Những người giáo viên chắc hẳn đã không ít lần trăn trở về việc làm thế nào để có thể quản lý lớp học online tốt và khiến học sinh có hứng thú với việc học hơn. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách quản lý lớp học hiệu quả mà các giáo viên cần biết để giúp nâng cao công tác quản lý. 

Tầm quan trọng của việc quản lý lớp học hiệu quả

Giáo viên chủ nhiệm là những người trực tiếp thực hiện công tác quản lý lớp học. Chỉ có việc quản lý lớp học một cách có hiệu quả thì công việc giảng dạy mới dễ dàng. Từ đó, có thể đảm bảo chất lượng giáo dục. Một môi trường sở hữu chất lượng giáo dục tốt thì học sinh mới tiếp thu tốt, từ đó tạo ra các thế hệ chất lượng trong tương lai.

Tầm quan trọng của việc quản lý lớp học 

Trong môi trường học tập, không thể tránh khỏi các tình huống như: học sinh nói chuyện, làm việc riêng trong lớp và thậm chí còn có những học sinh cá biệt. Vì vậy, nếu không có phần mềm quản lý lớp học hiệu quả thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục. Ngược lại, nếu lớp học được quản lý tốt, học sinh nghiêm túc thực hiện theo nội quy thì chắc chắn môi trường giáo dục sẽ cải thiện rất nhiều. Một môi trường giáo dục tốt giúp cho việc học tập và công tác giảng dạy đạt hiệu quả cao, tạo nên các giá trị tốt đẹp.

Các yếu tố đánh giá việc quản lý lớp học hiệu quả

Để biết lớp học của mình có được quản lý một cách hiệu quả hay không thì bạn hãy tham khảo 3 yếu tố chính sau đây:

  • Tỉ lệ học viên đi học và hoàn thành bài đầy đủ cao: Điều này thể hiện rằng giáo viên có chất lượng giảng dạy tốt và truyền động lực cho học sinh không muốn bỏ lỡ bất kỳ buổi học nào. Điều này về sẽ hình thành thói quen về lâu dài cho học sinh giúp việc học tập trở nên liền mạch, học sinh cũng chủ động cũng nghiêm túc hơn trong việc học. 
  • Sự cải thiện về kết quả học tập qua những bài kiểm tra: Mục tiêu chính của giáo dục chính là mang đến giá trị kiến thức cho học sinh. Do đó, sự tiến bộ trong kết quả học tập của học sinh là câu trả lời cho việc lớp học đó có được quản lý tốt hay không, việc tiếp thu kiến thức của học viên có hiệu quả hay không.
  • Mức độ tương tác của học sinh: Khi lớp học có sự quản lý tốt sẽ thúc đẩy sự hứng thú trong học tập của học sinh. Học sinh sẽ muốn tham gia tương tác nhiều hơn thay vì chỉ ngồi im một chỗ nghe giản. Từ đó, học sinh sẽ trở nên chủ động trao đổi cũng như học hỏi lẫn nhau. 

Cách quản lý lớp học hiệu quả

Để quản lý một lớp học hiệu quả không phải là điều dễ dàng, việc này sẽ tốn rất nhiều thờn gian cũng như công sức của giáo viên. Hãy cũng tham khảo 9 cách quản lý lớp học offline và online hiệu quả sau:

Thiết lập quy tắc trong lớp học

Việc thiết lập quy tắc trong lớp học online là điều rất cần thiết, giúp cho việc quản lý lớp hiệu quả hơn. Trong lớp học trực tuyến, giáo viên có thể thiết lập một vài quy tắc như: luôn luôn mở camera trong suốt giờ học, tắt mic để giảm thiểu tiếng ồn, hoàn thành các cuộc thảo luận trong khoảng thời gian cho phép, vào học đúng giờ,…

Thiết lập quy tắc để lớp học đạt hiệu quả tốt

Các tiêu chuẩn được đặt ra cũng vô cùng quan trọng khi thêm hay bổ sung những phản hồi trên những diễn đàn trực tuyến. Khi đề ra những quy tắc trong lớp học, chắc chắn sẽ có một vài học viên không hiểu rõ về phần mềm quản lý lớp học là gì. Nên giải thích rõ ràng cũng đảm bảo rằng các học sinh thực hiện đúng quy tắc để không làm ảnh hưởng đến lớp học. 

