Chắc hẳn, golf đã không còn là một bộ môn thể thao xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, việc đào tạo về nghề golf lại chứ thực sự phát triển ở nước ta mà mới chỉ xuất hiện cách đây vài năm trở về đây. Vậy ngành golf là gì? Triển vọng phát triển nghề này tại Việt Nam trong tương lai như thế nào? Hãy cùng đi khám phá những điều thú vị về ngành nghề golf trong bài viết này nhé.

Ngành Golf là gì?

Ngành golf được biết đến là một ngành học mới tại nước ta. Nó được phát triển nhằm đáp ứng cho nhu cầu thực tế của con người và xã hội, đặc biệt là trong thời buổi kinh tế hội nhập như hiện nay. Theo đó, các sinh viên theo học ngành golf sẽ có cơ hội được mở rộng kiến thức cùng các chuyên viên trong bộ môn này. Hiện nay, có khá ít trường đào tạo về ngành này, chủ yếu tập trung ở trường đại học Quốc tế Hồng Bàng, đại học Tôn Đức Thắng.

Tùy thuộc vào từng trường đào tạo golf mà ngành học sẽ có những chương trình đào tạo riêng. Tuy nhiên, chỉ có ngành quản trị kinh doanh golf và huấn luyện tập golf là chủ yếu được triển khai đào tạo.

  • Đối với ngành huấn luyện Golf: Mọi người sẽ được học cụ thể, chuyên sâu về luật chơi, các kỹ thuật chơi golf, những phương pháp đánh golf, được huấn luyện để trở thành các huấn luyện viên bộ môn golf, các vận động viên golf, sinh lý học vận động trong ngành golf…
  • Đối với ngành quản trị kinh doanh golf: Mọi người sẽ được huấn luyện về các kiến thức liên quan đến việc kinh doanh, quản lý các sự kiện, quản lý công trình, thiết kế sân golf, xây dựng các khóa học, cách kỹ thuật chơi golf, học về luật chơi…

Với nghề golf hiện nay ở nước ta được đánh giá là có tỷ lệ cũng như cơ hội việc làm trong tương lai cho các sinh viên là vô cùng lớn. Các sinh viên tốt nghiệp hầu hết đều sẽ có việc làm theo đúng chuyên ngành của mình trong ngành này.

Thị trường ngành Golf tại Việt Nam ta hiện ra sao?

Thị trường ngành Golf tại Việt Nam ta hiện ra sao?

Bộ môn thể thao golf hiện đang phát triển và được biết đến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ngành này hiện nay chủ yếu mới được đào tạo ở các nước lớn. Và Việt Nam là cũng là một trong những quốc giá có lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển ngành du lịch golf và đào tạo ngành golf. Chính vì vậy, rất nhiều khu vực ở nước ta đang trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút sự quan tâm và tìm đến của các Golfer trên khắp nơi trên thế giới.

Theo Hội nghị Golf Châu Á – Thái Bình Dương thì Việt Nam được nhận xét là điểm du lịch Golf hấp dẫn nhất tại Đông Nam Á vào năm 2017. Theo một thống kê năm 2016, nước ta có tổng số sân golf là 60 với diện tích lên đến 6410 ha.

Và theo đó, dự tính đến năm 2021 này tổng số sân golf sẽ là 100, đến năm 2025 con số này có thể lên đến 200 sân. Điều này khẳng định nước ta đang ngày càng trở thành một thị trường lớn trong ngành này. Đồng thời sẽ mang đến nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Không chỉ vậy, ngành du lịch golf cũng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn tại nước ta với doanh thu lên tới hàng chục, hàng trăm triệu USD/ năm tại mỗi khu vực. Hiện nay đang có đến hơn 50.000 Golfer tại nhiều quốc gia khác nhau đang sinh sống và làm việc ở nước ta. Trong đó chủ yếu là các chủ doanh nghiệp, các doanh nhân thành đạt cùng các lãnh đạo cao cấp trong các đơn vị, tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và tiềm năng phát triển, ngành golf tại nước ta cũng đang gặp phải một số trở ngại nhất định. Chủ yếu là bởi các nhóm đối tượng khách hàng tham gia hay yêu thích bộ môn này không tập trung mà họ đều rải rác ở khắp nơi trên cả nước. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc tập trung tổ chức các sự kiện, các doanh nghiệp cũng không thể quảng bá sản phẩm tập trung bằng cách giảm bớt chi phí cho các hoạt động của mình. Điển hình có thể kể đến doanh nghiệp kinh doanh golf hàng đâu hiện này là công ty kinh doanh golf Sportgo một trong những đơn vị phân phối thiêt bị golf chính hàng trên toàn quốc da dạng các loại sản phẩm từ gậy golf, bóng golf, thảm tập golf đến thời trang golf với độ phủ sóng khách hàng từ Bắc ra Nam cùng với chất lượng sản phẩm được đảm bảo cũng như chính sách bảo hành.

