Học tiếng Trung để làm gì? Hay có nên học tiếng Trung hay không trở thành vấn đề nhiều người hết sức quan tâm và tìm hiểu. Đối với những người đang có ý định học thêm các ngôn ngữ khác thì cân nhắc tới tiếng Trung, có thể tìm hiểu để xác định được có nên học hay không mới giúp quyết định bản thân đưa ra là đúng đắn và hợp lý nhất. Tham khảo bài viết sau của chúng tôi để có thể đưa ra câu trả lời cho việc học tiếng Trung hay không bạn nhé.

Học tiếng Trung để làm gì?

Học tiếng Trung trở thành lựa chọn, là mối quan tâm của nhiều người. Song trước khi tham gia học tập thì việc xác định được việc học ngôn ngữ này để làm gì, có những ý nghĩa và giá trị như thế nào cần được chú ý tìm hiểu chi tiết.

Hiểu biết hơn về nền văn hóa Trung Hoa

chào hỏi tiếng Trung
Học tiếng Trung để làm gì?

Trung Quốc được biết tới là một quốc gia rộng lớn, là cái nôi của nền văn hóa phương Đông. Một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất nhì toàn cầu, dân số đông nhất trong số hàng trăm các quốc gia lớn nhỏ khác nhau và nền văn hóa lâu đời. Bởi thế, học tiếng Trung giúp chúng ta tiếp cận, dễ dàng hiểu hơn về văn hóa, kinh tế, chính trị và nhiều lĩnh vực khác của đất nước rộng lớn này.

Nhất là khi Trung Quốc lại nằm giáp Việt Nam thì việc học tiếng Trung càng có giá trị, tạo điều kiện giúp chúng ta tiếp cận đất nước này dễ dàng hơn. Hoạt động giao thương, văn hóa, chính trị thường xuyên giúp chúng ta có nhiều cơ hội để tìm hiểu, biết được những điều tốt đẹp của đất nước tươi đẹp này.

Hỗ trợ cho mục đích đi du học

Việc học tiếng Trung còn là cách mở ra cơ hội du học lý tưởng. Có cơ hội dể tham gia học tập ở môi trường có nền kinh tế lớn hàng đầu chắc chắn sẽ giúp bạn lĩnh hội được nhiều điều mới mẻ, giúp ích cho bản thân và cả xã hội.

Bạn có thể tham gia Kỳ thi năng lực Hán ngữ HSK để nhận học bổng du học Trung Quốc. Bên cạnh đó, những chương trình du học cho người mới học tiếng Trung cũng có rất nhiều để lựa chọn. Lúc đó chúng ta có thể mở ra cơ hội để phát triển và hoàn thiện bản thân hiệu quả.

Mở ra cơ hội việc làm

Học tiếng Trung không chỉ là biết thêm một ngôn ngữ mà nó còn tạo điều kiện giúp chúng ta có thêm nhiều cơ hội việc làm. Làm việc với người Trung, công ty Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực khác nhau hiệu quả hơn. Nhất là khi các công ty Trung Quốc được mở ra tại Việt Nam ngày càng nhiều thì việc học tiếng Trung càng có giá trị và ý nghĩa. Có thêm việc làm, có cơ hội đảm nhận vị trí cao trong doanh nghiệp khi các công ty đều tìm kiếm người thành thạo ngôn ngữ của họ hỗ trợ giao tiếp.

Ngoài ra, cơ hội làm một số công việc như phiên dịch viên, hướng dẫn viên, hay làm việc trong ngành xuất khẩu,… nếu có vốn tiếng Trung tốt, đủ tự tin đảm nhận và hoàn thành tốt được công việc được giao phó.

Hỗ trợ trong kinh doanh hàng Trung Quốc

các ngành nghề trong tiếng trung
Tiếng Trung đặc biệt hỗ trợ rất nhiều trong việc kinh doanh vận tải nhập hàng Trung Quốc

Hàng hóa Trung Quốc xuất hiện số lượng lớn, chiếm phần lớn ở thị trường tiêu dùng Việt. Bởi thế, kinh doanh hàng hóa Trung Quốc trở thành lựa chọn của rất nhiều người từ cá nhân tới các đơn vị quy mô lớn.Hiện nay, Cẩm Thạch Company – đơn vị nhập hàng Trung Quốc hàng đầu hiện nay hay Piget – công ty đặt hàng Trung Quốc uy tín rất cần những bạn có vốn tiếng Trung tốt, đủ vốn ngôn ngữ bản địa vô để làm chuyên viên đàm phán giá hàng hóa Trung Quốc. Nó giúp chúng ta chủ động trong mọi tình huống, có thể nhập hàng thành công theo nhu cầu của chính mình.

Đối với ngành kinh tế vận tải hiện nay, dù là đi nhập hàng trực tiếp, hay trực tuyến thì việc có khả năng sử dụng tiếng Trung cũng giúp ích rất nhiều. Hiểu được những gì họ thể hiện, từ đó có được sự chủ động trong việc quyết định đặt mua theo nhu cầu. Nó đảm bảo giúp quá trình nhập hàng theo nhu cầu diễn ra thuận lợi, có được hiệu quả cao với nguồn hàng chất lượng, hỗ trợ cho công việc kinh doanh tối đa.

