Hiện nay ngành kinh tế vận tải là một trong những ngành nghề rất mới nhưng lại là sự lựa chọn cho nhiều bạn trẻ. Thế nhưng tại sao ngành nghề này lại thu hút nhiều bạn trẻ đến như vậy thì hãy cùng tìm hiểu ngay ngành kinh tế vận tải sau đây nhé bạn.

Tìm hiểu về ngành kinh tế vận tải

Tìm hiểu về ngành kinh tế vận tải

Có thể nói ngành kinh tế vận tải có vai trò vô cùng quan trọng trong vận tải đường thủy cùng với nhiều hoạt động đầu tư theo khu vực. Học ngành vận chuyển hàng hóa bạn sẽ được nghiên cứu các kế hoạch phát triển kinh tế, thu hút nguồn nhân lực về sau.

Với những sinh viên theo học ngành kinh tế vận chuyểnthì đều được trang bị các kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành cùng với các chuyên ngành quản trị kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing cũng như tài chính, quản lý điều hành đường bộ.

Như những gì mà chúng tôi cũng đã giới thiệu ở trên thì ngành kinh tế vận tải có tầm quan trọng trong việc nghiên cứu các hoạt động sản xuất với đường biển và tàu thủy. Ngoài ra ngành nghề này cón nghiên cứu và tối ưu các phương pháp về đầu tư, quản lý đồng thời đưa ra các giải pháp đa chức năng, đa công suất, lập ra những kế hoạch mang lại hiệu quả cao.

Mục tiêu của ngành kinh tế vận tải là gì?

 • Mục tiêu 1: Đào tạo ra các nhà lãnh đạo trong quản lý, có năng lực và trình độ cao trong kinh doanh đường biển. Tuy nhiên, còn có thể khai thác mọi tiềm năng, lợi thế trong giao thông đường thủy chẳng hạn như vận tải đường bộ, đường thủy, đường sông,..
 • Mục tiêu 2: Giúp cho sinh viên nâng cao được khả năng quản lý cũng như khả năng áp dụng công nghệ vào trong quản lý, có thể xử lý mọi tình huống tốt và nhanh chóng. Điều đó giúp cho sinh viên nâng cao được kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành và chuyên môn của mình trong thực tế.

Các thông tin mà bạn cần biết khi học ngành kinh tế vận tảithông tin bạn cần biết khi học ngành kinh tế vận tải

Như những gì mà chúng tôi cũng đã nói ở trên thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu về ngành kinh tế vận tải rồi đúng không này. Tuy nhiên, trong phần này thì chúng tôi sẽ mang đến cho bạn các thông tin liên quan đến định hướng và cách chọn ngành nghề, trường học cho phù hợp.

Các môn thi tổ hợp ngành kinh tế vận tải

Tuy nhiên, để thi được vào ngành vận chuyển hàng hóa biển thì bạn cần phải xác định xem những khối nào phù hợp thi ngành này, khi đó bạn sẽ có sự chuẩn bị và lựa chọn tốt hơn, phù hợp với khả năng học của mình. Để theo được ngành kinh tế vận tải thì bạn phải thuộc một trong 7 khối thi sau:

 • Khối A00 môn: Toán, Hóa Học, Vật Lý
 • Khối A01 môn: Toán, Tiếng Anh, Vật Lý
 • Khối D01 môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
 • Khối D90 môn: Toán, Tiếng Anh, khoa học tự nhiên
 • Khối C01 môn: Ngữ Văn, Toán, Vật Lý
 • Khối C07 môn: Toán, Hóa Học, Tiếng Anh
 • Khối D15 môn: Địa Lý, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Danh sách các trường đào tạo ngành kinh tế vận tải

Hiện nay, nhu cầu tuyển sinh ngành vận tải trong các trường Đại Học trong cả nước lớn cho nên bạn cũng không cần lo lắng về chỉ tiêu đậu, mà trước hết bạn phải tìm hiểu rõ các thông tin tuyển sinh từng trường để nắm bắt các thông tin quan trọng để vạch ra được kế hoạch vụ thể cho tương lai. Dưới đây sẽ là danh sách các trường đào tạo ngành kinh tế vận tải tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua.

