Đào tạo chính là một trong những lĩnh vực có sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng vươn xa, nó giúp cho nhân loại có thể nâng cao được năng lực của bản thân mình cũng như có thể thực hiện được các công việc một cách dễ dàng. Tuy nhiên để có được một nguồn nhân lực thực sự có chất lượng thì quá trình đào tạo cũng như sự hướng dẫn phải được quản lý một cách chặt chẽ. Từ đó mà những hệ thống với mục đích quản lý trong giáo dục được ra đời, trong đó có hệ thống LMS. Vậy bài viết dưới đây của e-ptit là những thông tin cơ bản về Phần mềm LMS là gì? Vai trò và chức năng của LMS trong giáo dục mà bạn cần biết.

Phần mềm LMS là gì? Phân loại LMS

Phần mềm LMS là gì

 

LMS là gì? (Hệ thống quản lý học tập) là phần mềm có thể giúp phân phối tài liệu học tập điện tử đến một số lượng lớn sinh viên và giúp người quản lý có thể theo dõi và điều chỉnh, đánh giá quá trình giảng dạy một cách dễ dàng và hiệu quả.

Ngày nay, có nhiều hệ thống LMS được ra đời bởi nhiều nhà cung cấp khác nhau, nhưng về bản chất, các hệ thống LMS này được thiết kế để giải quyết nhu cầu tương tác của những người tham gia chính trong hệ thống học tập điện tử, tức là các nhà cung cấp nội dung học tập điện tử, người dùng điện tử nội dung học tập và người kiểm duyệt và quản lý các tương tác trong học tập điện tử.

Có khá nhiều phần mềm giáo dục lms được tạo lập và sử dụng trên thị trường hiện nay, cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn khác nhau có thể cân nhắc tùy theo điều kiện thực tế. Có tìm hiểu và lựa chọn chính xác thì ứng dụng mới mang lại hiệu quả cao nhất. Hiện nay, chủ yếu có hai loại phần mềm LMS được sử dụng trong thực tế:

 • LMS sử dụng mã nguồn mở
 • LMS thiết kế theo yêu cầu

Ai chính là khách hàng của hệ thống LMS?

khách hàng của hệ thống lms

Bất kỳ những ai sử dụng công cụ bài giảng e-learning như một công cụ học tập đều sử dụng phần mềm giáo dục LMS, bao gồm:

 • Doanh nghiệp giáo dục lớn với hàng nghìn sinh viên: dễ dàng quản lý sinh viên. Phần mềm LMS giúp cung cấp nội dung, kiểm soát việc đăng ký của sinh viên cho các khóa học, theo dõi và đánh giá kết quả hoạt động của sinh viên thông qua điểm danh, điểm số, v.v.
 • Doanh nghiệp giáo dục nhỏ: Ứng dụng LMS giúp tăng năng suất và đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Ngoài việc cung cấp các công cụ tổ chức, nó cũng cung cấp sự linh hoạt tối đa trong cách bạn dạy học sinh của mình.
 • Doanh nghiệp giáo dục với kinh phí thấp: thường được sử dụng trong các hệ thống giáo dục quy mô nhỏ hoặc các tổ chức nhỏ với số lượng người tham gia ít (khoảng vài trăm học sinh).

Chức năng của phần mềm LMS trong giáo dục

Phần mềm LMS giúp tiết kiệm thời gian

Khác với cách đào tạo truyền thống, hệ thống quản lý học tập LMS online giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc tổ chức và triển khai các khóa học. Bởi vì nó có thể tổ chức và lập kế hoạch một cách linh hoạt, tùy thuộc vào điều kiện tham gia của người lao động và sinh viên.

Phần mềm giáo dục giúp giảm thiểu chi phí

Với việc thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, phương pháp E-learning sẽ giúp tiết kiệm một số chi phí đáng kể như thuê địa điểm, đi lại, ăn ở, văn phòng phẩm, liên lạc, thuê giảng viên và các nguồn lực khác để lập kế hoạch.

Quản lý dễ dàng với phần mềm giáo dục

dễ dàng quản lý với phần mềm giáo dục

Hầu hết mọi hệ thống quản lý đào tạo online ngày nay đều hỗ trợ chức năng báo cáo cũng như theo dõi chi tiết. Tất cả các hoạt động của hệ thống đào tạo, chẳng hạn như khóa học, lớp học, sinh viên, v.v., được tự động ghi lại, đếm và báo cáo. Bởi vậy, đội ngũ giáo viên có thể nhanh chóng nắm bắt được tiến độ chung của các hoạt động đào tạo và tình hình của từng học sinh.

Đáp ứng nhu cầu cũng như điều kiện học tập của học sinh

Hệ thống quản lý đào tạo online bởi hệ thống LMS online giúp lưu trữ một cách an toàn tất cả các giáo trình, tài liệu giảng dạy của doanh nghiệp trên Internet. Điều này giúp học sinh hoàn toàn có thể truy cập hệ thống để học mọi lúc, mọi nơi, miễn là cảm thấy thoải mái, miễn là có kết nối Internet.

Tùy biến cũng như cập nhật các nội dung dễ dàng

Hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến LMS cho phép người quản trị truy cập tài liệu giảng dạy bổ trợ bất cứ lúc nào, giúp các khóa học cập nhật bất cứ lúc nào theo điều kiện thực tế. Học viên có thể nhận thấy ngay hoặc nhận được thông báo về những thay đổi mới trong các khóa học của mình.

