Công nghệ thông tin hiện nay đang là một trong số các lĩnh vực được quan tâm nhất bởi giá trị của những thành tựu mà nó mang lại cho chúng ta là vô cùng lớn.Trong thời đại thông tin, công nghệ như hiện nay, các bạn có thể thấy rằng có thiết bị điện tử, công nghệ thông tin đã có mặt ở tất cả các lĩnh vực trong đời sống và công việc của bất cứ ai. Chính vì vai trò của lập trình viên công nghệ thông tin là vô cùng quan trọng cho nên nhu cầu về nhân lực trong việc phát triển, nghiên cứu lĩnh vực này luôn ở mức rất cao và đương nhiên điều này mang lại rất nhiều cơ hội về việc làm.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng để có thể tham gia hoạt động trong lĩnh vực này, bạn cần phải học tập, trải nghiệm những khóa học không hề đơn giản để tích lũy được nguồn kiến thức hữu ích trong lập trình. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về lập trình viên là gì? Và việc học lập trình một cách hiệu quả.

Lập trình viên là gì? Công việc của lập trình viên

Lập trình viên là gì

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực đều cần tới lực lượng lao động riêng và công nghệ thông tin cũng như vậy. Các sản phẩm, thành tựu, kết quả nghiên cứu của công nghệ thông tin đều được xây dựng và phát triển từ các lập trình viên. Hiểu đơn giản, lập trình viên chính là các kỹ sư phần mềm, họ sẽ là người sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình để có thể xây dựng, thiết kế các phần mềm, website, chương trình máy tính… và sau đó có thể bảo trì, nâng cấp chúng hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Trên lý thuyết, công việc của các lập trình viên chính là sáng tạo phần mềm. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận ở một khía cạnh khác, cụ thể hơn thì công việc của các lập trình viên có các phần cụ thể như lập trình website, lập trình game, lập trình mobile, lập trình hệ thống. Nhìn chung, công việc của người lập trình là vô cùng đa dạng và thông thường họ sẽ chọn cho mình một chuyên ngành riêng thay vì thực hiện tất cả các công việc đó.

Trong mỗi chuyên ngành, để có thể đảm bảo sự chính xác, hoàn thiện cho công việc của mình, mỗi lập trình viên cần phải thực hiện đúng các nhiệm vụ của mình theo như sau: xây dựng, thiết kế ứng dụng, bảo trì và nâng cấp ứng dụng đang được sử dụng đồng thời không ngừng nghiên cứu để phát triển thêm những công nghệ mới hiện đại, nhiều tính năng hơn.

Những tố chất cần có để trở thành một lập trình viên

Sự phát triển của xã hội hiện nay luôn yêu cầu một yếu tố song hành đó chính là sự phát triển của ngành công nghệ thông tin bởi ứng dụng đa dạng, rộng rãi của lĩnh vực này khiến cho nó có mối liên kết cực kỳ sâu sắc, mật thiết với tất cả các lĩnh vực khác trong đời sống của chúng ta. Đương nhiên, để có thể phát triển mạnh mẽ, vững chắc thì công nghệ thông tin luôn cần một lực lượng lao động dồi dào, đáp ứng được nhu cầu của ngành, đây cũng là lý do tại sao chúng ta có cơ hội vô cùng lớn để có thể tham gia vào ngành nghề này.

Tuy nhiên, thực tế là không phải bất cứ ai cũng có thể dễ dàng hoạt động, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin bởi để có thể làm được điều đó, mỗi cá nhân đều cần có những tố chất rất đặc biệt, đó là những điều cần thiết để chúng ta có thể đáp ứng được môi trường làm việc, điều kiện riêng của ngành công nghệ thông tin.

