Trong thời đại bùng nổ của công nghệ 4.0, học trực tuyến dần trở thành hình thức giáo dục phổ biến. Việc học trực tuyến dần trở nên phổ biến hơn, các trường học và trung tâm đều sử dụng để tối ưu thời gian cũng như chi phí mặt bằng. Vậy, dạy học trực tuyến là gì? Phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả cao sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau!.

Dạy trực tuyến là gì? 

Dạy trực tuyến hay còn gọi là E – learning là hình thức học tập thông qua thiết bị như máy tính, điện thoại. Chúng phải được kết nối với internet hoặc một số máy chủ khác, có lưu sẵn bài giảng. Sử dụng thêm phần mềm cần thiết để có thể trao đổi, đặt câu hỏi, ra đề bài,… cho những học viên tham gia học trực tuyến từ xa.

Dạy học trực tuyến là gì

Một buổi học trực tuyến, cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

 • Phải kết nối mạng Internet.
 • Chúng phải tồn tại dưới dạng những khóa học hoặc các đơn vị học tập riêng lẻ.
 • Cần có phần mềm để quản lý quá trình học tập.
 • Phải có sự tương tác, hợp tác giữa người dạy và người học.

Một số hình thức dạy trực tuyến phổ biến 

Nếu đứng ở góc độ vai trò của việc học trực tuyến, người ta chia thành 2 hình thức học tập như sai:

 • Dạy trực tuyến hoàn toàn

Đây là hình thức hoàn thành khóa học trực tuyến hoàn thông qua môi trường internet, kết hợp với hệ thống quản lý học tập. Theo hình thức này, sẽ đảm bảo được các tiêu chí: Nhanh – tiện lợi – linh hoạt. Chứ chưa quan tâm đến thế mạnh của học trực tiếp, giáp mặt nhau giữa người dạy và người học. Hình thức này được chia thành 2 phần nhỏ, đó là người dạy và người học cùng tham gia vào hệ thống quản lý học tập. Hoặc có thể, người học và người dạy sẽ truy cập vào từng thời điểm khác nhau.

 • Dạy trực tuyến kết hợp

Đây là hình thức được khai triển dựa trên cách dạy giáp mặt. Thông qua học trực tuyến, người dạy dựa vào đó để truyền tải một số nội dung, thông điệp trọng tâm và phù hợp nhé. Còn lại, những tương tác khác vẫn diễn ra bình thường. Một khi áp dụng hình thức này, người dạy phải lồng ghép chương trình học khéo léo. Tạo mối quan hệ mật thiết, tương tác, bổ sung cho nhau. Từ đó mới mang lại hiệu quả cho khóa học.

Đặc điểm khi dạy học trực tuyến 

Có thể nói, dạy học trực tuyến là hình thức đào tạo từ xa. Chúng mang những đặc điểm khác biệt giữa đào tạo từ xa so với cách dạy truyền thống, cụ thể như sau:

 • Không bị giới hạn thời gian và không gian: Do sự phổ cập rộng rãi của Internet đã xóa đi khoảng cách giữa thời gian và không gian của hình trực dạy trực tuyến. Chúng cho phép học viên có thể truy cập bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.
 • Mang lại tính hấp dẫn cao: Bài giảng sẽ tích hợp được nhiều hình ảnh, video, âm thanh sống động, hỗ trợ bài giảng. Người học không chỉ được nghe mà còn được nhìn trực quan các hình ảnh minh họa. Nhờ đó, tăng khả năng nắm bắt kiến thức hơn.

Đặc điểm của việc dạy học trực tuyến

 • Tăng tính linh hoạt: Người học không cần phải bám theo một thời gian học cố định. Họ có thể tự điều chỉnh quá trình học lựa chọn cách học phù hợp với bản thân nhất.
 • Dễ dàng tiếp cận, truy cập ngẫu nhiên: Người học có thể lựa chọn tài liệu, phù hợp với trình độ tri thức. Với sự hỗ trợ của tài liệu trực tuyến, người học có thể chọn ra kỹ năng học cho riêng mình.
 • Tính cập nhật: Các khóa học trực tuyến thường xuyên được cập nhập và đổi mới bởi nhà cung cấp. Nhằm đáp ứng tốt điều kiện học tập cho học viên.
 • Có sự hợp tác: Người dạy và người học hoặc những người học dễ dàng trao đổi ý kiến trong suốt quá trình học. Các hoạt động này góp phần hỗ trợ tích cực cho quá trình học tập.

