Bảo vệ luận văn tốt nghiệp cuối khóa chắc hẳn là một kỉ niệm mà những ai từng là sinh viên “mòn ghế” trên giảng đường khó có thể quên được, từ những buổi đêm triền miên thức trắng tìm tài liệu, “ngụp lặn” trong các chủ đề, phân tích cho đến công đoạn luống cuống chỉnh sửa luận văn,… Trên hành trình đầy gian nan, thử thách đó, sẽ có những lúc bạn cảm thấy khá khổ sở và trầy trật vì những vấn đề nan giải. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các câu hỏi và gợi ý trả lời khi bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồng thời chia sẻ cho các bạn thêm một số bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho buổi bảo vệ luận văn của mình. Cùng tìm hiểu xem nhé!

1.Bảo vệ luận văn tốt nghiệp – cần chuẩn bị những gì?

Bảo vệ luận văn tốt nghiệp

Tài liệu và các slide trình chiếu:

Bạn cần:

Chuẩn bị những slides cần thuyết trình:

Cố gắng trình bày thật bắt mắt bằng cách chèn thêm các hiệu ứng hình ảnh phong phú để gây được ấn tượng tốt nhất với các khán thính giả của buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

Chuẩn bị đầy đủ những tài liệu liên quan:

Hãy print các slides ra giấy và gửi cho từng thầy cô trong hội đồng trước khi bắt đầu trình bày. Mặt khác, đừng quên cài file thuyết trình vào máy tính xách tay bạn dự định sử dụng vào hôm đó, và make-sure file PowerPoint của bạn không gặp bất cứ vấn đề nào về font chữ.

Tổng quát về bài nói và hướng thuyết trình:

Nói ngắn gọn, tránh lan man, dài dòng:

Bạn chỉ có đúng 15 phút để trình bày được vấn đề, vì thế cần nói xoáy đúng vào trọng tâm của vấn đề.

→ Tips: Đừng trình bày hết tất cả những gì mà bạn có. Hãy giới thiệu sơ qua về thực trạng, nhấn mạnh một số điểm yếu kém, từ đó liên hệ những giải pháp khắc phục. Bạn cần lựa chọn từ 2-3 giải pháp tâm đắc rồi đưa ra những lập luận, phân tích về nó.

Ôn lại phần lý thuyết có dính líu đến luận văn tốt nghiệp:

Xem kỹ lại toàn bộ bài luận và đừng bỏ sót bất cứ điểm nào mà thầy cô có thể hỏi tới để chuẩn bị tốt cho phương án trả lời.

→ Tips: Nên tập thuyết trình tại nhà nhiều lần, kết hợp với việc chạy slide, căn giờ và đảm bảo thời gian. Tốt nhất là bạn có thể nhớ được thứ tự của các slides hay biểu bảng, phòng trường hợp lúng túng khi thầy cô yêu cầu trình chiếu lại. Quan trọng hơn là hãy tự tin, mạnh dạn trình bày với giọng nói to rõ, tránh rụt rè, lí nhí kẻo “mất điểm” trầm trọng đấy!

2. Một số sai lầm thường gặp khi bảo vệ luận văn tốt nghiệp

Một số sai lầm thường gặp khi bảo vệ luận văn tốt nghiệp

Thời gian “chạy đua” trước khi thực hiện buổi bảo vệ luận văn sẽ khiến các sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp luôn trong tình trạng stress cao độ. Maas Education – Specialist Dissertation and Essay Help cũng nhận định rất nhiều sinh viên cả trong nước và du học sinh đều có khả năng mắc phải những lỗi sau. Một số sai lầm mà các bạn sẽ dễ dàng gặp phải có thể kể đến như:

Nghĩ đến việc đổi đề tài luận văn:

Sẽ có lúc bạn có cảm giác hoảng loạn, mệt mỏi vì đã chọn sai đề tài cho luận văn tốt nghiệp và muốn làm lại từ đầu.

→ Tips: Việc bắt đầu lại khi đã chuẩn bị bảo vệ luận văn tốt nghiệp đã quá muộn. Vậy nên, kể cả khi bài thuyết trình của bạn không hề hoàn hảo, thì vẫn hãy cố gắng để đi đến đích đến cuối cùng. Ngoài ra nếu bạn cảm nhận được sự khó khăn có thể tham khảo dịch vụ Dissertation Proposal Service tại Maas

Trả lời các câu hỏi một cách máy móc, rập khuôn:

Việc trả lời lần lượt các câu hỏi một cách rập khuôn, thiếu sáng tạo, mới mẻ sẽ khiến bài luận văn trở nên rời rạc, thiếu tính liền mạch.

→ Tips: Giáo viên thường sẽ chấm điểm bằng cách đánh giá phần kết luận, tổng hợp. Vậy nên, thay vì liệt kê quá nhiều câu hỏi máy móc, bạn cần dành nhiều thời gian đầu tư cho chương cuối một cách logic, rõ ràng và súc tích.

Xuất hiện nhiều ý tưởng tiêu cực:

Kể cả khi bạn là một người cẩn thận và có tổ chức, thì trong thời gian chờ đợi đến lượt thuyết trình bảo vệ luận văn tốt nghiệp, bạn cũng sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi một số ý tưởng tiêu cực.