Có khả năng tư duy logic, sáng tạo

Ý nghĩa cơ bản nhất của lập trình chính là việc giải quyết các công việc, vấn đề thông qua các thuật toán logic, vì thế nên đối với một lập trình viên, khả năng tư duy logic luôn được coi là điều quan trọng nhất. Cũng vì thế nên, nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc tư duy logic hay không thể hiểu được các thuật toán thì chắc chắn lập trình viên không phải là một công việc phù hợp với bạn. Trong trường hợp này, thay vì cố gắng theo đuổi nghề lập trình viên thì bạn nên lựa chọn một công việc khác phù hợp hơn, nếu không, chắc chắn trong khi lập trình, thiết kế ứng dụng, bạn sẽ gặp vô vàn những khó khăn không thể vượt qua.

Ngoài khả năng tư duy logic, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân cũng được đánh giá là điều không thể thiếu. Chính sự sáng tạo là điều tạo nên sự khác biệt, là điểm nhấn của mỗi lập trình viên cũng như các sản phẩm mà họ tạo ra. Như đã nói, công việc chính của mỗi lập trình viên tại các công ty lập trình đó chính là thiết kế các ứng dụng, phần mềm, website… và đương nhiên công việc này yêu cầu sự sáng tạo rất lớn của họ. Do đó, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc sáng tạo lên những điều mới mẻ thì có lẽ đây cũng không phải là một công việc phù hợp với chúng ta.

Lập trình viên cần có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ trong công việc

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay nghề lập trình viên, dù bạn làm bất cứ một công việc gì đi nữa thì sự kiên nhẫn, cẩn thận trong công việc vẫn là điều vô cùng quan trọng mà ai cũng cần phải có. Sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ sẽ giúp cho chúng ta làm việc một cách chính xác, hiệu quả hơn cũng như đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì bạn cần biết rằng, đó là điều cực kỳ quan trọng.

Công việc của các lập trình viên đó là phải giải quyết các vấn đề được đặt ra và gần như chắc chắn đó sẽ là các vấn đề khó khăn, nản giải. Chính vì thế nên việc hoàn thành công việc trong thời gian ngắn là điều không thể và trong khi làm việc, nếu như bạn không có sự kiên nhẫn, theo đuổi công việc thì sẽ rất dễ xảy ra trường hợp bỏ dở các dự án và đây là điều không thể được chấp nhận đối với các lập trình viên.

Bên cạnh đó, quá trình, thời gian làm việc càng dài thì sẽ càng dễ dẫn tới các sai sót, đương nhiên, điều này là gần như không thể tránh khỏi tuy nhiên nếu chúng ta cẩn thận, tỷ mỉ và tập trung trong công việc thì những sai lầm đó sẽ được hạn chế đi rất nhiều và ta cũng dễ dàng hơn trong việc giải quyết nó sau đó.

Có cả khả năng làm việc độc lập và theo nhóm

lập trình viên phải có khả năng làm việc độc lập

Lập trình viên là một công việc có tính đặc thù riêng và vì thế cho nên, yêu cầu được đặt ra cho người lập trình đó là khả năng làm việc theo nhóm. Trong hầu hết các dự án, công việc bạn sẽ đều thấy rằng, làm việc nhóm không những là điều quan trọng mà nó là điều bắt buộc đối với các lập trình viên. Công việc thiết kế, xây dựng phần mềm bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau, vì thế nên nếu một người không thể hoàn thành tất cả các công việc đó nếu như không có sự trợ giúp, hợp tác với những người khác.

Tất nhiên, để có thể làm việc nhóm một cách hiệu quả, các lập trình viên cần phải biết cách chia sẻ thông tin, ý tưởng, nâng cao khả năng phối hợp với các cộng sự của mình. Điều này phù thuộc rất nhiều vào khả năng thích nghi của mỗi người cũng như khả năng thuyết trình, giao tiếp của các bạn không chỉ trong công việc mà còn là trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh khả năng làm việc theo nhóm, mỗi cá nhân đều cần có khả năng làm việc một cách động lập, chủ động. Mặc dù các dự án lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin đa phần đều yêu cần làm việc theo nhóm, tuy nhiên trong các công việc mà mỗi cá nhân được phân công thì chắc chắn khả năng làm việc độc lập là điều quan trọng nhất. Khả năng đó sẽ cho thấy khả năng của bạn trong công việc cũng như quyết định giá trị tiếng nói của bạn tại công ty. Hơn thế nữa, khả năng làm việc độc lập còn giúp các lập trình viên có thể nhận một số dự án có khả năng tự mình hoàn thiện.