Tạo môi trường học tập bổ ích cho học sinh

tạo môi trường bổ ích cho học sinh

Khi sử dụng hệ thống LMS, bạn chỉ cần kết nối thiết bị với mạng là có thể dễ dàng tham gia lớp học và nhanh chóng vào khóa học. Kết nối hiệu quả có thể mang lại tính tương tác cao như trong cuộc sống thực. Việc lựa chọn phần mềm phù hợp và chất lượng cao giống như một lớp học trực tiếp, giúp ích rất nhiều cho việc rèn luyện và học tập.

Điều đáng quan tâm chính là học tập trực tuyến LMS thông qua những video sẽ giúp cho môi trường học tập của học sinh trở nên hấp dẫn, thú vị, tích cực và tối ưu hóa được sở thích cũng như nhu cầu học tập của mỗi học sinh.

Vai trò của phần mềm LMS trong giáo dục

Vai trò của phần mềm LMS trong giáo dục

 

Phần mềm LMS đem đến cho ngành giáo dục rất nhiều lợi ích đối với cả giáo viên lẫn học sinh. Bao gồm:

 • Giúp giáo viên theo dõi hoạt động học tập của học sinh: các hoạt động của học sinh khi sử dụng hệ thống sẽ được ghi lại và theo dõi chi tiết. Giáo viên có thể theo dõi kết quả và đánh giá việc học của học sinh trong từng học kỳ, khóa học.
 • Học viên có thể học ở bất cứ đâu họ muốn: Chỉ là một thiết bị điện tử có internet, dù bạn đang đi du lịch hay đang ngồi ở nhà để trốn nóng thì bạn vẫn có thể hoàn thành khóa học theo đúng quy trình. Học viên có thể tương tác với giáo viên và bạn bè mọi lúc, mọi nơi
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Nếu bạn cần bỏ ra hàng triệu đồng để đăng ký các khóa học ở trung tâm luyện thi thì giờ đây bạn chỉ cần bỏ ra số tiền gấp chục lần. Bạn có thể học liên tiếp nhiều bài giảng mà không cần đợi giáo viên dạy hôm sau. Bạn cũng có thể tìm kiếm và cập nhật nhiều tài liệu tham khảo mới nhất.
 • Thu hẹp khoảng cách địa lý: Khi một cơ sở đào tạo mới được mở ở một thành phố khác hoặc một quốc gia khác, bạn phải mất rất nhiều tiền để chi trả. Sử dụng hình thức đào tạo trực tuyến thông qua phần mềm LMS, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ, nhanh chóng và dễ dàng.
 • Linh hoạt và nhanh chóng: Học viên có thể dễ dàng nhận nội dung mới từ giảng viên và cập nhật các thay đổi được thông báo trực tiếp vào tài khoản của mình.
 • Môi trường học tập năng động, không giới hạn: Học viên hoàn toàn có thể chat video với giáo viên trong các khóa học trực tuyến. Nếu như ở giáo dục truyền thống, học sinh ngại giao tiếp với giáo viên thì với hệ thống học trực tuyến lại hoàn toàn khác. Sự giao tiếp giữa sinh viên và giảng viên cởi mở hơn, không còn quá nhiều khoảng cách như cách học cũ.

Một số phần mềm LMS tốt nhất hiện nay

Phần mêm giáo dục Mona eLMS

Phần mêm giáo dục Mona eLMS 

 

Với những lợi thế vô cùng lớn, lập trình viên phần mềm chuyên nghiệp này luôn có thể đáp ứng mọi yêu cầu của từng đơn vị. Đây là sản phẩm của Mona Media, công ty thiết kế website hàng đầu thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống LMS để phục vụ cho công việc của mình thì phần mềm giáo dục Mona eLMS chắc chắn là một sự lựa chọn lý tưởng mà mọi người nên tham khảo.

Nhằm mang đến cho khách hàng những phần mềm tốt nhất, Mona Media tiếp tục cải tiến sản phẩm để có thể hỗ trợ công việc của người dùng hiệu quả hơn. Tính đến thời điểm hiện tại thì đã có tới hơn 50 đơn vị sử dụng phần mềm Mona eLMS. Ngay cả các cá nhân cũng thường sử dụng phần mềm để cung cấp dịch vụ bán khóa học trực tuyến của họ.

Phần mềm LMS Docebo

Đây là cũng là một trong những phần mềm được đánh giá cao trong dạo thời gian gần đây. Phần mềm LMS Docebo được sử dụng khá rộng rãi và đem đến nhiều tính năng nổi trội nhằm hỗ trợ cho giáo viên và học sinh trong quá trình giảng dạy. Ngoài ra, nó còn được thiết kế với giao diện cũng như thao tác dễ sử dụng, nhanh chóng.

Đặc biệt là LMS Docebo cho phép giáo viên có thể đưa bài giảng của bản thân lên bày bán ở kệ kèm theo thông tin và mức giá.

Hệ thống LMS Inquisiq

Hệ thống LMS Inquisiq với nhiều năm xuất hiện cùng với các cải tiến vượt bậc mà nó đã được giáo dục chọn lựa để hỗ trợ giảng dạy. Ngoài ra, Inquisiq còn được thiết kế với nhiều tính năng khá thông minh cùng với mức giá hợp lý, hấp dẫn.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ bổ ích giúp cho bạn có thể hiểu được Phần mềm LMS là gì? Vai trò và chức năng của LMS trong giáo dục đúng cách, hiểu sâu hơn và có được sự lựa chọn một phần mềm hỗ trợ thật phù hợp, đảm bảo uy tín và chất lượng. Chúc bạn sẽ thành công!