Kỹ năng sống rất quan trọng trong công việc và cuộc sống hiện đại. Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết để trẻ phát triển tư duy, khả năng một cách tốt nhất. Bài viết sau sẽ giới thiệu tới cha mẹ, thầy cô 13+ kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non.

Tại sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Kỹ năng sống là những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để có cuộc sống an toàn và làm việc thuận lợi. Nhiều người thường quên không rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ em mà không biết trẻ nhỏ cũng rất cần tới những kỹ năng cơ bản để giao tiếp, ứng xử. Hiện nay các trường mầm non tư thục đã và đang thực hiện việc giáo dục kỹ năng sống bên cạnh việc dạy kiến thức học tập. Vậy, tại sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non:

kỹ năng sống cho bé

  • Trẻ mầm non được giáo dục kỹ năng sống ngay từ nhỏ sẽ học được cách ứng xử, cách tự chăm sóc và bảo vệ bản thân. Nhờ đó, trẻ học được tính cách tự lập và không dựa dẫm quá nhiều vào người lớn. Trẻ em tự lập ngay từ khi còn nhỏ sẽ lớn lên thuận lợi hơn mà không bỏ cuộc trước mọi khó khăn.
  • Dạy trẻ kỹ năng sống để trẻ hoà nhập vào môi trường đông người và tự tin khi tới lớp. Trẻ cũng sẽ phát triển tư duy, tình cảm 1 cách tích cực nếu như tự tin hoà nhập vào môi trường lớp học.

Xem thêm: Review Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Đi Làm Tại Axcela Việt Nam

Top 13 kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết

Kỹ năng sống rất quan trọng nhưng không phải kỹ năng nào lứa tuổi mầm non đều có thể học được. Sau đây là các bài học kỹ năng sống cho trẻ nhỏ bố mẹ, thầy cô có thể tham khảo để rèn luyện các bé.

Kỹ năng tự ăn

Kỹ năng tự ăn là kỹ năng rất quan trọng với lứa tuổi trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh thường lo lắng con tự ăn không đủ no và luôn cố gắng tìm mọi cách để bón cho trẻ ăn. Dần dần, trẻ sẽ lệ thuộc vào cha mẹ, người lớn và không chịu tự ăn.

kỹ năng tự ăn

Cha mẹ nên dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ bắt đầu từ việc tự ăn uống. Như vậy, khi tới lứa tuổi đi học và phải học bán trú trẻ sẽ không còn bỡ ngỡ và biết cách tự chăm sóc, phục vụ bản thân.

Xem thêm: Chương Trình Học Tiếng Anh Lớp 4: Mục Tiêu Và Phương Pháp Học Tập

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Giao tiếp là kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất quan trọng. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng cần giao tiếp tốt để hoà nhập vào môi trường lớp học và chơi cùng bạn bè, thầy cô. Trong giai đoạn mầm non, trẻ thường xuyên học theo kỹ năng giao tiếp của cha mẹ, người thân và những người xung quanh. Cha mẹ và thầy cô hãy dạy bé những câu giao tiếp cơ bản như: lời chào, lời cảm ơn, xin lỗi, lễ phép khi nói chuyện với người lớn,…

kỹ năng giao tiếp ứng xử

Kỹ năng giao tiếp sẽ theo bé trong suốt cuộc đời. Vì vậy, cha mẹ và thầy cô đừng quên dạy bé biết cách giao tiếp ứng xử tốt để có thể trở thành 1 con người hiểu biết, lễ phép.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Mặc dù trẻ mầm non còn nhỏ và chưa thể tự chăm sóc bản thân những cha mẹ không nên để bé quá dựa dẫm vào người lớn. Cha mẹ, thầy cô nên khuyến khích các bé tự làm một số công việc cá nhân như: tự đánh răng, tự mặc quần áo, mang giày dép, tự đi ngủ, tự dọn dẹp đồ chơi,… Khi trẻ học được kỹ năng tự chăm sóc bản thân, trẻ sẽ dần hình thành tính cách tự lập và mạnh mẽ.

kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Xem thêm: Có nên học tiếng Trung ở Trung tâm Đông Phương không?

Kỹ năng tự sơ cứu vết thương nhỏ

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non cũng quan trọng không kém là biết cách tự sơ cứu vết thương nhỏ. Trẻ rất hiếu động nên dễ bị va đập, trầy xước tay chân. Nếu cha mẹ hoặc người lớn không ở gần, trẻ có thể bị hoảng loạn và sợ hãi. Do đó, khi dạy kỹ năng sống cho bé cha mẹ nên giúp bé biết cách sơ cứu các vết thương nhỏ và giúp trẻ ổn định tâm lý khi bị thương.

kỹ năng tự sơ cứu vết thương nhỏ

Kỹ năng tự vệ

Khi dạy kỹ năng sống cho bé, cha mẹ đừng quên dạy con cách tự vệ để bảo vệ bản thân. Hãy dạy bé biết cách tự vệ trước người lạ, không đi theo người lạ và giáo dục giới tính cho con để tránh kẻ xấu lạm dụng. Ngoài ra, cha mẹ hãy dạy bé biết cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh khi gặp nguy hiểm.

kỹ năng tự bảo vệ

Xem thêm: Top 5+ Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Lớp 2 Mà Bạn Nên Biết 