-> Tham khảo thêm: Cách tạo nội dung bài giảng hay thu hút học viên

Phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả cao 

Để việc dạy học của mình đem lại những kết quả tốt nhất thì mời bạn cùng E-Ptit tham khảo những phương pháp dạy học trực tuyến mang lại hiệu quả cao sau đây:

Đầu tư trang thiết bị 

Người dạy học cần trang bị một số nền tảng ứng dụng, phần mềm dạy học trực tuyến. Đồng thời cần quan tâm, tăng cường cơ sở vật chất, tận dụng tối đa các phương tiện để hỗ trợ tối đa tốt nhất cho buổi học trực tuyến.

Để hạn chế tình trang lag. cần sử dụng phần mềm  dạy học trực tuyến có bản quyền, cập nhật nhanh. Như vậy đảm bảo tốt nhất công tác dạy và học.

Ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời cần nâng cao trình độ chuyên môn 

Một trong những yếu tố quan trọng của hình thức dạy trực tuyến. Đó chính là người dạy phải thành thạo các chức năng có trong phần mềm. Bởi chỉ khi biết sử dụng, thì việc giảng dạy sẽ trở nên sinh động và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, giáo viên có thể thông quan google form, website ôn kiến thức hoặc thiết kế một số trò chơi để ôn lại kiến thức đã học, giúp người học ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên

Đổi mới hình thức giảng dạy 

Nếu so với hình thức dạy học trực tiếp với 45 phút/ tiết thì với hình thức học trực tuyến, bạn có thể rút ngắn lại còn 25 phút/tiết. Hãy linh hoạt thay đổi giờ học, lên giáo án chi tiết, phương pháp dạy hay để tạo động lực, hứng thú cho người học.

Bên cạnh đó, giáo viên có thể tạo ra một vài buổi giao lưu trực tuyến, cùng học sinh ôn tập lại kiến thức. Thông qua đây, giải đáp một số thắc mắc liên quan đến bài học.

Thực hiện tốt công tác chủ nhiệm lớp của giáo viên

Trong quá trình triển khai hình thức dạy học trực tuyến, công tác chủ nhiệm lớp là vô cùng quan trọng. Hãy phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh. Để làm tốt công việc công tác chủ nhiệm lớp, giáo viên cần: kết nối với phụ huynh, tạo group để phụ huy vào giáo viên bộ môn cùng trao đổi, tăng cường hỗ trợ phụ huynh khi học sinh gặp khó khăn trong quá trình học tập.

Phần mềm hỗ trợ dạy trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm hỗ trợ dạy trực tuyến hiệu quả. Thì không thể bỏ qua phần mềm giáo dục Mona LMS. Đây là phần mềm được các tổ chức và đơn vị tin tưởng, lựa chọn và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hệ thống eLMS của Mona Media tích hợp nhiều chức năng thiết thực và đáp ứng tuyệt đối mọi nhu cầu của người dùng. Không chỉ đơn giản trong việc giảng dạy mà còn có nhiều ưu điểm cho sinh viên sử dụng, như sau:

 • Dễ dàng tạo dựng khóa học.
 • Quản lý tất cả các thông tin toàn diện và chính xác nhất.
 • Dễ dàng lưu trữ và nhanh chóng truy xuất thông tin, hỗ trợ quản lý thiết bị và cơ sở vật chất.
 • Phân loại và xếp hạng các học viên dựa trên điểm số bài đánh giá của họ.
 • Quản lý thu chi, công nợ, hẹn giờ và tính năng tính lương chính xác
 • Trang bị công cụ thi trực tuyến và tự động tạo đề kiểm tra từ ngân hàng câu hỏi được người dùng chỉ định.
 • Hỗ trợ triển khai dạy học trực tuyến và tích hợp thiết kế website dạy học trực tuyến sinh động, bắt mắt.

Mona eLMS là phần mềm dạy học trực tuyến hiệu quả nhất

Với hệ thống LMS của Mona Media mang đến sự đồng bộ giữa phần mềm giảng dạy trực tuyến. Đáp ứng được nhiều mục đích khác nhau chỉ với một bộ phần mềm, từ đó giúp tiết kiệm, tiện lợi và dễ sử dụng hơn. Nâng cao được công tác quản lý trung tâm đào tạo hay trường học một cách khoa học và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ thông tin về Dạy trực tuyến là gì? Phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả cao. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ chọn lọc ra cho mình một phương pháp dạy học trực tuyến tốt nhất. Theo dõi chúng tôi để được cập nhật những thông tin mới nhất về ngành giáo dục và chia sẻ những kinh nghiệm giúp trung tâm quản lý và dạy học hiệu quả.