Cơ hội việc làm trong ngành golf

Cơ hội việc làm trong ngành golf

Huấn luyện viên, vận động viên đánh golf chuyên nghiệp

Trở thành một vận động viên hay huấn luyện viên chắc hẳn là định hướng đầu tiên của rất nhiều bạn trẻ theo học ngành golf. Đây đều là những công việc hấp dẫn, tạo điều kiện cho các bạn trẻ có thể thỏa sức thể hiện đam mê trong những cuộc thi hay truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho các hậu bối phía sau.

Mức lương đối với các vận động viên golf cũng rất hấp dẫn, tùy thuộc vào kết quả của các trận thi đấu mà có thể lên đến hàng triệu, hàng tỷ USD/ tháng. Còn đối với các huấn luyện viên golf sẽ giao động trong khoảng 1000 – 1500 USD/ tháng. Bên cạnh đó còn được thưởng theo mỗi trận đấu của các vận động viên khi đạt được thành tích tốt.

Chuyên viên tổ chức sự kiện

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ cùng sự quan tâm của con người đã khiến cho ngành golf trở nên hot hơn bao giờ hết. Theo đó, các sự kiện về thể dục, thể thao, trong đó có cả Golf được tổ chức thường xuyên hơn. Không chỉ trong nước mà còn ở cả quốc tế như sự kiện quảng bá cho các trường học, doanh nghiệp, các cuộc thi golf…

Mức lương bạn có thể nhận khi theo đuổi ngành này sẽ tùy thuộc vào từng người với kỹ năng, kinh nghiệm hay loại sự kiện mà sẽ khác nhau. Mức lương cơ bản sẽ vào khoản 10 – 15 triệu đồng mỗi tháng, cộng với các khoản thưởng từ sự kiện có thể lên tới 20 – 25 triệu đồng.

Nhân viên quản lý hệ thống sân golf

Với hệ thống sân golf đang ngày càng giày đặt và được mở rộng ra khắp cả nước như hiện nay thì cơ hội cho các bạn trẻ tốt nghiệp ngành golf là vô cùng lớn. Một số vị trí khác mà các bạn có thể hướng tới như phục vụ khách chơi golf, Caddy hướng dẫn.

Ngoài ra, nếu như có kỹ năng quản lý tốt, am hiểu về cách vận hành của hệ thống sân golf thì các bạn cũng có thể ứng tuyển và làm quản lý của các doanh nghiệp kinh doanh sân golf. Tuy nhiên, công việc này thường tuyển những người đã có kinh nghiệm, có kiến thức cùng những kỹ năng cần thiết mới có khả năng quản lý cả một hoặc nhiều hệ thống sân golf.

Đối với công việc này thì mức lương hàng tháng cũng khá hấp dẫn. Tùy vào kinh nghiệm cũng như năng lực của mối người sẽ có một mức lượng khác nhau, trung bình giao động trong khoảng 12 – 18 triệu đồng mỗi tháng.

Chuyên viên kinh doanh

Kinh doanh về các sản phẩm golf hiện nay cũng là một công việc hấp dẫn có nhu cầu tuyển dụng cao trong các doanh nghiệp. Bởi nhu cầu chơi golf cũng như ngành golf hiện nay đang ngày càng phát triển. Do đó, cần có các doanh nghiệp sản xuất để phục vụ cho nhu cầu này.

Mức lương cho công việc này mà bạn có thể nhận được cũng khá tốt, lương cơ bản vào khoảng 6 – 8 triệu đồng mỗi tháng, ngoài ra còn được cộng thêm thu nhập từ kết quả kinh doanh của mỗi người. Tổng thu nhập của mỗi nhân viên hàng tháng có thể lên tối 15 – 20 triệu đồng.

Chuyên viên quản lý dịch vụ du lịch golf

Ngành du lịch ở nước ta trong những năm gần đây đang phát triển một cách mạnh mẽ, không chủ trong nước mà còn thu hút được rất nhiều khách quốc tế. Bên cạnh những cảnh quan hấp dẫn, ngành du lịch Việt Nam còn nổi bật bởi những tích hợp độc đáo, mới lạ với các khu nghỉ dưỡng, các khu thể thao, vui chơi giải trí, trong đó có cả bộ môn golf.

Mức lương mà mọi người có thể nhận được từ công việc này sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người. Trung bình những người làm công việc này có thể nhận được mức lương từ 10 – 15 triệu đồng mỗi tháng.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên của chúng tôi mọi người sẽ hiểu rõ hơn về ngành golf cũng như cơ hội việc làm trong ngành này. Từ đó, nghiên cứu một cách kỹ lưỡng để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất trong việc định hướng nghề nghiệp, phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Ngành kinh tế vận tải là gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên như thế nào?