Kỹ năng từ chối khéo léo

Trẻ mầm non đã bắt đầu đi học và tiếp xúc với thầy cô, bạn bè. Lúc này, trẻ sẽ gặp phải những tình huống được bạn bè nhờ vả nhưng trẻ không biết hoặc không muốn làm. Cha mẹ nên dạy trẻ cách từ chối khéo léo để không làm mất lòng người khác. Hãy dạy trẻ cách từ chối lễ phép, luôn nói cảm ơn hoặc xin lỗi trước khi từ chối nhưng phải giữ thái độ kiên quyết.

kỹ năng từ chối khéo léo

Dạy trẻ nói lời cảm ơn, xin lỗi

Khi dạy kỹ năng sống cho bé, cha mẹ nên dạy trẻ biết cách nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng trường hợp. Lời xin lỗi, cảm ơn sẽ theo chúng ta trong nhiều tình huống. Vì thế, nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc có thể giải quyết nhiều vấn đề trong êm đẹp.

nói lời cảm ơn xin lỗi

Kỹ năng tự tin trước đám đông

Tự tin là kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết và nên dạy cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Nhiều bé được cha mẹ bao bọc quá mức rất nhút nhát và ngại khi tới đám đông. Nếu cứ để tình trạng này xảy ra, lớn lên bé khó hoà nhập được với môi trường học tập, công sở. Cha mẹ nên cho bé tới các đám đông nhiều hơn để trẻ ngày một tự tin và mạnh dạn hơn.

kỹ năng nói trước đám đông

Xem thêm: Top 10 Phần Mềm Học Tiếng Anh Cho Bé Tự Học Và Chơi Tại Nhà

Dạy trẻ nói thật

Nói dối là thói quen xấu không nên có ở trẻ nhỏ. Hãy khuyến khích bé nói thật ngay từ khi còn nhỏ để bé rèn luyện được đức tính tốt này. Tuy nhiên, nếu bé nói dối cha mẹ hãy tìm cách khiến trẻ nói thật 1 cách nhẹ nhàng, thông minh và hạn chế la mắng, đe doạ.

dạy trẻ nói thật

Kỹ năng giúp đỡ mọi người

Tốt bụng, bao dung và giúp đỡ mọi người xung quanh là đức tính tốt của người dân Việt Nam. Trẻ mầm non được rèn luyện kỹ năng này sẽ có lòng bao dung, sự tốt bụng và luôn giúp đỡ người khác nếu có thể. Cha mẹ hãy khuyến khích bé giúp đỡ mình làm việc nhà, giúp lấy đồ hay nhờ bé làm những điều nhỏ nhặt nhất. Dần dần, trẻ sẽ rèn luyện được thói quen tốt này.

kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi

Kỹ năng làm việc nhóm

Trẻ đã tới độ tuổi đi học cần phải biết kỹ năng làm việc nhóm để hoà nhập với bạn bè và cùng thực hiện các nhiệm vụ mà cô giáo đưa ra. Cha mẹ nên cho trẻ chơi đùa với bạn bè nhiều hơn để trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm ngay từ khi còn nhỏ. Kỹ năng này sẽ theo bé suốt trong quãng đường học tập tới khi đi làm.

làm việc nhóm

Xem thêm: Top 10 Phần Mềm Quản Lý Trung Tâm Gia Sư Hiệu Quả Cao Tốt Nhất

Kỹ năng sắp xếp đồ đạc gọn gàng

Trẻ hiếu động luôn bày ra nhiều đồ chơi khiến căn nhà luôn trở nên bừa bộn. Nhiều phụ huynh không để bé tự dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc của mình khiến cho bé phụ thuộc nhiều vào người lớn và hình thành thói quen lười biếng khi lớn lên. Cha mẹ hãy rèn luyện cho bé khả năng tự sắp xếp đồ đạc của mình ngay từ khi còn nhỏ. Đây là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non giúp bé phát triển tư duy, nhận thức 1 cách tốt nhất.

sắp xếp đồ đạc gọn gàng

Kỹ năng tham gia giao thông đảm bảo an toàn

Mỗi người đều phải rèn luyện kỹ năng tham gia giao thông an toàn và tuân thủ theo luật. Cha mẹ nên dạy trẻ tham gia giao thông an toàn ngay từ khi còn nhỏ để tránh những sự cố không đáng tiếc. Trẻ còn nhỏ, cha mẹ hãy dạy bé những điều luật đơn giản như tuân thủ đèn tín hiệu, đi bộ ở đường bên phải, không tự ý băng qua đường khi xe cộ đông đúc,…

kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Trên đây là tổng hợp những kỹ năng sống cho trẻ mầm non được trường quốc tế Việt Anh School đề xuất. Hy vọng cha mẹ, thầy cô sẽ rèn luyện cho bé những kỹ năng cần thiết trên để giúp trẻ phát triển tư duy, tình cảm, kỹ năng một cách tốt nhất. Phụ huynh có thể gửi con học tại các mầm non quốc tế để được giáo dục chu đáo về học tập lẫn phát truyển tư duy toàn diện. Bạn cũng đừng quên theo dõi E-ptit để cập nhật thêm nhiều tin tức hay mỗi ngày nhé.

Xem thêm: Top 10 Phần Mềm Tạo Đề Thi Uy Tín Và Chất Lượng Nhất