Hãy bắt đầu với những buổi học trực tuyến đầy thú vị, mang lại hiệu quả học tập cao cho các học viên. Tuy nhiên, làm sao để các buổi học không bị nhàm chán. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn tạo nội dung bài giảng trực tuyến hấp dẫn thu hút học viên. Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!.

Làm thế nào để bắt đầu buổi học trực tuyến hiệu quả? 

Trước khi đi đến phần hướng dẫn tạo nội dung bài giảng trực tuyến hấp dẫn thu hút học viên. Chúng ta cần phải làm sao để bắt đầu buổi học hiệu quả. Sau đây là 3 yếu tố quan trọng, để góp phần vào sự thành công của buổi học:

Ứng dụng các thiết bị, phần mềm hỗ trợ quá trình học tập

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật. Việc sử dụng thành thạo các trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin là điều bắt buộc phải có ở mỗi giáo viên. Để xây dựng nên một buổi học trực tuyến hiệu quả, nội dung phòng phú. Các giáo viên phải làm chủ được các thiết bị, phần mềm để hỗ trợ công tác giảng dạy được tốt hơn. Việc này không chỉ có ý nghĩa đem lại tiết học tốt, mà còn giúp giáo viên khắc phục được những sự cố phát trong trong quá trình truyền đạt tri thức.

Làm sao để bài giảng của mình thu hút được học viên

Lựa chọn phần mềm hỗ trợ dạy trực tuyến

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ các giáo viên trong công tác dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, chúng phải đạt được yêu cầu đáp ứng đầy đủ về môn học đó. Hiểu được điều đó, công ty Mona Media đã cho ra đời hệ thống phần mềm quản lý giáo dục. Trong đó, tích hợp chương trình dạy học trực tuyến, có tên là Mona eLMS. Đáp ứng đầy đủ các tính năng quản lý và giảng dạy. Mang lại cho người học kết quả tốt hơn so với phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó, chúng tạo được hứng thú học tập tốt hơn cho cả người học và người dạy.

Một số tính năng nổi bật mà Mona eLMS đem lại cho người dùng, phải kể đến như:

  • Khả năng tích hợp các công cụ bài giảng E – Learning với nhiều hình thức khác nhau như: Video, hình ảnh, slide, âm thanh, text, mini game, câu đối,… Nhằm mục đích khơi gợi sự hứng thú của người học.
  • Có thể chia sẻ ngay tài liệu trong quá trình giảng dạy. Điều này giúp người học theo dõi kiến thức được logic hơn.
  • Kiểm soát tốt giờ ra vào lớp của học viên.
  • Thông qua công cụ thi trực tuyến, Mona eLMS có thể giao bài tập và tiến hành làm bài kiểm tra đối với từng học viên.
  • Giới hạn thời gian của khóa học, tùy theo định hướng của các trung tâm giáo dục.
  • Phần mềm còn hỗ trợ thanh toán khóa học, mua trực tiếp hoặc mua dạng cod đối với các đơn vị muốn bán khóa học online.

Mona eLMS của Mona Media không chỉ mang đến sự đồng bộ trong việc giảng dạy trực tuyến. Mà chúng còn có thể quản lý giáo dục, chỉ với 1 hệ thống duy nhất. Phần mềm giúp tối ưu chi phí và tiết kiệm thời gian cho cơ sở dạy học.

Phần mềm quản lý Mona eLMS

Thông tin liên hệ Mona Media

Website: https://mona.media/
Hotline: 1900 636 648
Địa chỉ: 1073/25 CMT 8, phường 7, Tân Bình, Tp.HCM
Email: [email protected]

Chuẩn bị một số kỹ năng giảng dạy 

Tiếp theo, để buổi học trực tuyến được hiệu quả, bản thân giáo viên cần phải trang bị đầy đủ các yếu tố liên quan. Có thể kể đến như: Giáo án chi tiết, kỹ năng giảng dạy,… Trong đó, kỹ năng giảng dạy luôn được đặt lên đầu. Bởi vì, khi học theo hình thức này, chúng ta rất khó để đánh giá được sự theo dõi của học viên. 