Luôn sẵn sàng học hỏi, tiếp thu kiến thức mới

Hiện nay, trong bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào thì chúng ta đều hướng tới sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và chỉ có như vậy con người mới có thể tận dụng được những thành tựu kỹ thuật cũng như nâng cao tối đa hiệu quả làm việc. Lĩnh vực công nghệ thông tin là một trong số những lĩnh vực như vậy, những người hoạt động, làm việc có liên quan tới công nghệ thông tin như các lập trình viên đều cần có sự thích nghi, cập nhật thông tin một cách liên tục.

Chúng ta có thể thấy rằng, công nghệ thông tin hiện đang là một trong số các lĩnh vực có sức phát triển nhanh, mạnh mẽ nhất, vì thế nên sẽ có rất nhiều kiến thức, thông tin mới xuất hiện mỗi ngày và nếu như chúng ta không cập nhật, học hỏi một cách liên tục, chủ động thì chắc chắn điều này sẽ khiến ta trở lên lạc hậu kiến thức lỗi thời. Đương nhiên, điều này sẽ làm cho khả năng làm việc, cạnh tranh của mỗi cá nhân trở lên yếu kém hơn rất nhiều.

Khả năng theo đuổi công việc trong thời gian dài

Chắc hẳn các bạn cũng đều biết rằng, các dự án trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường có quy mô không nhỏ và đương nhiên mỗi dự án sẽ đều kéo dài trong một khoảng thời gian khá dài. Thời gian làm việc đôi khi sẽ khiến cho các lập trình viên cảm thấy mệt mỏi, chán nản, tuy nhiên nếu không thể vượt qua được thử thách này thì bạn sẽ không thể nào trở thành một lập trình viên giỏi.

Sẽ có nhiều lúc, chúng ta cần phải hoạt động độc lập trong thời gian khá dài và đó cũng sẽ là khoảng thời gian được coi là khó khăn nhất. Trong thời điểm đó, khả năng của mỗi lập trình viên sẽ được chứng minh thông qua khả năng làm việc, lên kế hoạch, phân bố thời gian sao cho hiệu quả nhất. Điều này yêu cầu chúng ta cần có sự quyết tâm, ý chí mạnh mẽ và đồng thời biết cách sắp xếp, lên kế hoạch cụ thể và chi tiết cho các công việc quan trọng mà mình cần phải thực hiện.

Những yếu tố quan trọng trên con đường trở thành lập trình viên

Nhu cầu về lao động của lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay đã là rất lớn và đa phần ở các quốc gia trên thế giới, lực lượng tham gia lĩnh vực công nghệ thông tin không đủ để đáp ứng nhu cầu của ngành này, đặc biệt là tại nước ta, khi mà số lượng các lập trình viên còn khá ít thì cơ hội để trở thành lập trình viên, tham gia các công việc trong lĩnh vực này là vô cùng rộng mở.

Tất nhiên, để có thể tham gia làm việc, nhận về những khoản tiền lương rất hậu hĩnh từ công việc này, chúng ta cần phải đáp ứng được những yêu cầu của công việc mang lại và yêu cầu đầu tiên chính là việc học lập trình. Để có thể trở thành lập trình viên thì trước hết bạn cần phải có một quá trình học lập trình hiệu quả, đúng cách.

Phương pháp học lập trình khoa học là cơ sở để trở thành một lập trình viên
Phương pháp học lập trình khoa học là cơ sở để trở thành một lập trình viên

Lộ trình học lập trình

Điều đầu tiên mà mỗi người cần phải xác định rõ ràng khi muốn trở thành một lập trình viên đó chính là lộ trình để học lập trình. Có được một lỗ trình học tập rõ ràng, chúng ta có thể xác định rõ ràng, chính xác hơn về mục tiêu của mình trong quá trình học cũng như công việc của bản thân sau này.

Đối với mỗi một sinh viên học lập trình, các bạn cần có một lộ trình học tập như sau.