Tiền đề học tập nhiều ngôn ngữ khác

Học tiếng Trung để làm gì thì khả năng tạo tiền đề cho học tập các ngôn ngữ khác được đánh giá cao. Tiếng Trung là một ngôn ngữ tượng hình nên việc học tiếng Trung thành thạo giúp bạn dễ dàng hơn trong tiếp cận nhiều ngôn ngữ tượng hình khác như Nhật, Hàn, Thái,…

Những lý do nên chọn học tiếng Trung

Là ngôn ngữ có số lượng người dùng lớn

Để thuyết phục bản thân học tiếng Trung thì một lý do không thể bỏ qua chính là việc đây là ngôn ngữ có lượng người dùng lớn nhất toàn cầu. Hàng tỉ người đang sử dụng tiếng Hoa mỗi ngày có thể thấy được tầm quan trọng, sức ảnh hưởng của nó trên mọi mặt. Việc học tiếng Trung giúp chúng ta tương tác tốt với khoảng 14% dân số thế giới. Đây là một con số vô cùng ấn tượng, nó giúp thuyết phục chúng ta vì sao nên học ngôn ngữ này.

học tiếng Trung để làm gì
Tiếng Trung là ngôn ngữ thứ hai phổ biến nhất thế giới

Học tiếng Trung góp phần nâng cao tiếng Việt

Bản chất của tiếng Việt là có rất nhiều từ mượn của tiếng Hán được chúng ta gọi tên là từ Hán Việt. Những từ này thực chất là tiếng Trung được đọc lái theo âm Việt. Bởi thế, việc học tiếng Trung giúp chúng ta biết cách viết tượng hình của những từ Hán Việt mà bản thân mình thường xuyên sử dụng. Không chỉ vậy, việc hiểu sâu sắc, tường tận hơn về ý nghĩa của những từ ngữ chúng ta dùng hàng ngày dễ dàng hơn.

Tạo lợi thế cạnh tranh lớn với tiếng Trung

1/6 dân số thế giới sử dụng tiếng Trung là tiếng mẹ đẻ, đồng thời cũng được nhiều người sử dụng là ngôn ngữ thứ hai. Bởi thế, nó được sử dụng nhiều, có tốc độ phát triển nhanh ở nhiều quốc gia khác nhau. Điều này giúp tạo nên lợi thế cạnh tranh lớn, mở ra nhiều cơ hội trong công việc, cũng như cuộc sống của mỗi người.

Cơ hội hội nhập toàn cầu hóa

Việt Nam hiện nay đã tham gia nhiều tổ chức lớn phạm vi toàn cầu như WTO, ASEAN,… hay là hiệp định TPP đã được kí kết nên có thêm vốn ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ vô cùng quan trọng. Đặc biệt với những người trẻ thì việc học tập thêm các ngôn ngữ khác, phổ biến như tiếng Trung càng trở nên cần thiết. Có được những hiểu biết cần thiết, kiến thức hữu ích để bắt kịp xu thế toàn cầu hóa, phát triển bản thân cũng như phát triển đất nước tốt đẹp, lớn mạnh hơn nữa.

Những lưu ý cơ bản khi học tiếng Trung cần biết

learn chinese

Khi quyết định đầu tư thời gian, công sức để tìm hiểu và học tập tiếng Trung đòi hỏi chúng ta phải có những lưu ý cần thiết. Lúc đó việc học tập đạt hiệu quả cao mới được đảm bảo tốt như mỗi người mong muốn. Trong đó có một vài lời khuyên, một vài kinh nghiệm cần lưu ý như:

  • Xác định được mục tiêu học tập: từ mục tiêu, mục đích được xác định rõ ràng giúp chúng ta có được định hướng, kế hoạch học tập rõ ràng và phù hợp. Nó giúp chúng ta sớm hoàn thành được mục tiêu của bản thân khi cần học tiếng Trung để làm việc, hay du học,…
  • Xây dựng phương pháp học phù hợp: học một ngôn ngữ khác chưa bao giờ là điều đơn giản và dễ dàng cả. Đặc biệt là với dạng ngôn ngữ tượng hình như tiếng Trung càng khó khăn gấp bội. Bởi thế, hãy tìm hiểu, nghiên cứu để có một phương pháp học tập sao cho thích hợp mới lĩnh hội được ngôn ngữ này.
  • Chú trọng tới tìm kiếm nguồn tài liệu: có rất nhiều loại khác nhau và dựa vào mục tiêu mà bạn để ra chúng ta cần tìm kiếm tài liệu phù hợp với mong muốn, với trình độ. Tài liệu có thể dưới dạng sách vở, nhạc, phim,…
  • Cần có sự chăm chỉ, kiên trì và nhẫn nại: đây là những yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả học tiếng Trung của mỗi người. Tiếng Trung chưa bao giờ là ngôn ngữ dễ nhằn và việc có đủ nỗ lực, có đủ sự kiên trì mới giúp bạn theo đuổi được tới cùng.

Xác định được học tiếng Trung để làm gì, trả lời được câu hỏi có nên học tiếng Trung hay không giúp mỗi người chủ động đưa ra được quyết định chuẩn xác cho bản thân mình. Học tập tiếng Trung hiệu quả mang tới nhiều cơ hội, nhiều lợi ích cho chính bản trong cuộc sống, cũng như trong công việc. Học tập hiệu quả với một phương pháp phù hợp để sớm lĩnh hội được ngôn ngữ phức tạp này.