– Các trường đào tạo thuộc khu vực miền Bắc:

 • Trường ĐH Giao Thông Vận Tải
 • Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam

– Các trường đào tạo thuộc khu vực miền Nam

Điểm xét vào ngành kinh tế vận chuyển

 • Theo như kết quả thi của trường Đại Học Giao Thông Vận Tải là 20.7 điểm và xét tổ hợp môn A00, A01, D01, D07. Còn với trường Đại Học Hàng Hải thì lấy điểm chuẩn từ 18 -> 21 điểm và xét tổ hợp môn A00, A01,C01,D01.

Để trúng tuyển thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ qua thông tin của các năm rồi xem bản thân có khả năng đậu hay không? Hơn nữa bạn cũng nên lựa chọn phù hợp với điều kiện của mình nhé bạn. Thường thì chương trình đào tạo khoảng 4->5 năm nên bạn cần cân nhắc kỹ nhé.

Ngành kinh tế vận tải có dễ xin việc không?Ngành kinh tế vận tải có dễ xin việc không?

Chắc hẳn có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi liệu học ngành vận tải ra có việc dễ xin việc hay không? Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng về vấn đề có xin việc được hay không, bởi ngành nghề này có rất nhiều vị trí cho bạn lựa chọn.

Ngay sau khi tốt nghiệp thì bạn có thể ứng tuyển vào trong các cơ quan nhà nước như cơ quan hải quân, cục hàng hải Việt Nam và cục xuất nhập khẩu,.. Nếu không thích làm trong nhà nước thì bạn có thể lựa chọn các công ty tư nhân trong quản lý điều hành sản xuất, nhân viên logistics hay trong giao nhận hàng hóa tại các công ty như Nam Phú Thịnh – vận chuyển hàng hóa, Proship, Vnpost,… Còn nếu như bạn muốn tự do hơn thì có thể tự lập nghiệp kinh doanh lĩnh vực này.

Các công việc sau khi học giao thông vận tải biển như:

 • Giao nhận hàng hóa trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, lĩnh vực liên quan đến kinh tế và kế toán
 • Điều hành trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa trong các doanh nghiệp
 • Vị trí thẩm định và đầu tư các dự án
 • Giám sát và nghiệm thu công trình xây dựng về tài chính và tổ chức lao động trong doanh nghiệp
 • Trở thành giảng viên, dạy trong các trường Đại Học- Cao Đẳng
 •  ….

Kinh nghiệm tìm việc khi theo ngành kinh tế vận tải:

 • Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đam mê học ngành vận chuyển bởi chương trình học khá thú vị và mức lương sau ra trường cũng cao hơn so với các ngành nghề khác. Thế nhưng, để tìm được việc phù hợp thì bạn phải có kế hoạch tìm kiếm việc làm, tích lũy kinh nghiệm và nắm bắt những kiến thức chuyên môn áp dụng vào thực tiễn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải rèn luyện cho mình các kỹ năng cơ bản, kiến thức chuyên môn của ngành kinh tế vận tải và có đam mê về lĩnh vực này thì mới có thể theo đuổi được.

Mức lương của ngành kinh tế vận tải

Khác với các ngành nghề khác thì ngành kinh tế vận chuyển luôn mang lại cho người học những điều thú vị, ngoài các kiến thức chuyên môn, ngành nghề khá mới mẻ và mức lương nhận được vô cùng hấp dẫn dành cho những ai đang theo ngành này.

Có rất nhiều bạn đam mê lĩnh vực này nhưng họ vẫn thắc mắc về mức lương của ngành vận tải biển. Thế nên trong phần này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về mức lương ngành kinh tế vận tải biển ngay sau đây nhé.

So với sinh viên mới ra trường thôi, còn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì mức lương khoảng 5->8 triệu/ tháng, còn những người có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm thì mức lên được nâng cao hơn > 10 triệu/ tháng. Với những vị trí quản lý cho các doanh nghiệp thì mức lương cao gấp 2, gấp 3 lần khoảng từ 20 triệu/ tháng trở lên nếu như họ có thể dẫn dắt doanh nghiệp trở nên phát triển hơn.

Như vậy, trong bài viết này thì chúng tôi cũng đã giới thiệu đến cho bạn một số kiến thức, thông tin của ngành kinh tế vận chuyển, giúp cho bạn hiểu được ngành kinh tế vận tải biển là gì và làm gì? Hơn nữa, bạn cũng chú ý về các tổ hợp môn để có thể lựa chọn và học ngành nghề mà mình cảm thấy đủ sức học và có đam mê. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công nhé!