Nhiều năm trở lại thị trường giáo dục trong nước đã trở nên sôi động nhiều hơn với sự hình thành của nhiều công ty về lĩnh vực ngành giáo dục này. Tuy nhiên nếu bạn đang có ý định kinh doanh giáo dục hoặc kinh doanh giáo dục siêu lợi nhuận thì các bạn nên phải giải quyết được yêu cầu tiên quyết của ngành đó chính là lựa chọn mô hình khởi nghiệp về ngành giáo dục sao cho phù hợp nhất. Chính vì thế hôm nay E-ptit xin chia sẻ bài viết về các ý tưởng để khởi nghiệp kinh doanh ngành giáo dục được phổ biến nhất ở hiện nay. Nào hãy cùng tôi tham khảo qua bài viết sau thôi.

Các ý tưởng kinh doanh giáo dục hiệu quả nhất

kinh doanh giáo dục là gì? các hình thức kinh doanh hiệu quả nhất

Mở một trung tâm, lớp học hoặc học việc theo cách truyền thống.

Mở một trung tâm, lớp học hoặc học việc theo cách truyền thống

Đây là một trong những hình thức tổ chức kinh doanh giáo dục rất phổ biến đến hiện nay với những đặc điểm về lĩnh vực giảng dạy liên tục có tính nhu cầu cao như về ngoại ngữ, thiết kế, lập trình, cho phép các giảng viên và học viên tương tác với nhau thông qua các hoạt động trên lớp học, tuy nhiên chi phí duy trì hoạt động này khá tốn kém và mức độ tiếp cận người có nhu cầu khá hạn chế.

Để thành lập được một trung tâm học viện hoặc lớp học mang thương hiệu cá nhân thì bạn phải đáp ứng được các tiêu chí như có khả năng giảng dạy, quản lý và đảm bảo cơ sở vật chất cho lớp học của bạn hoặc thậm chí bạn muốn thành lập những trung tâm có tiếng hơn như Think Markus, Tomorrow Marketing Academy thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị nhiều hơn nữa gồm có:

  • Sở hữu một mạng lưới quan hệ với những người thành công về hội thảo tổ chức.
  • Có một đội ngũ mạnh và đầy đủ các phòng ban làm việc một cách chuyên nghiệp
  • Hệ thống giảng dạy thống nhất và hoàn thiện.

Thực hiện việc viết sách dạy kỹ năng.

Mô hình kinh doanh giáo dục này sẽ là một mô hình giáo dục hoàn toàn mới cho sự lựa chọn của các cá nhân có chuyên môn thật sâu về lĩnh vực của mình, vì mô hình này không yêu cầu cao về khả năng sư phạm, thực hiện việc chia sẻ kinh nghiệm thông qua sách và hướng dẫn kỹ năng cho các bạn đọc giả. Vì là hệ thống trên sách nên người viết phải thực hiện xây dựng nội dung dễ hiểu và dễ tiếp thu kiến thức, cố gắng thực hiện đa dạng các hình thức triển khai để có thể trình bày sách một cách tổng thể và đầy đủ để đảm bảo cho người đọc có thể học và làm theo.

Tổ chức khóa học ngắn hạn, hội thảo, sự kiện đào tạo có thu phí

Tổ chức khóa học ngắn hạn, hội thảo, sự kiện đào tạo có thu phí

Các khóa học ngắn hạn thường được tổ chức từ 1 đến 2 ngày hoặc theo các chuyên đề được định sẵn, người học sẽ được hướng dẫn giảng dạy để trao đổi và tiếp thu thêm các kiến thức của các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau của buổi học.

Hiện tại có khá ít doanh nghiệp theo đuổi được mô hình này vì phải có khả năng mới các chuyên gia hàng đầu hoặc diễn giả có uy tín để thu hút được người tham gia; đội ngũ hỗ trợ phải đảm bảo được nội dung chương trình được thực hiện một cách trơn tru và thuận lợi.

Kinh doanh giáo dục online – Gia sư

Đối với việc kinh doanh giáo dục online những bạn chọn mô hình gia sư online này là một ý tưởng giáo dục thông minh. Cung cấp nền tảng cho người học có thể chọn lựa gia sử hoặc ngược lại vì việc này giúp loại bỏ được các gia sư không đạt chất lượng trong việc giáo dục, ngoài ra gia sư phải cung cấp các hình thức học trực tuyến thay vì phải đến tận nhà để giảng dạy thì gia sư có thể dạy qua các phương tiện hỗ trợ như Skype; Zoom+; Facetime… Để có thể thực hiện được mô hình giáo dục này bạn cần phải có được một nền tảng tốt có hệ thống rõ ràng để đảm bảo được việc kết nối với gia sư và người học.

