quả

các bước chụp hình panorama hiệu quả
Máy ảnh DSLR là một lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn chụp ảnh panorama

Để có thể chụp ảnh panorama hiệu quả cần chuẩn bị đầy đủ thiết bị và thực hiện theo các bước. Có thể tìm hiểu và tuân thủ đúng quy trình, giúp quá trình tạo ra bức ảnh panorama hoàn hảo dễ dàng đạt được hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo cách chụp panorama với máy ảnh DSLR qua các bước dưới đây .

Chuẩn bị và cài đặt thiết bị

Thiết bị cần chuẩn bị

+ Máy ảnh có khả năng chụp được file RAW (định dạng file không nén).

+ Ống kính máy ảnh yêu cầu có tiêu cự tối thiểu 50mm. Nên ưu tiên dùng ống kính sở hữu tiêu cự lớn để giúp quá trình chụp từng ảnh riêng lẻ không có tình trạng bị méo hình.

+ Kính lọc cho ống kính nên tháo khỏi ống kính khi tiến hành chụp. Trong trường hợp muốn giữ lại kính lọc cần chắc chắn nó không có tình trạng tạo hiệu ứng mờ viền cho ảnh.

+ Chân máy ảnh không bắt buộc song nếu được chuẩn bị nó sẽ giúp bạn có thể nâng cao được chất lượng của từng ảnh hơn. Sử dụng chân máy linh hoạt để quá trình lia máy thuận lợi, thoải mái và không gặp sự cố.

Cài đặt máy ảnh

Thực hiện thiết lập các thông số, xác định dược khoảng cách không gian muốn chụp, hay chọn vùng sáng, trung tính và cả vùng tối cho tấm hình cần hết sức chú ý. Quá trình cài đặt có thể thực hiện theo vài bước đơn giản là:

+ Thiết lập thiết bị ở chế độ ưu tiên mở ống kính sau đó cài đặt chế độ sáng ma trận cũng như định dạng ảnh RAW.

+ Thực hiện đo sáng tại vùng mid-light để lấy được tốc độ và khẩu độ. Trong quá trình lấy sáng cần đồng thời tiến hành lấy nét cho ảnh bằng việc chuyển từ AF sang MF.

+ Chuyển máy ảnh về chế độ Chỉnh tay hoàn toàn (M) và thực hiện thiết lập máy với 2 thông số đã lấy được sau khi đo sáng thành công.

Các bước tiến hành chụp ảnh panorama

Máy ảnh sau khi được cài đặt đã trong trạng thái sẵn sàng, có thể chụp bất kì lúc nào. Các bước tiến hành chụp panorama không quá khó khăn mà chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng cho bản thân khi có nhu cầu. Cụ thể các bước sẽ là:

+ Tư thế đứng vững vàng, chỉ có phần thân trên được phép di chuyển. Đảm bảo rằng 2 chân của bạn trụ vững trên mặt đất nên cần chọn vị trí đứng phù hợp, không có nguy cơ sự cố xảy ra.

+ Tiến hành chụp bắt đầu từ phái tận cùng bên tay trái và xoay dần sang phải để chụp từng tấm ảnh một. Yêu cầu đối với tấm sau cần chồng lên một khoảng là 1/3 so với tấm phía trước đó. Hãy nhớ rằng tuyệt đối không thay đổi vị trí đứng cũng như thay đổi máy ảnh trong suốt quá trình chụp.

Quá trình hậu kì chỉnh sửa ảnh

panorama là gì
Hậu kì chỉnh sửa ảnh panorama cần được đặc biệt chú ý tuân thủ đúng quy trình

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm được phát triển hỗ trợ cho tạo ảnh panorama được thực hiện tốt. Trong đó thì Photomerge của Photoshop được dùng khá phổ biến. Chúng ta có thể thực hiện khâu hậu kì đơn giản với các bước sau:

+ Mở Photoshop nhấn chọn vào File, sau đó chọn Automate, đi tới mục Photomerge.

+ Thư mục Photomerge khi xuất hiện chúng ta nhấn vào Browse để lựa chọn những ảnh trong hàng loạt hình ảnh vừa chụp ra.

+ Trong mục Laypout chúng ta nhấn chọn Auto nằm ở phía bên trái, sau đó tiến hành chọn ở phần cuối cùng là Blend Images Together, Vignette Removal & Geometric Disortion Correction. Thao tác cuối cùng ở bước này là nhấn Ok để Photoshop thực hiện ghép ảnh.

+ Ảnh khi đã ghép xong thì cửa số làm việc trong đó hình ảnh vừa ghép xong sẽ xuất hiện. Nhấn chọn vào hết những layers với thao tác lần lượt là Layers > Smart Objects > Convert to Smart Object giúp quá trình chỉnh sửa lại hình ảnh nếu cần được thực hiện.

+ Ở bước này việc loại bỏ khoảng trống nằm ở xung quanh ảnh được thực hiện. Với công cụ Rectangular Marquee Tool (phím tắt M) để chọn vùng ảnh muốn lưu giữ lại.

+ Nhấn chọn vào Image, chọn Crop để cắt bỏ phần ảnh thừa sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl/Cmd + D để bỏ vùng chọn nhanh chóng.

+ Ở bước cuối cùng chúng ta nhấn chọn File, chọn Save As để bức ảnh được lưu lại sau phần hậu kì.

Chụp ảnh panorama là vô cùng quen thuộc, phổ biến và được áp dụng nhiều đối với các nhiếp ảnh gia. Qua bài viết trên hy vọng E-PIT Education giúp bạn đã hiểu được panorama là gì? cũng như cách để tạo ra ảnh panorama đẹp để áp dụng cho chính bản thân mình khi cần thiết. Hình ảnh đẹp, chất lượng và ấn tượng là điều mà chúng ta sẽ nhận được.