–        Học tiếng anh. Có thể bạn còn thắc mắc chưa hiểu tại sao chúng ta phải học tiếng Anh khi muốn trở thành một lập trình viên. Tuy nhiên, trên thực tế thì điều này là hoàn toàn bắt buộc bởi tiếng Anh sẽ là công cụ quan trọng để người học lập trình có thể đọc hiểu các tài liệu, tiếp cận với nguồn kiến thức dồi dào, đặc biệt là kiến thức mới.

–        Học các bộ môn cơ bản. Đối với các sinh viên theo học It, lập trình thì luôn có những bộ môn cơ bản mà chúng ta bắt buộc phải học thật tốt nếu muốn trở thành một lập trình viên giỏi. Các môn học đó là nhập môn lập trình , cơ sở dữ liệu, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, mạng máy tính… Đó chính là các môn học góp phần quan trọng trong việc xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho người học lập trình. Nếu bạn không thể chú tâm để học tốt những môn học này thì chắc chắn khả năng làm việc sau này của bạn sẽ là vô cùng hạn chế, kém cỏi.

–        Xác định hướng đi cho bản thân. Sau khi hoàn thành xong các môn học cơ sở, có một nền tảng kiến thức khá đầy đủ về lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như công việc của lập trình viên thì cũng là lúc bạn cần phải tự lựa chọn cho mình một hướng đi cụ thể trong tương lai.

Những tài liệu quan trọng khi học lập trình

Trong quá trình học tập một bộ môn như lập trình thì chắc chắn việc sử dụng, tham khảo tài liệu sẽ là điều không thể thiếu. Các tài liệu này sẽ mang tới những nguồn kiến thức vô cùng phổ biến cho chúng ta. Tất nhiên, bên cạnh các tài liệu như giáo trình cơ bản tại các trường đại học, chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm thêm rất nhiều nguồn thông tin, kiến thức trong các tài liệu khác.

Tùy theo từng quá trình học tập riêng mà mỗi người cần phải biết cách lựa chọn cho mình một nguồn tài liệu phù hợp, nhất là theo ngôn ngữ. Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng phổ biến, vì thế nên nếu bạn muốn học loại ngôn ngữ nào thì bạn cần phải tìm kiếm tài liệu để học về ngôn ngữ đó. Đặc biệt, các tài liệu tiếng Anh hiện nay là rất nhiều và nó chứa đựng nguồn kiến thức rất quan trọng, do đó học tốt tiếng Anh sẽ là một lợi thế cực kỳ lớn cho người lập trình.

Cần học những gì để trở thành lập trình viên

Học tập luôn là điều cần thiết để chúng ta có kỹ năng làm việc bởi không một ai tự có khả năng để tham gia các hoạt động đó một cách hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tất nhiên, việc học tập chỉ mang lại hiệu quả khi chúng ta xác định rõ ràng những điều cần phải học, đó cũng là mục tiêu mà ta hướng tới.

Điều đầu tiên mà những ai muốn trở thành lập trình viên cần phải học đó chính là kiến thức chuyên môn. Nói về kiến thức chuyên môn thì nghề lập trình viên là một công việc có nguồn kiến thức cực kỳ đa dạng, vì thế chúng ta rất khó để có thể nắm bắt tất cả mà thay vào đó bạn hãy lựa chọn cho mình một lĩnh vực chuyên môn riêng biệt và học tốt nó.

Tiếp theo, khả năng làm việc nhóm, teamwork sẽ là điều cần thiết cho tất cả các lập trình viên, nhất là trong quá trình làm việc sau này. Một trong những yếu tố khác mà người học lập trình nên và cần học đó chính là tiếng Anh. Trong quá trình học tập, bạn sẽ thấy rằng tiếng Anh vô cùng cần thiết, nó là công cụ giúp chúng ta có thể tiếp cận với những nguồn tài liệu mới và trong quá trình làm việc, tiếng Anh cũng rất quan trọng để mọi người có thể cập nhật thêm nguồn kiến thức mới.