Tạo ứng dụng hỗ trợ việc học

 Tạo ứng dụng hỗ trợ việc học

Sự phát triển của công nghệ 4.0 càng ngày càng mạnh chính vì thế các mô hình giáo dục kết hợp với các app dạy học là điều chắc chắn thực thi và cực kỳ hữu ích, đặc biệt đây cũng là một trong những ý tưởng kinh doanh giáo dục khá chất lượng cho các bạn mới khởi nghiệp đấy.

Mô hình này khá nhiều triển vọng bởi những phương pháp học mà nó đem lại có thể gây ảnh hưởng đến người dùng khác nhiều, tuy nhiên việc thiết kế app dạy học cùng cần phải có mật độ chất xám khá cao và phải có sự đột phá về mặt công nghệ để phần mềm giáo dục của bạn không bị thất thế với các phần mềm giáo dục khác.

Doanh nghiệp xã hội liên quan đến giáo dục

Hiện nay tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận trong lĩnh vực giáo dục, họ cam kết giữ đúng 100% lợi nhuận để thực hiện việc tái đầu tư và phát triển các mục tiêu xã hội, tuy nhiên mô hình này còn hạn chế người dùng tham gia vì nhận thức của xã hội về hoạt động cũng như vai trò của doanh nghiệp xã hội này còn khá hạn chế và chưa có khung pháp lý nào đầy đủ cho doanh nghiệp xã hội hoạt động cả, bên cạnh đó là việc thiếu vốn và tiếp cận các nguồn tài chính khá thấp vì quy mô nhỏ, năng lực quản lý còn thiếu do đa phần là các người trẻ tuổi sáng lập và chất lượng nhân sự luôn gặp vấn đề chính là những lý do khá nan giải của mô hình giáo dục này.

Tuy nhiên đây vẫn được xem là mô hình đầy tiềm năng nếu bạn có kế hoạch và tầm nhìn rõ ràng, vì theo luật doanh nghiệp 2014 nhà nước khuyến khích tạo điều kiện để các tổ chức và cá nhân thành lập các doanh nghiệp xã hội với các chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư. Chính vì thế theo tôi cơ hội cho những doanh nghiệp phi lợi nhuận này sẽ ngày càng nhiều và mở rộng hơn.

Kinh doanh giáo dục trực tuyến – Dạy học trên các khóa học trực tuyến

Dạy học trên các khóa học trực tuyến

Hiện nay kinh doanh giáo dục trực tuyến đang được chuyển đổi mạnh mẽ với hàng loạt các khóa học trực tuyến được rao bán tuyền truyền và quảng bá đến mọi người. Hầu như bất cứ người nào có kiến thức và khả năng truyền đạt đều tham gia giảng dạy và bán khóa học online của mình ra cho mọi người và bất cứ ai có nhu cầu về bất kỳ một lĩnh vực nào cũng sẽ được đáp ứng nhu cầu của mình. Hiện tại nền tảng MOOC đã xuất hiện ở Việt Nam với hai hình thức đó là chợ khóa học trực tuyến và nền tảng xây dựhính lng khóa học trực tuyến.

Đối với chợ khóa học trực tuyến thì các người dạy học sẽ tham gia đăng tải các khóa học bao gồm bài giảng của chính bản thân mình thực hiện lên trên trang chủ và không cần phải lo lắng đến những vấn đề khác nữa. Một số chợ khóa học khá cũng dần ra đời có thể kể đến đó bán truyền hính là Edumall, Kyna hoặc topica. Tuy nhiên việc bán khóa học cho một đơn vị trung gian cũng có một vài hạn chế đó chính là về thương hiệu cá nhân, quản lý doanh thu và thông tin bảo mật, các bạn cần lưu ý đến ba vấn đề này nhé.

Nền tảng xây dựng khóa học trực tuyến chính là bạn sẽ là người làm chủ hoàn toàn về khóa hộc của bạn do bạn xây dựng, ngay cả không có kiến thức về công nghệ vì đã có hệ thống trang chủ xử lý giúp bạn. Đối với các thị trường nước ngoài nền tảng xây dựng khóa học trực tuyến đã xuất hiện khá lâu và khá phổ biến.

Trên đây là tổng hợp 7 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh giáo dục dành cho các bạn có ý định thực hiện kinh doanh về mảng này. Tuy trên đây thông tin không nhiều nhưng khá đủ cho các bạn nắm được những điều mấu chốt của ngành nghề này để đi theo và thực hiện xây dựng cho mảng kinh doanh của mình sắp tới. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn các bạn đọc giả đã xem bài viết.