Xây dựng mối quan hệ lành mạnh 

Việc xây dựng một mối quan hệ tích cực giữa học viên và giáo viên là một trong các yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng môi trường học tập hiệu quả. Tương tự, việc xây dựng mối quan hệ lành mạnh giữa các học sinh cũng là một điều hết sức quan trọng. Đối với các bạn học sinh, sinh viên, họ thường dễ cảm thấy bị cô lập trong việc học online. Phần mềm quản lý lớp học hiệu quả sẽ tạo ra nhiều cơ hội giúp học viên được làm việc và học theo nhóm. Xây dựng một lớp học thân thiện và đoàn kết góp phần khích lệ hứng thú học tập của học sinh. 

Khuyến khích học sinh tham gia vào hoạt động của lớp

Sự thụ động trong tham gia học tập là lý do cho những vấn đề nảy sinh trong việc học tập trực tuyến. Vì vậy, điều quan trọng chính là cần thiết lập một quá trình học tập hấp dẫn cho học sinh và khuyến khích họ tham gia. Hãy dành thời gian cho việc tìm hiểu sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của học sinh và học sinh của mình đang phải đối mặt với khó khăn nào. Tận dụng tối đa các thông tin này để xây dựng kế hoạch cụ thể cho nhu cầu của học sinh, tạo ra nhiều cơ hội học tập, tương tác ngay trên lớp học. 

Nhấn mạnh về “quyền công dân kỹ thuật số” 

Giải thích quyền công dân kỹ thuật số đến học viên

“Quyền công dân kỹ thuật số” có nghĩa là chất lượng của các thói quen, hành động và cách tiêu dùng tác động tới hệ sinh thái của nội dung, cộng đồng kỹ thuật số. Khái niệm này đề cập tới rất nhiều các hoạt động, một phần nhỏ trong số đó là ghi nhận về tác giả nội dung, đạo văn và luật bản quyền.

Việc học trực tuyến trở nên phổ biến đã dẫn tới sự gia tăng đạo văn của học sinh, sinh viên khi họ sử dụng những thiết bị để truy cập và copy. Dù bất kể chủ đề là gì, việc xử lý việc đạo văn là vô cùng quan trọng. Phần mềm quản lý lớp học online giúp kiểm tra đạo văn và chỉ ra được nguồn gốc bài học viên đã sao chép.

Đặt ra những tiêu chuẩn và kỳ vọng nhất định

Khi thiết lập những tiêu chuẩn trong môi trường học tập online, học sinh cần phải tuân theo các quy chuẩn đó. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng học sinh biết hậu quả có thể xảy ra và các hình phạt của việc coi thường những quy tắc của lớp học. Sẽ có một vài học sinh có thể không đáp ứng được kỳ vọng của giáo viên. Vì vậy, quản lý lớp học luôn có sẵn kế hoạch thưởng phạt rõ ràng minh bạch cung cấp cho học sinh, phụ huynh và cả giáo viên.

Thiết lập thói quen

Ghi nhận kết quả và nỗ lực của học viên
Thiết lập các thói quen trong lớp học là điều cần thiết cho học sinh, đặc biệt là khi các giáo viên không thể gặp mặt trực tiếp học sinh của mình như trên các lớp học truyền thống. Nên đơn giản hóa các điều cần thiết, học sinh, sinh viên nộp bài sau đó nhận lại phản hồi từ giáo viên. Giáo viên cần sắp xếp một khung giờ hành chính nhất định để học sinh có thể liên lạc nếu có các thắc mắc cần giải đáp. Ngoài ra, duy trì tính nhất định với những bài tập được giao hàng tuần giúp học sinh thiết lập thói quen làm bài tập về nhà. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là giáo viên cần phải nhắc lại các nguyên tắc đó thường xuyên. 