Các website tự học lập trình

Việc tự học luôn mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho chúng ta, nhất là trong các lĩnh vực có nguồn kiến thức dồi dào như công nghệ thông tin, nếu không có khả năng tự học, chắc chắn các bạn sẽ không thể nào tiến bộ được. tất nhiên, trong thời đợi thông tin, internet phổ biến như hiện nay thì việc tự học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều bởi bạn có thể tự trên rất nhiều các web khác nhau, đó cũng là nguồn cung cấp thông tin cực kỳ hiệu quả và bổ ích.

Để có thể tự học lập trình quá internet, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số website bổ ích nhất đó là Code Academy, EDX, UDEMY, Coursera, Codewars, Freecodecamp… Đây là một vài ví dụ điểm hình cho các website bổ ích nhất cho những ai có mong muốn trở thành một lập trình viên nên tham khảo.

Top 10 các ngôn ngữ lập trình nên học

Nhắc tới lập trình viên hay lập trình, chúng ta không thể không nhắc tới ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ lập trình chính là công cụ làm việc quan trọng nhất của các lập trình viên, chỉ cần tham gia làm việc, dù ở công đoạn nào thì việc học tập và sử dụng ngôn ngữ lập trình vẫn là điều không thể thiếu đối với các lập trình viên. Tuy nhiên, số lượng các ngôn ngữ lập trình hiện nay là vô cùng lớn và đa dạng, chính vì điều này nên chúng ta không thể nào nắm bắt được tất cả các loại ngôn ngữ đó và bạn cũng không nhất thiết phải làm điều đó. Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn chỉ cần chú ý tới 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến, quan trọng nhất hiện nay là đủ.

–        Python

–        Javascript

–        Rust

–        Go

–        Swift

–        Kotlin

–        C++

–        TypeScript

–        Java

–        F#

"<yoastmark

Trên đây chính là 10 loại ngôn ngữ lập trình có thể coi là phổ biến nhất, có vai trò quan trọng trong các dự án công nghệ thông tin lớn hiện nay. Đồng thời, đó cũng là những ngôn ngữ lập trình được coi là cần thiết nhất đối với những người đang học lập trình. Tất nhiên, bên cạnh 10 loại ngôn ngữ này, các bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm hiểu về những loại ngôn ngữ lập trình hữu ích khác.

Tuy nhiên, có một vấn đề được đặt ra đối với người học lập trình đó chính là chúng ta nên học loại ngôn ngữ nào trước, loại nào sau. Trên thực tế, điều này không quá quan trọng cũng như có quy tắc cụ thể nào cả bởi lẽ nó còn phụ thuộc vào công việc cụ thể của từng lập trình viên, Tất nhiên, để quá trình học tập được thuận lợi nhất, chúng tôi khuyên bạn hãy học các ngôn ngữ cơ bản nhất đầu tiên để dễ dàng thích nghi và thấu hiểu hơn.

Các sai lầm cơ bản của người học lập trình và lập trình viên

Công việc lập trình viên mang tới cho chúng ta một nguồn thu nhập đáng mơ ước, đó là điều mà gần như tất cả mọi người đều hết sức quan tâm. Tất nhiên, trong quá trình học tập và làm việc, các lập trình viên luôn có thể mắc phải các sai lầm cơ bản nhất và điều này sẽ dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng nếu chúng ta không nhận ra và khắc phục.

Học lập trình viên không đặt ra mục tiêu cụ thể

Một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn tới sự thất bại của chúng ta ngay từ thời điểm học lập trình đó là không có một mục tiêu rõ ràng.  Nhất là khi học tập và làm lập trình, một công việc có sự đang dạng, phong phú cao nên nếu người học không xác định rõ ràng mục tiêu mà mình hướng tới thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mơ hồ, không có được con đường chính xác.

Muốn học lập trình tốt thì điều đầu tiên mà mỗi người cần đặt ra cho chính bản thân đó là công việc bạn muốn là gì, mục tiêu cho sự nghiệp của bản thân, những điều cần hoàn thành. Tất nhiên, để hoàn thành được những điều đó thì các bạn cần phải thật chủ động trong việc lên các kế hoạch ngắn, chi tiết hơn.