Ngoài ra, không giống như giảng trực tiếp trên lớn, đòi hỏi người dạy phải giữ được mạch cảm xúc. Phải làm sao đó để diễn đạt nhuần nhuyễn. Do đó, việc chuẩn bị các kỹ năng giảng dạy là vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn tạo nội dung bài giảng trực tuyến hấp dẫn, thu hút học viên 

Để tạo bài giảng trực tuyến có nội dung thú vị, thu hút học viên, giúp cho học viên tập trung tốt vào việc học hơn, đạt kết quả cao, cụ thể:

Tạo dựng nội dung thông qua hình ảnh 

Trong xã hội ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, mức độ chú ý của con người sẽ có phần suy giảm. Chính vì vậy, làm thế nào để họ có thể tập trung, chú ý vào thứ mà bạn muốn họ biết. Và câu trả lời đó chính là hình ảnh.

Đây là yếu tố quan trọng, thu hút mắt nhìn của người xung quanh ngay lập tức. Chúng bao gồm các màu sắc, ý nghĩa, để bạn có thể gửi gắm thông điệp vào bên trong, cho dù là phức tạp nhất.

Các học viên sẽ không đủ kiên nhân để xem hết những đoạn text dài mà bạn muốn truyền tải. Chính vì vậy, hãy thay thế chúng bằng các hình ảnh sinh động. Như vậy sẽ thu hút sự chú ý của học viên. Từ đó, bạn cũng dễ dàng hơn trong việc truyền tải nội dung của tiết học.

Tăng sự tương tác qua lại giữa giáo viên và học viên 

Hãy biến buổi học trực tuyến thành cuộc đối thoại chứ đừng thành độc thoại một mình nhé. Hãy liên tục đặt các câu hỏi để người học có thể trả lời, đưa ra những quan điểm mới mẻ. 

Tăng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh

Hơn nữa, bạn cũng phải tìm những câu hỏi, đề tài thú vị để họ có thể thảo luận. Điều này sẽ giúp các học viên lưu giữ thông tin tốt hơn và có thể áp dụng ngay lập tức.

Đưa ra vấn đề có tính chất thảo luận 

Hãy cố gắng đưa ra những vấn đề có tính chất tranh luận, như vậy sẽ dễ dàng thu hút học viên tập trung vào bài giảng hơn. Bạn có thể chọn ra các số liệu hoặc dữ kiện quan trọng, chúng sẽ giúp cuộc tranh luận diễn ra gay cấn hơn.

Mặc dù không phải học viên nào cũng có hứng thú, tuy nhiên đâu đó họ vẫn chú ý đến điều đang xảy ra. Hãy đảm bảo một chiến lược hợp lý và luôn khuyến khích học viên đưa ra ý kiến cá nhân của họ nhé.

Lồng ghép câu chuyện cảm xúc vào bài học

Hãy xây dựng nội dung buổi học bằng cách chia sẻ thông tin và gửi thông điệp, thông qua một vài câu chuyện và cảm xúc. Hai điều này có tầm quan trọng, nó giúp thu hút sự chú ý của bất kỳ học viên nào ngay lập tức. 

Hướng dẫn tạo nội dung bài giảng thú vị

Xây dựng những câu chuyện giàu cảm xúc sẽ giúp người học kết nối với chính bạn. Bạn có thể chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân, nếu cảm thấy chúng có liên quan đến chủ đề. Tuy nhiên, hành động cởi mở trước mặt người học được coi là điều mà các giáo viên luôn tránh. Thế nhưng những câu chuyện khơi gợi cảm xúc này cho phép người học ghi nhớ và hiểu chúng tốt hơn.

Các bài học trực tuyến là được xem là hình thức giáo dục mới nhất, chúng sẽ ngày càng phát triển hơn. Do đó, việc thu hút và duy trì sự chú ý của học viên có thể được coi là khó hơn bao giờ hết, bởi vì mức độ chú ý của mọi người ngày càng giảm. Hy vọng bài viết hướng dẫn tạo nội dung bài giảng trực tuyến hấp dẫn thu hút học viên đã gợi ý cho bạn những thông tin tốt nhất.