-> Tham khảo thêm phần mềm quản lý học sinh chất lượng Tại đây

Ghi nhận thành tích của học viên

Khi học viên của tham gia vào các hoạt động, làm việc và học tập hiệu quả, hãy đảm bảo rằng thành tích của họ được ghi nhận. Hãy thông báo đến học viên biết rằng họ đang làm tốt và đi đúng hướng. Luôn nhớ rằng, sự củng cố tích cực sẽ mang đến mức độ tương tác cao hơn. Sự tương tác cao trong một lớp học online chính là chìa khóa cho môi trường trực tuyến được quản lý hiệu quả.

Sử dụng các công nghệ quản lý lớp học 

Hiện nay có rất nhiều trường học áp dụng công nghệ quản lý lớp học bằng các phần mềm hữu ích khác nhau với mục đích tiết kiệm thời gian và giảm thiểu áp lực đến các giảng viên trong quá trình giảng dạy. Một trong những phần mềm dạy học trực tuyến nổi tiếng đó là Mona eLMS, với giao diện dễ sử dụng cùng những tính năng đa nhiệm giúp các giảng viên dễ dàng quản lý học viên của mình. Nếu như bạn đang gặp khó khăn về việc quản lý lớp học thì hãy thử trải nghiệm phần mềm Mona eLMS để quản lý tốt các lớp học nhé! 

Hệ thống phần mềm quản lý giáo dục mona

Loại bỏ những phương tiện gây mất tập trung

Trước khi vào học, hãy yêu cầu học viên không sử dụng đồ chơi hay bất kì thứ gì có thể gây mất tập trung tạo ra tiếng ồn gây ảnh hưởng đến lớp học. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng học viên đã đóng các những ứng dụng và website không liên quan đến lớp học. 

-> Tham khảo về phần mềm eLMS là gì? TẠI ĐÂY

Cách xử lý học sinh có hành vi sai sót trong giờ học 

Một trong những cách giúp giáo viên quản lý lớp học hiệu quả chính là xử lý kịp thời những lỗi sai của học sinh, dưới đây là một số gợi ý giúp giáo viên xử lý học sinh có hành vi sai sót trong giờ học:

Phần mềm quản lý lớp học giúp giải quyết các vấn đề 

Đối với các lớp học online thì phần mềm quản lý có tính năng giúp giáo viên điều khiển được các công cụ trong lớp học, nếu học sinh nói chuyện riêng trong giờ học, giáo viên có thể đề nghệ học sinh tắt micro của mình hoặc tắt micro của học sinh nếu họ không nghe được lời đề nghị của mình trong lớp học online. Điều quan trọng là cần giải quyết các hành vi sai trái hay các vấn đề kỷ luật ngay lập tức.

Nói chuyện riêng với học viên

Thay vì gọi tên học viên có hành vi sai trái ở trước lớp, giáo viên có thể sửa chữa hoặc kỷ luật học sinh thông qua cuộc trò chuyện riêng. Cuộc trò chuyện này có thể bật camera giúp 2 bên nhìn được nét mặt của nhau.

Trở thành hình mẫu hoàn thiện

Việc thực hiện những quy tắc và thúc đẩy hành vi tốt trở nên dễ dàng nếu giáo viên là một tấm gương mẫu mực. Khi học sinh nhận thấy được thái độ tích cực, sự tôn trọng và tính chuyên nghiệp của giáo viên, học viên sẽ noi gương giáo viên và cố gắng tạo nên bầu không khí học tập tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ các phương pháp quản lý lớp học hiệu quả hiện nay mà giáo viên nên nắm bắt. Chúng tôi hy vọng rằng các phương pháp này sẽ giúp giáo viên đạt được hiệu quả tốt trong việc quản lý lớp học của mình!