Không tích cực tham gia cộng đồng

Tích cực tham gia cộng đồng
Tích cực tham gia cộng đồng là cơ hội lớn để các lập tình viên tự phát triển bản thân

Có thể bạn chưa biết, một trong những điều quan trọng, mang tới rất nhiều lợi ích cho người học lập trình cũng như các lập trình đó chính là việc tham gia các hội nhóm cộng đồng. Đây chính là không gian để các thành viên chia sẻ các khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình học tập và làm việc. Đồng thời, đây cũng là nơi để mọi người có thể tham khảo và học tập rất nhiều kinh nghiệm hữu ích, vậy cho nên nếu không tham gia các cộng đồng, hội nhóm thì bạn đã đánh mất một cơ hội rất lớn để hoàn thiện kỹ năng của bản thân cũng như tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới.

Không biết cách tạo lên thương hiệu riêng

Không biết cách xây dựng giá trị thương hiệu riêng cho bản thân chính là sai lầm mà rất nhiều lập trình viên mắc phải. Mặc dù sản phẩm của chúng ta có chất lượng tốt, tính năng vượt trội, tuy nhiên nếu không đi kèm giá trị thương hiệu thì chắc chắn nó không thể mang lại cho chúng ta một nguồn thu nhập lớn. Hơn thế nữa, việc xây dựng thương hiệu, danh tiếng còn giúp cho một lập trình viên dễ dàng nhận được các dự án lớn một cách nhanh chóng.

Không lựa chọn một lĩnh vực chuyên môn

Khi tham gia học lập trình cũng như tìm hiểu về công việc này, bạn sẽ có thể thấy rằng, đây là một lĩnh vực vô cùng đa dạng về việc làm. Một lập trình viên có thể tham gia rất nhiều các công việc, dự án với nội dung khác nhau và tất nhiều mỗi công việc, dự án khác lại cần tới nền tảng kiến thức sâu sắc, chắc chắn. Vì thế nên rất khó để một lập trình viên có khả năng làm tốt tất cả các công việc.

Thay vào đó, các bạn có thể lựa chọn một cách khác hiệu quả hơn đó là tập trung chuyên môn cho một lĩnh vực trong lập trình. Điều này sẽ không giúp bạn có thể làm quá nhiều công việc khác nhau tuy nhiên hiệu quả làm việc chắc chắn sẽ được nâng cao. Tuy nhiên, đây lại là điều mà nhiều người học lập trình không làm tốt.

Không tích cực trong việc học hỏi kiến thức mới

Lập trình là một công việc có tính đặc thù riêng đó là sự thay đổi và phát triển nhanh chóng. Vì thế, một yêu cầu bắt buộc được đặt ra cho các lập trình viên đó là học hỏi, tiếp thu thêm những kiến thức mới để có thể bắt kịp với xu hướng phát triển của công nghệ thông tin hiện nay. Để có thể làm tốt điều này thì khả năng tự học là điều vô cùng cần thiết bởi lẽ trong khi đang làm việc, rất khó để chúng ta có thêm thời gian đi học lập trình hay các kiến thức khác. Vì thế, để có thể trở thành một lập trình viên giỏi cũng như hoạt động lâu dài thì việc tự học các kiến thức mới sẽ là điều bắt buộc.

Lập trình viên hiện đang là một trong những nghề được đánh giá là tiềm năng bậc nhất, thêm vào đó, nhu cầu về nhân sự của ngành nghề này hiện nay là rất lớn, do đó đối với những ai có mong muốn trở thành lập trình viên thì đây sẽ là cơ hội rất rộng mở. Tất nhiên, để làm việc trong lĩnh vực này thì chúng ta cần phải học lập trình và xác định chính xác phương pháp, hướng đi của mình. Bên cạnh đó, việc tránh mắc phải các sai lầm cơ bản cũng là điều cần thiết để quá trình học tập và làm việc của chúng ta được tốt nhất.

Xem thêm bài viết: Top 5 website dạy học online tốt nhất Việt Nam