→ Tips: Điều quan trọng là hãy luôn thật bình tĩnh và hoàn thành tốt phần trình bày của mình. Cuối cùng, trước khi chính thức thực hiện phần trình bày của mình, hãy xốc lại sự tự tin của mình bằng cách tổng dợt lại bài luận án đã chuẩn bị. Dám bỏ bớt những gì không phù hợp và làm cho luận án của mình súc tích nhất có thể sẽ giúp bạn trút bỏ được áp lực vô hình.

3. Bí kíp để thành công bảo vệ luận văn tốt nghiệp

Bí kíp để thành công bảo vệ luận văn

Chọn thứ tự bảo vệ:

Nếu được lựa chọn thứ tự bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đừng chần chừ mà hãy chọn số 2,3. Người bảo vệ cuối cùng luôn là người có mệt mỏi nhất bởi họ phải chờ đợi, theo dõi và so sánh với người khác, trong khi người bảo vệ đầu tiên thường khá căng thẳng và áp lực. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin với phần chuẩn bị của mình, hãy là người bảo vệ đầu tiên. Điều này sẽ giúp bạn được ưu ái hơn.

Một số lưu ý khi trình bày luận văn:

 – Đảm bảo không có sự cố khi bắt đầu trình bày: Hãy giữ thần thái tự tin, mở file ngon lành, đảm bảo mọi thứ đều perfect rồi mới xin phép thầy cô bắt đầu buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

 – Trình bày tự nhiênĐừng thể hiện sự học thuộc lòng quá rõ ràng, cũng đừng lặp lại quá nhiều lần hành động nhìn vào giấy mà đọc ra. Hãy căn cứ các ý mà bạn đã vạch ra trong slides trình chiếu, dựa vào đó mà nêu luận điểm và đưa ra các lý luận, ví dụ cụ thể chứng minh các luận điểm đó.

– Biểu hiện sự chuyên nghiệp:Đừng nhìn chăm chăm xuống đất, trên trần nhà hay một người bạn nào đó khi nói. Hãy tập cho mình kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Nếu có thể, hãy dùng body gestures để thể hiện sự tự nhiên, tự tin của bản thân.

Cần làm gì khi trả lời câu hỏi?

  • Nên dùng giấy và bút để ghi lại câu hỏi, đồng thời vạch ra vài ý chính được sử dụng để trả lời.
  • Bạn không nhất thiết phải trả lời theo trình tự câu hỏi. Câu nào dễ, chắc chắn thì hãy trả lời trước. Đồng thời trình bày rõ ràng rành mạch, đừng quanh co, dài dòng.
  • Nếu trong trường hợp bạn không trả lời được, hãy nhẹ nhàng xin lời giải đáp từ phía hội đồng.
  • Bạn cũng không cần phải luống cuống khi thầy cô lắc đầu. Hãy tế nhị lựa lời hỏi thầy cô xem mình sai ở đâu.

4.Tổng hợp một số câu hỏi và gợi ý trả lời khi bảo vệ luận văn tốt nghiệp:

Tại sao em không làm thế này, thế kia?

Đây là một dạng câu hỏi cực kỳ phổ biến mà 70% bạn sẽ được vấn đáp trong buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Hãy luôn có một lý do hợp lý cho “1001 câu hỏi tại sao” và cố gắng trả lời thành thật, ngắn gọn và sát với chuyên môn của bản thân nhất.

Phương pháp chọn mẫu của anh/chị là gì?

Khi trả lời câu hỏi này, bạn cần phải trả lời đủ 2 ý chính: 1 là cơ sở chọn mẫu, 2 là thiết kế bảng câu hỏi căn cứ vào đâu.

Nguyên nhân thường hay vấn đề gặp phải là gì?

Cần trình bày vào nguyên nhân sâu xa của vấn đề, bởi không có cách nào để giải quyết một vấn đề nếu bạn không hiểu rõ về nguyên nhân sâu xa của nó.

Nên lấy mẫu thuận tiện hoặc không thuận tiện?

Bạn nên trả lời là không thuận tiện, do quá trình đã lọc đối tượng khảo sát.

Các vấn đề liên quan đến kết quả khảo sát về số lượng mẫu chọn?

Hãy chuẩn bị các thông tin như giới tính, trình độ,… và con số cụ thể trong khảo sát để đề phòng cho trường hợp được hỏi đến.

Ngoài ra, một số câu hỏi thường gặp khác mà bạn cần chuẩn bị đáp án cũng bao gồm:

  • Phạm vi nghiên cứu luận văn của anh/chị là gì?
  • Tính hiểu quả của giải pháp thể hiện ở đâu?
  • Tiêu chí chọn lựa đối tượng khảo sát như thế nào?
  • Vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải là gì?
  • Điều kiện áp dụng giải pháp trong luận văn tốt nghiệp là gì?
  • v,v,..

Hi vọng bài viết tổng hợp các câu hỏi và gợi ý trả lời khi bảo vệ luận văn tốt nghiệpe-pit.edu.vn đã cung cấp sẽ giúp các bạn sinh viên “bỏ túi” thêm cẩm nang để hoàn thành tốt nhất luận án tốt nghiệp của bản thân mình.